- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Thịt gà cũng là nguyên liệu thơm ngon, nhiều dinh dưỡng nên được nhiều bà mẹ sử dụng để nấu các món ăn cho trẻ. Dưới đây là top list những món ngon từ thịt gà mà mẹ có thể tham khảo.
Mục lục [Ẩn]
Giá trị dinh dưỡng của thịt gà đối với trẻ nhỏ
Thịt gà là một nguồn tốt của protein chất lượng cao, cung cấp các axit amin cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, xương và các tế bào. Protein trong thịt gà giúp tăng cường các cơ, cải thiện sức khỏe và khả năng hoạt động của trẻ. Đặc biệt, protein còn giúp duy trì hệ miễn dịch mạnh mẽ, giúp trẻ chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.
Thịt gà cũng cung cấp các vitamin quan trọng như vitamin B6, B12, niacin, cùng với khoáng chất như sắt và kẽm. Vitamin B6 và B12 giúp duy trì hệ thống thần kinh và hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Niacin đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Hoạt chất sắt trong thịt gà là một yếu tố gia tăng việc sản xuất hồng cầu, giúp ngăn ngừa thiếu máu. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào và hệ thống miễn dịch ở trẻ nhỏ.
Thêm nữa, thịt gà chứa ít chất béo hơn so với nhiều loại thịt khác, giúp hạn chế nguy cơ tăng cân và béo phì. Điều này đặc biệt quan trọng trong chế độ ăn dặm cho trẻ, duy trì trọng lượng cơ thể và sự phát triển tổng thể.
Top list 8 món ăn từ thịt gà cho trẻ biếng ăn
Cha mẹ có thể tham khảo các món ăn ngon, hấp dẫn từ thịt gà để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho trẻ biếng ăn.
Bột gà nấu với khoai lang
Nguyên liệu: Thịt gà, khoai lang.
Cách làm:
- Thịt gà mẹ lấy phần ức hoặc đùi, rửa sạch, lọc bỏ xương và da lấy thịt.
- Đem thịt gà đi luộc chín, xé nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Để xay dễ hơn các mẹ có thể cho thêm nước luộc thịt gà vào xay cùng.
- Khoai lang gọt vỏ, thái miếng nhỏ, hấp chín.
- Sau khi khoai chín, đổ khoai lang vào hỗn hợp thịt gà đang xay. Nếu hỗn hợp đặc thì mẹ cho thêm chút nước luộc gà vào xay cho đến khi sánh mịn.
- Đổ hỗn hợp ra nồi đun nhỏ lửa cho sôi lăn tăn thì đổ ra bát và cho trẻ thưởng thức.
☛ Tham khảo thêm: 5 cách làm món khoai lang phô mai cho trẻ ăn dặm
Súp gà nấm ngô
Nguyên liệu: Thịt gà, nấm hương, ngô ngọt, lòng trắng trứng, bột năng.
Cách làm:
- Thịt gà đem đi rửa sạch, luộc chín rồi xé nhỏ.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nước ấm rồi thái sợi nhỏ vừa ăn.
- Ngô rửa sạch, tách hạt.
- Cho nồi nước luộc gà lên bếp đun sôi, cho ngô vào nấu chín khoảng 2 phút.
- Sau đó đổ nấm hương vào đun thêm 2 phút.
- Mẹ sử dụng 2 thìa bột năng hòa tan với chút nước, tiếp theo cho vào nồi hỗn hợp và khuấy từ từ trong khoảng 2-3 phút.
- Nêm nếm gia vị, mắm cho vừa ăn.
- Mẹ cho thêm thịt gà xé nhỏ vào và đun thêm khoảng 5 phút.
- Sau đó, đổ thêm lòng trắng trứng gà vào và khuấy đều liên tục đến khi sôi lại thì tắt bếp.
- Múc súp gà ra bát cho trẻ ăn khi còn ấm.
Lưu ý: Mẹ chỉ nên nấu món ăn này cho trẻ từ 10-12 tháng tuổi trở lên.
Cháo gà mướp hương
Nguyên liệu: Thịt gà, mướp hương, gạo.
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi ninh nhừ thành cháo.
- Thịt gà rửa sạch, luộc chín rồi băm nhỏ.
- Mướp hương gọt vỏ rửa sạch, luộc chín rồi đem đi băm nhỏ.
- Khi cháo chín, mẹ cho thịt gà và mướp hương vào khuấy đều và đun thêm khoảng 5 10 phút.
- Nêm nếm vừa gia vị rồi đổ ra bát cho trẻ thưởng thức.
Nui nấu với thịt gà
Nguyên liệu: Nui, thịt gà, khoai tây, cà rốt, su hào.
Cách làm:
- Nui rửa sạch, cho vào nồi luộc chín mềm rồi vớt ra để ráo. Mẹ có thể cho thêm chút dầu ăn khi luộc để nui không bị dính. Không nên luộc nui quá lâu sẽ bị nhũn.
- Khoai tây, cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu vừa ăn.
- Thịt gà rửa sạch với nước muối, luộc chín và xé sợi nhỏ vừa ăn.
- Nước luộc gà, mẹ cho khoai tây, cà rốt, su hào vào nấu cho chín mềm và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Tiếp theo cho thêm thịt gà vào đun khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Mẹ cho nui ra bát cho trẻ, chan thêm canh thịt gà rau củ vào và cho trẻ ăn.
Gà hấp lá chanh
Nguyên liệu: Đùi gà, lá chanh, gia vị cho trẻ.
Cách làm:
- Đùi gà rửa sạch với nước muối loãng, lọc da, khứa thịt rồi ướp với gia vị trẻ em.
- Lá chanh rửa sạch với nước muối, để ráo nước.
- Cho nồi nước sôi lên bếp rồi cho xưởng hấp lên, xếp tiếp lá chanh vào rồi cho đùi gà lên trên cùng để hấp.
- Mẹ hấp trong khoảng 20 phút đến khi đùi gà chín mềm.
- Cho đùi gà ra bát để nguội bớt rồi cho trẻ ăn.
☛ Tìm hiểu thêm: Mách mẹ cách nấu món cháo thịt heo cho bé
Bánh gà
Nguyên liệu: Ức gà, hành tây, cà rốt, trứng gà, bột chiên xù, bột chiên giòn, gia vị cho trẻ.
Cách làm:
- Ức gà rửa sạch, sau đó mẹ đem đi băm nhuyễn, trộn cùng gia vị cho vừa ăn.
- Cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ rồi cho vào trộn cùng.
- Trộn đều hỗn hợp trên rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 1 tiếng.
- Sau đó lấy hỗn hợp ra nặn thành những miếng tròn nhỏ, ấn dẹt
- Mẹ pha bột chiên giòn với trứng gà và nước lọc để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Sau đó nhúng bánh gà qua hỗn hợp trên rồi lăn qua bột chiên xù, làm đến hết phần bánh còn lại.
- Tiếp theo mẹ đem bánh gà đi chiên vàng đều hai mặt, giòn vỏ là ăn được.
Đùi gà chiên xù
Nguyên liệu: Đùi gà, trứng gà, bột chiên giòn, bột chiên xù, sữa tươi, gia vị.
Cách làm như sau:
- Đùi gà mẹ đem đi rửa sạch, khứa thịt rồi ngâm vào sữa tươi khoảng 20 phút.
- Đập trứng gà vào bát và cho thêm chút gia vị đánh đều.
- Cho mỗi loại bột chiên xù, bột chiên giòn vào đĩa khác nhau.
- Gà sau khi ngâm sữa thì bỏ ra, lấy giấy thấm bớt sữa rồi nhúng qua trứng gà.
- Tiếp đến lăn qua bột chiên giòn, rồi lại nhúng qua trứng gà và lăn tiếp qua bột chiên xù.
- Với các miếng đùi gà sau thì lặp lại các bước như trên.
- Sau đó mẹ cho đùi gà vào chảo chiên ngập dầu với lửa vừa, khi đùi gà gần chín thì chiên to lửa khoảng 3 phút cho gà giòn.
- Để ráo dầu rồi cho trẻ ăn ngay khi lớp vỏ vẫn còn giòn.
Canh gà rau củ
Nguyên liệu: Ức gà, su hào, cà rốt, khoai tây, hành mùi.
Cách làm:
- Thịt gà đem đi rửa sạch, luộc chín rồi xé xợi nhỏ hoặc thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Su hào, cà rốt đem đi gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Đem su hào, cà rốt đã thái cho vào nồi nước luộc gà, nấu cho đến khi chín mềm.
- Mẹ nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị rồi cho thịt gà đun cùng khoảng 5 phút là tắt bếp.
- Mẹ múc canh thịt gà rau củ ra bát cho trẻ hoặc có thể chan cùng với cơm trắng cho trẻ ăn.
Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn thịt gà
Cha mẹ cũng nên chú ý một vài điều dưới đây khi cho trẻ ăn thịt gà.
- Mẹ chỉ nên sử dụng phần ức và đùi gà để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.
- Nên lọc bỏ phần da gà khi nấu cho trẻ ăn dặm.
- Khi nấu cho trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không cho các loại gia vị vào đồ ăn của trẻ.
- Sử dụng thịt gà tươi ngon để nấu cho trẻ. Khi nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát khoảng 1-2 ngày.
☛ Xem thêm: Gợi ý thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn
Lời kết
Trên đây là những top list các món ăn làm từ thịt gà cho trẻ kén ăn, biếng ăn. Cha mẹ có thể tham khảo và thực hiện tại nhà để thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.