Tổng hợp miền Bắc có những món chè nào ngon

0
1805
nguyen-lieu-nau-che
Ảnh: internet

Chè là món ăn cực kỳ được ưa thích, nhất là trong những ngày hè nắng nóng như hiện nay tại miền Bắc. Bạn có thể tham khảo thêm tổng hợp một số món chè của miền Bắc rất được ưa thích và cách làm kết hợp nguyên liệu nấu chè trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu chè Đỗ Đen

Nguyên liệu nấu cần có để làm chè đỗ đen:

  • Đỗ đen (đậu đen) chuẩn bị 400 gram. Đường cát
  • Có thể chuẩn bị thêm (nếu thích): vani, bột sắn dây, dừa sợi tươi

Công thức nấu chè đỗ đen:

Đỗ đen bạn đem đãi sạch, nhặt bỏ đi những hạt nổi. Bạn có thể cho ngâm đỗ từ 4 đến 5 tiếng nhằm mục đích cho ninh đỗ sẽ nhanh sớm nhừ hơn. Sau đó cho vào nồi cơm điện, đổ nước thật ngập cỡ đốt ngón tay hai nấc và cho lên ninh đỗ. Để nồi chè luôn ở chế độ ủ tầm khoảng 15 phút; thì bạn hãy bật lại sang chế độ nấu cho để chè sôi lại lần nữa. Sau khi bạn thấy hạt đỗ đã được chín mềm, bạn nên dùng thìa rỗ vớt hết tất cả đậu ra cái nồi khác đồng thời để lại nước đỗ đen trong nồi nhé.

Sau đó bạn đảo thật đều 300gram đường cát cùng với hạt đỗ; rồi đun sôi lên cho đến khi đường tan ra hết thì tắt bếp. Tiếp đó, hãy trút hết hạt đỗ trở lại nồi nước, cùng lúc nêm thêm đường sao cho vừa khẩu vị. Muốn món chè đỗ đen sánh và thơm hơn, bạn nên hòa thêm chút nguyên liệu nấu chè bột sắn dây cộng thêm vani vào. Lúc khi bạn múc chè ra ăn, thì bạn cũng có thể cho vài sợi dừa tươi thêm nữa nhé.

Nhiều người thì lại chỉ thích ăn chè đỗ đen với nguyên liệu nguyên chất; và không thích cho thêm bất cứ thứ gì. Với món chè đỗ đen này thì nguyên chất ninh nhừ, bạn cũng có thể để vào những ngăn mát tủ lạnh để tiện dùng luôn trong cả ngày.

Nguyên liệu nấu chè Ngô

Nguyên liệu nấu chè cần có để làm món chè ngô

  • Bắp ngô chuẩn bị từ 3 đến 4 trái
  • Một chút muối; đường 110gam
  • Dầu hoa bưởi và 1-2 lá Nếp
  • Hộp nước cốt dừa 1 hộp
  • Bột ngô 1 thìa cafe
  • Bột sắn và bột năng; Vừng rang
nguyen-lieu-nau-che-3
Ảnh: internet

Công thức làm chè ngô:

Ngô bạn đem rửa sạch, kết hợp luộc chín, cùng sau đó vớt ra và để ráo nước cho nguội bớt. Dùng con dao thái mỏng tất cả các hạt ngô ra rồi bỏ lõi. Đặt thêm nồi nước lên bếp, cùng kết hợp cho lá nếp và đã rửa thật sạch cho đun sôi nếu bạn không mua được dầu hoa bưởi.

Trong khoảng thời gian chờ sôi, bạn sẽ hòa bột năng; kết hợp bột sắn cho vào bát nước với theo tỷ lệ 1:3. Khi sao cho nước sôi, đổ hết hỗn hợp bột này cho vào; vừa đổ bạn vừa khuấy thật đều tay. Nếu nồi chè này bạn muốn loãng hay đặc thì bạn có thể nêm nếm; thêm gia giảm bột sắn cho thật thích hợp; miễn là nồi chè sánh lại vừa phải.

Sau đó, bạn hãy cho thêm đường thật vừa miệng; cho thêm một chút muối sao thật đậm đà. Cuối cùng, bạn nên đổ ngô vào đun trong khoảng 5 đến 10 phút là được. Vớt hết lá nếp ra; thế là múc chè ra từng bát rồi bạn hãy rưới nước cốt dừa lên bên trên; nếu bạn nào thích ăn vừng cũng có thể rắc thêm cho thơm ngon.

Vậy thế là bạn đã hoàn thành xong món chè ngô với mùi thơm ngon cho gia đình thưởng thức rồi; với cách làm kết hợp nguyên liệu nấu chè ngô luôn thật đơn giản phải không nào?

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

Nguyên liệu để làm chè khúc bạch:

  • Bột gelatin 35gram; Đường cát 90gram
  • Sữa tươi không đường 250ml
  • Kem tươi whipping cream 250ml
  • Bột cacao khoảng 1 thìa
  • Bột trà xanh khoảng 1 thìa
  • Hạnh nhân lát 1 ít; đường phèn 120gram; nước 500ml
  • Hoa quả bạn có thể ăn kèm theo chè: nhãn, dâu tây, dưa hấu, …
nguyen-lieu-nau-che-4
Ảnh: internet

Cách làm chè khúc bạch:

Nước đường cách nấu cho đường, thêm nước vào nồi và cho đun sôi cùng đường tan ra hết; để thật nguội và bạn cho thêm vào các ngăn mát tủ lạnh. Còn Gelatin thì bạn thêm một chút nước vào bát kết hợp ngâm trong khoảng từ 5 đến 10 phút; rồi cho nở thật mềm rồi cùng cho vào nồi đun cách thủy và khuấy nhẹ tay cho gelatin tan chảy hết ra nhé.

Kem, sữa tươi, cùng đường cho vào thêm một nồi khác đun thật nhỏ lửa; và khi gần sôi thì bạn cho gelatin vào khuấy thật tan kết hợp lọc hỗn hợp cho thật mịn. Chia hỗn hợp ra thành 3 bát; nếu bạn muốn có thể làm ra 3 vị khác nhau; thì 1 bát bạn để nguyên màu trắng, 1 bát bạn cho thêm bột trà xanh khuấy thật tan; cùng 1 bát cho thêm bột cacao cũng khuấy tan, sau đó để nguội bớt rồi cho vào ngăn mát trong khoảng 2 giờ cho đông lại.

Hạnh nhân thì bạn có thể cho vào lò nướng cho vàng. Khi ăn, thì bạn đem chè ra cắt từng khúc vừa ăn; cho thêm hoa quả tùy theo sở thích; rắc thêm hạt hạnh nhân lên trên; rót phần nước đường vào và ăn lạnh sẽ vô cùng thật tuyệt vời.

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm

Nguyên liệu làm chè thập cẩm:

  • củ khoai môn 1/4
  • củ khoai lang 2
  • bát ăn cơm đậu đỏ 1
  • hộp nước cốt dừa 1
  • bát ăn cơm bột bang 1; Đường
nguyen-lieu-nau-che-5
Ảnh: internet

Cách làm chè thập cẩm:

Đậu đỏ ngâm trong nước trước nửa ngày, bột báng thì ngâm trước khi nấu nửa tiếng.

Chuẩn bị sẵn nước sôi, sau đó cho bột báng đã ngâm vào đun trong khoảng 15 – 20 phút cho tới khi thấy bột báng trong suốt thì tắt bếp, đậy vung khoảng 5 – 10 phút nữa cho đến khi bột báng trong suốt. Vớt hết bột báng ra và ngâm trong nước lạnh rồi cất vào tủ lạnh chuẩn bị dùng. Cắt khoai môn thành nhiều miếng nhỏ rồi cho vào nồi nước lạnh, dùng nồi cơm điện đun sôi (khoảng 15 phút).

Sau đó cho khoai lang cắt nhỏ vào đun cùng, lúc này khoai trong nồi đã mềm, không nên khuấy đều trong nồi nhé, như vậy khoai sẽ bị nát. Thêm nước cốt dừa và đường vào nồi chè. Tùy theo sở thích ăn ngọt ít hay ngọt nhiều mà cho lượng đường phù hợp là đã hoàn thành xong cách nấu chè thập cẩm.

Chúc bạn thành công với nguyên liệu nấu chè và những công thức nấu các món chè ngon mát mà chúng tôi chia sẻ!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây