Top 10 những món ăn bạn phải nếm thử khi du lịch biển

0
691
Ảnh : taucaotoc.vn

Những bãi biển đẹp và thơ mộng không chỉ là nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời mà còn là thiên đường ẩm thực biển. Khi du lịch biển, bạn sẽ không thể bỏ lỡ khám phá những món hải sản hấp dẫn. Mỗi vùng biển có những nét văn hóa riêng. Vì vậy ẩm thực cũng có những nét riêng. Cùng khám phá những món ăn du lịch vùng biển không thể bỏ qua dưới đây nhé.

Cá ngừ đại dương Phú Yên

Ảnh : haisanbatam.com

Cá ngừ có mặt ở rất nhiều vùng biển tại Việt Nam. Nhưng cá ngừ đại dương ở Phú Yên thì có chất lượng tốt nhất, và có hương vị ngon nhất. Cá ngừ đại dương ở Phú Yên là loài cá ngừ vây vàng. Cá ngừ sau khi vừa được mang vào bờ sẽ được rửa sạch, thái mỏng và giữ lạnh.

Nói đến đặc sản cá ngừ đại dương, bạn không thể bỏ qua các món như mắt cá ngừ chưng, gỏi bao tử cá ngừ, lườn cá ngừ nướng…. Trong đó ngon nhất phải kể đến hai món đó là gỏi cá ngừ và lẩu cá ngừ. Ngoài ra, mắt cá ngừ cũng là một món ăn nổi tiếng ở Phú Yên. Mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc là đặc sản của Phú Yên. Đây là một món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng, thơm nhẹ nhàng. Có vị giòn giòn, bùi bùi, ngọt ngọt không thể chối từ. Cá ngừ tập trung rất nhiều ở Phú Yên vào tầm tháng Chạp và tháng Giêng. Đây là thời điểm tốt nhất để bạn đi Phú Yên và thưởng thức món ăn đặc sản cá ngừ đại dương.

Tôm hùm Bình Ba, Khánh Hòa

Ảnh : place.vn

Đảo Bình Ba ở Khánh Hòa còn được khách du lịch đặt cho cái tên là “Đảo Tôm Hùm”. Tôm hùm ở đảo Bình Ba có rất nhiều loại : từ tôm hùm hoa, tôm hùm xanh, tôm hùm đỏ,….T hịt tôm hùm ở đây có độ dai và giòn khác hẳn so với những nơi khác. Tôm hùm ở Bình Ba được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như : nướng mọi, hấp, lẩu, tiết canh tôm hùm, tôm hùm hấp sa tế, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm sốt bơ tỏi, cháo, súp tôm hùm, tôm hùm nướng mọi chấm muối tiêu xanh … Vị ngọt của thịt tôm sẽ khiến vị giác của bạn trở nên tê liệt vì quá ngon và hấp dẫn.

Mực 1 nắng Phan Thiết, Bình Thuận

Ảnh : thucphamvanquy.com

Mực một nắng khá đa dạng với nhiều loại: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim…. Sau khi lấy về, mực được làm sạch, phơi 1 nắng cho thấm đượm vị đất trời. Sau đó mới mang đi chế biến thành những món ăn ngon. Mực 1 nắng Phan Thiết thường được chế biến thành 2 món là gỏi mực và mực 1 nắng nướng mọi. Mực còn ở dạng tái nên khi thưởng thức vẫn cảm nhận được độ tươi ngon của mực.

Món ăn du lịch-Ốc vú nàng Côn Đảo

Ảnh : taucaotoc.vn

Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều người muốn tò mò, tìm hiểu. Ốc vú nàng chỉ sinh sống ở những vùng nước biển sâu và có địa hình hiểm trở. Vì khai thác khó khăn nên loài ốc này luôn khan hiếm và trở thành đặc sản ở vùng biển đảo Côn Đảo.

Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn. Ốc vú nàng Côn Đảo có con to gần bằng bàn tay. Các món ăn ngon được làm từ ốc vú nàng phải kể đến ốc vú nàng luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Điều độc đáo của ốc vú nàng là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy.

Món ăn du lịch-Còi biên mai Phú Quốc, Kiên Giang

Ảnh : datviettour.com.vn

Vùng biển Phú Quốc là nơi biên mai sinh sống rất nhiều và có kích thước lớn hơn những nơi khác. Biên mai là loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn. Trong mỗi con biên mai sẽ có 2 chiếc cồi hình tròn và dày. Phần còi này dùng để chế biến thành những món ăn hấp dẫn. Các món ăn được chế biến từ còi biên mai bao gồm xiên que nướng mọi, nướng muối ớt, nấu cháo, xào với nấm hoặc rau cải…

Món ăn du lịch-Tôm tít Cà Mau

Ảnh : tepbac.com

Vùng sông nước nơi đây quanh năm giàu phù sa, đất đai trù phú, tạo điều kiện cho tôm tít phát triển. Để thưởng thức trọn vẹn các món ăn du lịch làm từ tôm tít Cà Mau. Bạn có thể đến những nơi như : Sông Đốc, Đá Bạc, Khai Long, Đất Mũi, Năm Căn. Tôm tít ở Cà Mau có trọng lượng lớn, thịt rất chắc và dai. Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me.

Ở Cà Mau, tôm tít còn được làm khô. Khô tôm tít có thể được phơi nguyên con hoặc nhiều con nhỏ ép lại rồi phơi. Khô tôm tít là một trong những loại khô ngon có tiếng ở Cà Mau. Lúc ăn chỉ cần nướng sơ qua, thịt tôm dai dai, ngòn ngọt lẫn trong một ít vị mặn của biển sẽ khiến bạn mê tít.

Bào ngư Bạch Long Vỹ, Hải Phòng

Ảnh : truyenhinhdulich.vn

Đảo Bạch Long Vỹ là thiên đường của loài bào ngư Chín Lỗ. Thịt bào ngư giòn, có mùi vị thơm. Các món từ bào ngư nếu biết cách kết hợp với các gia vị sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp. Bào ngư tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, hấp, xào tùy theo từng khẩu vị của thực khách. Du khách đến đây thường nán lại để thưởng thức món ăn giàu dinh dưỡng và có phần sang chảnh này.

Món ăn du lịch-Mực nháy Cửa Lò, Nghệ An

Ảnh : cattour.vn

Mực là món ăn đặc trưng nhất của biển cả, bạn có thể tìm thấy mực ở bất cứ vùng biển nào của Việt Nam. Mực nháy là tên gọi để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển. Mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Đây là món ăn làm hài lòng rất nhiều du khách khi đến với Cửa Lò. Mực nháy chế biến được thành các món như : rim, hấp, nhồi, chả mực, mực trộn tép bưởi….Đây là những món ăn ngon phải thử khi du lịch Cửa Lò.

Bánh căn Bình Thuận

Ảnh : dulichcongvu.com

Bánh căn được làm từ bột gạo, đổ vào khuôn nhỏ như khuôn bánh khọt mà không cần tráng qua một lớp dầu hoặc mỡ. Bên trên bánh thường là hải sản như tôm, mực. Được đem nướng chín rồi cho ra dĩa thành từng cặp từng cặp cùng với hành phi bên trên mặt. Nước chấm cũng là một phần làm nên sự hấp dẫn cho món bánh căn. Người dân Bình Thuận thường dùng nước cá đã được chế biến qua và nêm nếm thêm gia vị để chấm bánh căn. Nếu có dịp bạn hãy thưởng thức món bánh căn chính thống của Bình Thuận nhé.

Ghẹ hấp me biển Cửa Lò

Ảnh : cualohotel.com

Tất cả các vùng biển đều có Ghẹ. Nhưng ghẹ hấp me ở biển Cửa Lò tuy dân giã nhưng độc đáo. Món ăn độc đáo Cửa Lò này vừa hấp dẫn bởi mùi thơm của me, xả. Vừa lạ miệng với vị chua chua mặn ngọt và mùi đặc trưng của ghẹ. Ghẹ làm món này chắc thịt, còn sống. Thả vào chảo dầu nóng rực cho tới khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì vớt ra và cho me rim vào đảo lên đều.

Với Top 10 những món ăn bạn nhất định phải nếm thử khi du lịch biển. Nếu có cơ hội đến những vùng đất trên. Bạn hãy dành thời gian để thưởng thức những món ăn du lịch không thể bỏ qua nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây