Trẻ sơ sinh có cần phải vệ sinh miệng không? Cách vệ sinh miệng cho trẻ

0
379
ve-sinh-mieng-cho-tre-3
ảnh: suckhoehangngay.vn

Nhiều người vẫn nghĩ trẻ sơ sinh chỉ bú sữa chưa ăn gì khi mới sinh thì không cần phải vệ sinh miệnng. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Đối với những người lần đầu làm mẹ. Nhiều điều còn bỡ ngỡ nên chưa biết phải chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng. Và trong đó có vấn đề vệ sinh miệng cho trẻ. Bài viết sau đây sẽ cho mẹ biết cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh đúng cách.

ve-sinh-mieng-cho-tre-3
ảnh: suckhoehangngay.vn

Tại sao cần vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh hàng ngày?

Khi trẻ sơ sinh ăn sữa, trên bề mặt lưỡi của bé sẽ đọng lại những cặn sữa trắng. Chính điều đó tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Nếu không được vệ sinh miệng thật sạch sẽ. Thì các các vi sinh vật sẽ gây ra mùi hôi khó chịu trong miệng bé. Đặc biệt dẫn tới các bệnh nấm lưỡi (hay còn gọi là tưa lưỡi) và làm bé khó chịu. Bé sẽ có hiện tượng quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn. Nếu để lâu dễ gây ra các bệnh nghiêm trọng về lưỡi và nướu gây các bệnh như nhiễm trùng, nấm,…

Khi nào nên vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh?

Khi trẻ chưa mọc răng, mẹ nên lau nhẹ nhàng những nướu răng cho bé. Nó được làm bằng một miếng vải mềm ẩm một lần mỗi ngày vào thời gian tắm cho bé.

Với bé vừa mới mọc răng sữa. Thì mẹ nên sử dụng bàn chải với đầu nhỏ tròn và lông mềm để đánh răng cho bé

Hãy sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng flour thấp cho trẻ. Và mẹ cần nhớ luôn luôn đọc các hướng dẫn để sử dụng kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé nhé. Mẹ cần dùng một lượng ít. Và hãy dạy cho bé biết nhổ kem đánh răng ra sau mỗi lần đánh răng.

Các mẹ cần chú ý để kem đánh răng ra ngoài tầm với của bé. Một số trẻ em nhỏ yêu thích hương vị của kem đánh răng và sẽ ăn nó nếu chúng có cơ hội đấy.

ve-sinh-mieng-cho-tre-1
ảnh: benhvienthucuc.vn

Những bất thường hay gặp ở miệng trẻ sơ sinh

  • Hạt Bohn lành tính và sẽtự biến mất sau vài tuần.
  • Nhiễm nấm candia (đẹn) cần phải điều trị.
  • Dính thắng lưỡi cần phẫu thuật nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc bú hoặc phát âm.
  • Răng sơ sinh cần nhổ sớm khi lung lay hoặc gây viêm nướu răng của bé.

Vệ sinh miệng hàng ngày cho bé như thế nào?

Thông thường sau khi trẻ ăn sữa xong thì trong miệng trẻ hay xuất hiện các chấm nhỏ màu trắng nhỏ. Và chúng rất dễ bong và trôi theo nước hoặc trẻ nuốt nước bọt, không gây đau đó là cặn sữa.

Nguyên nhân là do nuôi trẻ bằng sữa công thức. Và trẻ ngậm sữa khi ngủ khi đó xuất hiện chấm trắng nhỏ trên mặt lưỡi dễ bong.

Chăm sóc đúng: mẹ cần rửa tay sạch, đặt trẻ nằm trên giường hay bế trẻ. Quấn gạc vào quanh ngón trỏ hoặc đeo gạc tưa lưỡi hình ống. Nhúng ẩm gạc bằng dung dịch NaCl 0,9% hoặc nước đun sôi rồi để nguội. Chạm nhẹ vào môi dưới của trẻ để trẻ mở miệng ra. Nhẹ nhàng lau vòm miệng và massage nướu trẻ trước tiên.

Cuối cùng đặt ngón tay vào trong phía gốc lưỡi và kéo ra phía ngoài để loại bỏ cặn sữa. Vệ sinh miệng cho trẻ thực hiện đều đặn ngày 2 lần sẽ tốt cho bé.

ve-sinh-mieng-cho-tre-2
ảnh: bounavn.com

Chú ý: không đưa ngón tay vào quá sâu trong miệng trẻ. Vì điều đó có thể khiến trẻ bị nôn trớ. Đặc biệt mẹ không vệ sinh miệng cho trẻ vừa ăn xong.

Vệ sinh miệng khi trẻ bị tưa miệng

Tưa miệng là những màng giả màu trắng đục ở niêm mạc miệng. Điều đặc biệt là nó nằm mặt trên của lưỡi. Những màng giả này phát triển rất nhanh và ăn sâu vào niêm mạc lưỡi. Và đến vòm họng, khó bóc và bóc đi dễ chẩy máu, đau rát.

Nguyên nhân: Do nấm candida albicans sống ký sinh trong miệng của trẻ. Và khi gặp điều kiện thuận lợi trở thành tác nhân gây bệnh.

Trẻ nhỏ dễ bị tưa do bài tiết ít nước bọt và niêm mạc miệng ở môi trường có độ PH thấp.

Bệnh lây truyền từ dụng cụ cho trẻ ăn uống như: chén, cốc, chai sữa nhất là đầu vú cao su không sạch.

Lây qua đường sinh dục của mẹ bị nấm trong lúc sinh bé.

Triệu chứng

       Bắt đầu là những chấm trắng nhỏ mọc trên đầu lưỡi của bé. Rồi sau đó thành đốm trắng to trên mặt lưỡi và lan sang hai bên niêm mạc má. Nó nằm trong vòm miệng dần dần tạo thành từng đám mầu trắng sữa (mầu vàng kem hay xám) khó bóc.

       Trẻ biếng ăn và bú kém.

ve-sinh-mieng-cho-tre-4
ảnh: vinmec.com

       Trẻ đau rát và quấy khóc.

       Nếu nặng trẻ bị tiêu chẩy, ho hay viêm phế quản phổi.

Vệ sinh răng miệng cho bé sơ sinh là một điều hết sức quan trọng và cần thiết mà ba mẹ cần chú ý. Hãy vệ sinh miệng cho bé hàng ngày để đảm bảo mọi thứ luôn sạch sẽ và không để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé mẹ nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây