- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Sau 5 ngày đêm diễn ra, Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 từ 27/4 – 01/5 do UBND thành phố Huế tổ chức đã thành công tốt đẹp, đạt các mục tiêu đề ra và bế mạc, trao giải hội thi không gian ẩm thực trong vườn Huế lần thứ 2 vào tối 01/5.
Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế đã thu hút hơn 100.000 lượt khách đến tham các không gian, sự kiện văn hoá và thưởng thức các món ẩm thực, tổng doanh thu dự ước hơn 14 tỷ đồng
Là một trong những sự kiện được tổ chức trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại Công viên Thương Bạc, với nhiều hoạt động diễn ra xuyên suốt trong 5 ngày đêm, như chương trình thơ, áo dài và ẩm thực; trải nghiệm Buffet chay; thời trang áo dài, quảng diễn món ăn truyền thống Huế; công diễn “Bún xào truyền thống kiểu Huế”…, Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế đã thu hút hơn 100.000 lượt khách đến tham các không gian, sự kiện văn hoá và thưởng thức các món ẩm thực, tổng doanh thu dự ước hơn 14 tỷ đồng.
Đặc biệt là chương trình “Quảng diễn món ăn truyền thống Huế” với các món ăn truyền thống gồm: cơm hến, bún bò giò heo, bánh bột lọc, cơm sen, chè bột lọc bọc heo quay và vả trộn chay. Tại đây, người dân và du khách có cơ hội xem trực tiếp các đầu bếp trình diễn chế biến các món ăn, được trò chuyện cùng các nghệ nhân, tìm hiểu thêm về nguyên liệu, cách chế biến, được các nghệ nhân giới thiệu và mật mí một số bí kíp để món ăn trở nên chuẩn vị hơn.
![](https://huecity.gov.vn/Portals/0/z5399601930611_d64b6d374b5e31d33887ce93ee6a70b3%20-%20be%20mac%20am%20thuc%2020241%20%281%29.jpg)
Ban giám khảo chấm giải tại hội thi
Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 nhấn mạnh: “Ban tổ chức đã có sự chuẩn bị chu đáo về bố trí gian hàng, không gian, công tác đám bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ được đặc biệt quan tâm. Qua đó, đã khẳng định được sự thành công và chuyên nghiệp trong công tác tổ chức. Ngoài ra, các doanh nghiệp, đơn vị, phường xã đã mang đến Tuần lễ những sản phẩm ẩm thực có chất lượng, phong phú, đậm đà bản sắc địa phương. Đây còn là cơ hội để Huế, các tỉnh, thành giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc riêng có của mình tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước thúc đẩy sâu hơn hội nhập quốc tế.
Thay mặt Ban tổ chức, xin chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh; các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, các nghệ nhân ẩm thực trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp, đơn vị, các phường, xã đã nhận lời mời về tham dự và có nhiều đóng góp hiệu quả cho tuần lễ. Chân thành cám ơn Công ty cổ phần Acecook Việt Nam – Nhà tài trợ chính; các nhà tài trợ Bạc: Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex, Trường dạy nghề ẩm thực Việt; các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đồng hành cùng Ban tổ chức trong suốt thời gian qua. Xin ghi nhận và cám ơn các Đại sứ Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024: Nghệ nhân Phan Tôn Tịnh Hải và ca sĩ, diễn viên điện ảnh Nguyễn Phi Hùng. Biểu dương, ghi nhận tinh thần đầy trách nhiệm và tích cực, hiệu quả của Công ty TNHH Phú Đạt Gia, Công ty Huelens và các đơn vị liên quan của thành phố trong công tác tổ chức tuần lễ. Cám ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã dự và đưa tin rộng rãi cho sự kiện”.
![](https://huecity.gov.vn/Portals/0/z5399601930611_d64b6d374b5e31d33887ce93ee6a70b3%20-%20be%20mac%20am%20thuc%2020241%20%282%29.jpg)
Trình diễn món bún xào truyền thống kiểu Huế
Thành công của tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 đã tạo thêm động lực thúc đẩy công cuộc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phát triển du lịch dịch vụ góp phần vào việc xây dựng thành công Đề án Huế – Kinh đô Ẩm thực Việt Nam và hoàn thiện hồ sơ xây dựng TP. Huế trở thành một trong những thành viên của Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025.
Với chủ đề “Ẩm thực Huế với bốn phương”,”Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024″diễn ra từ ngày 27/4/2024 đến ngày 01/5/2024 với sự tham gia của các tỉnh và thành phố, như: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên, Vũng Tàu, Kiên Giang, Cần Thơ, Huế và thành phố Hồ Chí Minh… Cùng với các không gian trải nghiệm ẩm thực 3 miền, không gian “Ẩm thực đường phố” quy tụ 12 gian hàng, là không gian gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức hương vị của các món ăn đường phố đa dạng và hấp dẫn. Không gian “Giới thiệu sản phẩm thương mại, ẩm thực chay và các sản phẩm OCOP Huế” được thiết lập với 6 gian ẩm thực chay thuần Huế, 18 gian hàng thương mại, du lịch của các đơn vị hỗ trợ và 5 gian hàng các sản phẩm OCOP Huế.
![](https://huecity.gov.vn/Portals/0/z5399601930611_d64b6d374b5e31d33887ce93ee6a70b3%20-%20be%20mac%20am%20thuc%2020241%20%283%29.jpg)
![](https://huecity.gov.vn/Portals/0/z5399601930611_d64b6d374b5e31d33887ce93ee6a70b3%20-%20be%20mac%20am%20thuc%2020241%20%287%29.jpg)
![](https://huecity.gov.vn/Portals/0/z5399601930611_d64b6d374b5e31d33887ce93ee6a70b3%20-%20be%20mac%20am%20thuc%2020241%20%286%29.jpg)
Trao giải cho đơn vị đạt giải tại hội thi không gian ẩm thực trong vườn Huế
Thông qua Tuần lễ ẩm thực, tiếp tục khẳng định Huế là nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, đây cũng là một trong những nội dung góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với nội dung trọng tâm xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế…