Văn hóa ẩm thực Phật giáo – nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam

0
3197
Ảnh: internet

Văn hóa ẩm thực Phật giáo đang dần chiếm phần quan trọng trong mọi nhu cầu sinh hoạt, cùng giao tế, hay lễ lạc… Món ăn luôn có tính mỹ thuật, cùng nghệ thuật trong công việc chế biến, cùng trình bày, và trong trưng dọn.

Văn hóa ẩm thực hay là trong ầm thực ăn uống; đều sẽ là nhu cầu bức thiết của mọi con người. Thiếu ăn, con người cũng sẽ luôn không thể tồn tại. Do đó, chính đức Phật cũng đã có những tuyên bố: “Này các Tỳ-kheo, có một pháp…”.

Tuy nhiên, món thức ăn theo đức Phật sẽ luôn nhằm để duy trì mọi sự sống và làm cho cơ thể con người phát triển. Thức ăn luôn còn có thể để trị bệnh, cùng kết hợp dưỡng bệnh và trong phòng – tránh – ngừa bệnh. Tóm lại, theo ý nghĩa của văn hóa ẩm thực Phật Giáo, các thức ăn có thứ là cần thiết, có thứ là không cần thiết, có thứ bổ ích, có thứ gây hại.

van-hoa-am-thuc-1
Ảnh: internet

Giải đáp văn hóa ẩm thực theo phật pháp

Theo các Hành động trong ẩm thực Phật giáo

Theo đạo Phật, tất cả mọi hành động đều sẽ dựa vào sự từ bi, cùng phổ độ chúng sanh. Không bám víu, hay cũng như chấp mắc vào bất cứ tất cả những việc gì cho dù là thiện hay là bất thiện. Và trong mục đích của ăn uống là luôn để nuôi thân tu tập và cùng giác ngộ.

Do đó, chắp mắt vào công việc ăn uống đó là phạm vào 1 trong 5 món có dục vọng (ví như tài, sắc, danh, thực, thùy). Nó sẽ luôn làm cản trở trên con đường tu tâm của một mỗi người. Vậy nên Phật đã dạy mỗi một các đệ tử cùng cách thức ăn và thái độ ăn vô cùng luôn rõ ràng.

Theo những Thái độ trong ẩm thực Phật giáo

Thái độ khi ăn luôn sẽ là tâm không tham trước, cùng như là không đam mê. Ý thức luôn sẽ vô cùng rõ rệt sự xuất ly; trong tất cả mọi thời gian ăn là sẽ không nghĩ đến tự hại. Cũng như không bao giờ được nghĩ đến các việc hại người.

Đức Phật luôn sẽ cho rằng tất cả con vật đều luôn có sự sống; đều như con người sẽ có những sự tham sống sợ chết. Mình vì miếng ăn mà lại đi giết hại những sinh linh khác thì sẽ là phi công đức. Đã không giúp được cho những chúng sanh mà còn trực tiếp làm hại. Để luôn thỏa mãn dục vọng của mỗi bản thân. Trái với trời đất, cũng như trái với luân thường đạo lý.

van-hoa-am-thuc
Ảnh: internet

Theo bên trong Tâm hồn của ẩm thực Phật giáo

Ngoài chánh niệm, ẩm thực Phật cũng sẽ luôn là có lòng từ bi. Những món ăn luôn sẽ có nguồn gốc thiên nhiên và luôn giúp cho mỗi tâm hồn; luôn có tính hướng thiện ở rất nhiều mức độ cơ bản. Ở đó, sẽ luôn không có những sự trỗi dậy của cái ác; cùng nhằm giúp cho mỗi một tâm hồn luôn sẽ được thanh thản hướng thiện.

Với người Phật tử khi chưa thể ăn chay trường; Phật khuyên rằng luôn không nên lạm sát. Tức khi không cần ăn thì sẽ không nên ăn. Không nên lạm sát mà tước đi những sinh mạng của muôn loài. Và từ đó sẽ luôn tập dần ăn chay theo mỗi kỳ.

Văn hóa ẩm thực Phật giáo cùng nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam

Văn hóa ẩm thực chay trong ẩm thực Phật giáo

Ăn chay ngoài sẽ luôn giúp cho tâm hồn thanh thản và trong sáng. Mà luôn còn giúp cho việc cải thiện sức khỏe của mỗi một người. Văn hóa ăn chay không chỉ luôn sẽ dành cho tất cả các tín đồ Phật giáo. Còn luôn sẽ ảnh hưởng đến rất lớn những người dân khi không có theo Phật. Vì cơ bản họ đều sẽ biết: “sát sanh đều là phạm trọng tội, khiến cho tâm hồn sẽ luôn có sát khí”.

Văn hóa ẩm thực chay trên nền ẩm thực ngày nay đã luôn rất phổ biến hơn. Vì đều trong tất cả các bữa ăn hàng ngày đều cũng sẽ luôn xuất hiện. Ngay cả trong đám cưới, hay cỗ chay cũng đang dần đã xuất hiện rất nhiều hơn; cùng sánh vai với tất cả những món ăn mặn khác. Nhà hàng chay, hay buffet chay cũng đã luôn xuất hiện và phát triễn rất rộng rãi; mỗi món ăn luôn sẽ được chế biến rất vô cùng đa dạng hơn.

van-hoa-am-thuc-2
Ảnh: internet

Mục đích trong nét Văn hóa ẩm thực Phật giáo

Ngoài ra, người Việt luôn sẽ tìm đến những đồ ăn chay với rất nhiều mục đích khác nhau. Người sẽ đều có những mong muốn giữ tâm thanh tịnh và cùng an lạc. Người thì muốn thưởng thức được với tất cả những món ăn luôn thanh đạm và cùng thư giãn. Người thì lại mong muốn mang lại sức khỏe luôn tốt; cùng tránh tất cả các chất béo luôn có hại. Để mang lại một vóc dáng luôn một cách hoàn hảo và những làn da đẹp.

Ngoài ra ăn chay cũng đều sẽ có thể luôn giúp bảo vệ tất cả môi trường; cùng bảo vệ mọi sự sống cho các loài vật. Đang dần sẽ bị mai một và luôn có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Kết luận

Văn hóa ẩm thực Phật giáo đã luôn trở thành những nét đẹp trong bản sắt văn hóa của con người Việt Nam. Xuất hiện càng ngày càng một nhiều trong tất cả các bữa cơm gia đình. Hãy ăn chay để luôn giữ tâm thanh tịnh và một sức khỏe tốt hơn nhé. Thông qua tất cả những món ăn vô cùng đơn giản; cùng thanh đạm để luôn có thể chiêm nghiệm lại cuộc sống. Luật nhân quả của mỗi một cuộc đời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây