6 cách chiên bánh xèo giòn lâu không bị vỡ, dính chảo

0
762
cach-lam-banh-xeo
Ảnh: internet

Bánh xèo là một món ăn ngon quen thuộc của các vùng miền. Nhìn món ăn bên ngoài thì vô cùng đơn giản. Thế nhưng khi làm lại rất khó thành công khi làm tại nhà. Mọi người khi đổ bánh thường gặp phải nhiều vấn đề. Ví dụ như: vỏ bánh xèo dày, viền bánh xèo không giòn và mỏng, bánh bị ướt. Hoặc bánh xèo không được giòn, màu sắc bánh không đều và đẹp mắt,… Amthucvietnam365 sẽ giúp bạn tự tin vào bếp. Để thực hiện ngay những chiếc bánh xèo – cách làm bánh xèo giòn rụm, vàng ươm cho gia đình mình thưởng thức nhé!

1. Cách lựa chọn bột làm bánh xèo

Tại thị trường đã có nhiều thương hiệu cung cấp loại bột bánh xèo được làm sẵn. Bạn có thể sử dụng những loại bột này để làm bánh một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể sử dụng công thức làm bánh xèo. Với bột gạo để tự pha bột làm bánh theo tỷ lệ để bánh đạt như mong muốn nhé.

Đối với bột gạo chia làm 2 loại: bột gạo tẻ (hay bột gạo) và bột gạo nếp (hay bột nếp). Thế nhưng, bạn nên dùng bột gạo tẻ để giúp bánh được giòn ngon.

Các loại bột làm bánh xèo, bạn có thể mua tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Hay mua tại cửa hàng tạp hóa gần nhà hay mua trên các trang bán hàng thương mại điển tử uy tín.

cach-lam-banh-xeo2
Ảnh: internet

2. Tỉ lệ pha bột bánh xèo đúng chuẩn cách làm bánh xèo

Việc pha trộn bột bánh xèo theo đúng tỷ lệ chuẩn như thế nào. Sẽ quyết định đến độ giòn ngon và chất lượng của bánh xèo. Nếu bạn pha bột quá đặc, sánh. Thì khi chiên bánh sẽ bị dày hoặc mềm không có độ giòn ngon.

Tỷ lệ pha bột bánh chuẩn là:

500gr bột gạo, 1 thìa cf bột nghệ

250ml nước, 50ml nước cốt dừa

Thêm 100ml bia/soda (hoặc dùng nước có ga khác)

Pha bột bánh xèo kiểu miền Tây:

Bạn pha 1 muỗng cf bột nghệ vào bột bánh xèo. Cho thêm nước, nước cốt dừa. Trộn đều cho đến khi bột tan. Thêm vào hành lá cắt nhỏ. Để bột nghỉ khoảng 30 phút cho bột nở hoàn toàn.

Trộn bột kiểu bánh xèo miền Nam:

Bạn trộn 500gr bột bánh xèo, 150gr bột chiên giòn. Cùng với 1 lít nước sôi để nguội. Cho thêm hành lá cắt nhỏ. Kế đó, cho thêm 500ml nước cốt dừa cùng trứng vào. Trộn đều tất cả hỗn hợp lại với nhau.

Làm bánh xèo kiểu Phú Yên:

Bạn pha loãng bột gạo với nước ấm. Rồi lọc lại bằng rây cho hỗn hợp mịn. Thêm nước cốt dừa. Khuấy đều hỗn hợp rồi để bột nghỉ trong khoảng 30 phút trước khi chiên.

Tỷ lệ bột bánh xèo kiểu miền Trung:

Bạn chuẩn bị 1 thau bột gạo, bột nghệ và một chút muối. Chuẩn bị thêm 1 cái thau khác trộn đều hỗn hợp nước, nước cốt dừa và bia.

3. Công đoạn chọn và sơ chế các nguyên liệu cách làm bánh xèo

Tốt nhất nên chọn mua loại tôm tươi sống.

Thịt heo có màu sắc tươi sáng, hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Có tính đàn hồi tốt và không có mùi hôi bất thường.

Rau sống chọn mua những bó tươi xanh, không bị héo, ún hay dập nát.

Sau khi sơ chế các nguyên liệu. Bạn xào nhân bánh xèo. Nên xào nhân với lửa lớn vừa. Xào vừa chín tới thì bạn tắt bếp. Để cho nhân được ráo, không bị ứ nước. Khi đổ bánh xèo thì phần vỏ sẽ không bị bở mềm.

cach-lam-banh-xeo3
Ảnh: internet

4. Sử dụng các loại chảo lòng sâu chống dính

Dùng chảo gang sâu lòng và chống dính sẽ là một công cụ tuyệt vời. Hỗ trợ bạn đổ bánh một cách dễ dàng hơn. Giòn hơn, mà không sợ bị nát.

5. Mức lửa chiên bánh phù hợp

Bánh xèo hoàn hảo sẽ có vỏ bánh mỏng, giòn rụm. Chính vì thế, mức lửa phù hợp là nên được chỉnh nhỏ. Lửa quá lớn sẽ khiến bánh dễ bị cháy khét.

cach-lam-banh-xeo4
Ảnh: internet

6. Quá trình chiên bánh xèo cách làm bánh xèo

Bạn cho chảo lên bếp làm nóng, thêm vào chút dầu ăn. Tráng dầu đều mặt chảo. Bạn nên chuẩn bị 1 chén dầu nhỏ kế bên. Sẽ dễ dàn cho việc tráng lại dầu sau mỗi lần đổ bánh.

Bạn dùng một cái vá múc một lượng bột bánh vừa đủ. Rưới bột bánh vào chảo theo vòng tròn dọc theo phần viền chảo. Để chảo hơi nghiêng cho bột bánh tự chảy đều cả mặt chảo.

Kế tiếp, bạn cho nhân bánh vào giữa. Đậy kín nắp nồi để nhân bánh được chín đều. Sau khi nhân chính hoàn toàn, bạn rưới đều 1 ít dầu ăn ngay viền bánh. Như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng lấy bánh ra khỏi chảo.

Mách nhỏ cho bạn:

Để có thể đơn giản hơn bạn nên xào chín nhân tôm, thịt trước khi đổ bánh xèo.

Bạn nên dùng vá múc một lượng bột bánh vừa được pha loãng. Đổ từ trên xuống một cách từ từ để cảm nhận độ mỏng dày của bánh đã đủ hay chưa.

Nên sử dụng các loại nước có ga/soda/bia để trộn bột bánh xèo. Bánh sẽ giòn ngon hơn rất nhiều. Nên cho nước có ga/soda/bia vào bột bánh. Vừa đổ vừa dùng đũa khuấy đều để giúp bột hòa tan nhanh hơn.

Khi đổ bánh xèo tránh cho quá nhiều dầu vào chảo. Tốt nhất, bạn có thể thay thế bằng mỡ lợn để chiên bánh. Bởi vì càng ít mỡ thì bánh xèo sẽ càng ngon.

Nước cốt dừa được thêm vào sẽ giúp bánh có vị thơm béo hơn rất nhiều. Bạn nên sử dụng nước cốt dừa nguyên chất để đảm bảo chất lượng bánh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây