Vào bếp cùng công thức nấu giả cầy vịt chuẩn vị miền Bắc

0
553
cuoi-tuan-nau-thu-mon-thit-vit-gia-cay-chuan-vi-mien-bac-dai-ca-nha-4
Ảnh: youtube.com

Giả cầy là món ăn nổi tiếng của người miền Bắc, thường được nấu từ chân giò heo hoặc thịt vịt… Trong các món giả cầy, vịt giả cầy được nhiều người yêu thích nhất. Những ngày đông lạnh là điều kiện rất lý tưởng để thưởng thức món vịt nấu giả cầy nóng hổi.

Một nồi giả cầy đứng cách cả trăm mét vẫn ngửi thấy mùi thơm sực nức, ăn một lần thì nhớ mãi không quên. Thịt vịt gỉa cầy có vị dai ngọt đặc trưng, từng miếng thịt nóng hổi tỏa mùi hương thơm lừng của riềng, vị chua nhẹ của mẻ và vị nồng nàn của mắm tôm thấm đượm hương vị đặc trưng miền Bắc. Cùng tìm hiểu công thức nấu giả cầy vịt nhé

Cách chọn thịt vịt:

Nếu mua vịt sống

Vịt ngon thường mọc đủ lông, có ức và phao câu đều tròn. Vùng da bụng cùng da cổ của vịt phải dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay. Không nên chọn những con lông xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông hay không đảm bảo là vịt khoẻ.

Bạn nên chọn những con vịt đực vì thịt vịt đực ngon hơn nhiều so với thịt vịt cái. Đa phần vịt có thịt ngon, ngọt và mềm hơn nhiều so với những con vịt cái

Tránh không chọn vịt siêu thịt non vì ăn không ngon, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Vịt đẻ qua nhiều lứa thường có bụng dưới xệ xuống, vịt này ăn sẽ không ngon vì rất dai.

Nếu mua vịt làm sẵn:

cuoi-tuan-nau-thu-mon-thit-vit-gia-cay-chuan-vi-mien-bac-dai-ca-nha-1
Ảnh: hoamaifood.com

Mua vịt ở những địa chỉ uy tín, có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, da vàng nhạt và đậm không đều ở một số bộ phận như ức và cánh.

Chọn những con vịt phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm. Ấn tay vào cảm nhận vịt chắc thịt, có đàn hồi.

Nếu vịt có màu vàng đều thì có thể đã bị nhuộm hóa chất, thịt nhão và biến dạng thì có thể bị bơm nước, không nên mua.

Lưu ý:

Theo công thức nấu giả cầy vịt nên mua vịt sống về chế biến. Nấu giả cầy thì vịt xiêm ăn ngon nhất (vì vịt xiêm nhiều nạc, thịt dày và dai, ăn rất thơm và ngọt).

Cách sơ chế vịt không bị hôi:

cuoi-tuan-nau-thu-mon-thit-vit-gia-cay-chuan-vi-mien-bac-dai-ca-nha-2
Ảnh: cooky.vn

Nhúng vịt trong nước cho thấm đều mình vịt, sau đó vớt ra dùng giấm hoặc rượu trắng thoa đều lên và để ngấm trong khoảng 10 phút. Bắc nồi nước làm sạch lông vịt, nước sôi khoảng 50 – 60 độ C thì nhúng vịt vào. Nhổ thử lông ở cánh, thấy dễ nhổ thì vớt ra thau riêng tiến hành nhổ lông. Khi nhổ lông vịt bạn nhớ nhổ xuôi theo chiều lông mọc để tránh vịt bị rách da. Cắt bỏ phần có chứa ống dầu tại phao câu của vịt để tránh thịt vịt bị hôi

Muối hạt, rượu và gừng giã dập

Dùng muối hạt xát thật đều khắp mình thịt vịt rồi rửa sạch lại với nước

Pha 2 chén nhỏ rượu với muối hạt và gừng giã dập, xát đều lên khắp trong và ngoài con vịt.

Xát khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, thực hiện 2 – 3 lần.

Dùng hỗn hợp muối, chanh/giấm

Có thể dùng hỗn hợp muối, chanh/ giấm để chà toàn thân vịt rồi rửa sạch lại với nước

Nguyên liệu và sơ chế:

Vịt 1/2 con: rửa sạch với muối, lấy chanh xát bên ngoài bên trong vịt, nhặt hết lông tơ. Nướng vịt sơ qua bằng than đến khi da vịt hơi cháy xém dậy lên mùi thơm. Công thức nấu giả cầy vịt thui bằng rơm là tốt nhất giúp giúp da vịt vàng đều, săn chắc và dậy mùi thơm, nên phải làm cẩn thận. Sau đó chặt vịt đã nướng thành từng miếng vừa ăn. Không nên chặt miếng lớn quá vì khi đun thịt sẽ dễ bị mềm, nát.

Riềng 1 củ: cạo vỏ rửa sạch, giã nhỏ

Ớt xắt miếng

Tỏi 1 củ: bóc vỏ, băm nhuyễn

Gừng 1 củ: giã nhỏ, trộn với muối rồi xát lên mình vịt cho đến khi hết mùi hôi của thịt vịt

Mẻ 3 thìa

Gia vị 10 gr (bột nghệ/mắm tôm/đường/nước mắm/muối/hạt nêm).

Các bước nấu vịt giả cầy

cuoi-tuan-nau-thu-mon-thit-vit-gia-cay-chuan-vi-mien-bac-dai-ca-nha-3
Ảnh: tuoitreplus.com

Ướp thịt vịt

Ướp thịt vịt với 1 thìa riềng giã nhỏ, ½ thìa tỏi băm, 3 thìa mẻ, 1 thìa muối, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa cà phê bột nghệ và 3 thìa cà phê hạt nêm. Để thịt ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Nấu vịt giả cầy

Bắc nồi lên bếp, để lửa to, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng già rồi cho ½ thìa tỏi băm vào phi thơm.

Sau đó cho thịt vịt vào xào, đảo đều đến khi vịt săn lại thì đổ nước xâm xấp. Đậy nắp nồi và đun với lửa nhỏ để thịt chín mềm, nấu khoảng 30 phút thì tắt bếp.

Khi nước hơi cạn, sánh vàng thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cho thêm 1 thìa riềng băm và ½ thìa cà phê đường vào và trộn đều thịt lên.

Tắt bếp, múc thịt ra bát, trang trí với rau sống cho đẹp mắt. Dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.

Thành phẩm:

cuoi-tuan-nau-thu-mon-thit-vit-gia-cay-chuan-vi-mien-bac-dai-ca-nha-4
Ảnh: youtube.com

Thịt vịt chín mềm nhưng không nát, không dai, dậy mùi thơm sực nức của riềng. Có vị chua thanh của mẻ và vị đậm đà của mắm tôm, hòa cùng vị nồng ấm của riềng, gừng. Đem lại cảm giác ngon miệng và kích thích khi ăn. Để thịt có mùi thơm và ngọt nước, có thể sử dụng nước dừa thay cho nước lọc để đun thịt.

Vịt nấu giả cầy là món ăn đơn giản mà rất hấp dẫn với hương vị riêng đặc trưng. Hãy cùng vào bếp với công thức nấu giả cầy vịt chiêu đãi cả nhà nhé. Ngoài ra heo cũng là thực phẩm giả cầy cực ngon, bạn có thể tham khảo thêm: Công thức nấu giả cầy heo ngon đặc biệt cho mùa mưa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây