Về miền Tây bạn đã từng thưởng thức món mắm tép đu đủ ?

0
722

Nếu như đã từng có dịp tới miền Tây chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi những món ăn nơi đây. Món ăn miền Tây là những món ăn đặc trưng với nét dân dã, đơn giản như chính những con người bình dị của người miền Tây nhưng lại mang đến những hương vị thơm ngon, đậm đà khó quên. Trong đó món mắm tép đủ đủ làm “ rung động” bao con tim thực khách.

Hãy cùng amthucvietnam365 tim hiểu hương vị đặc biệt của món mắm tép đu đủ đặc sản miền Tây nhé.

Ảnh: khoquet.vn

Nguyên liệu làm nên món mắm tép đu đủ ngon trứ danh

Mắm tép đủ đủ là món khoái khẩu của rất nhiều tín đồ, nguyên liệu dân dã tạo nên hương vị đậm đà.

Mắm đu đủ là món ăn không còn xa lạ với người dân miền Tây, đây là một món ăn bình dân, nguyên liệu chế biến khá đơn giản. Cùng tìm hiểu những nguyên liệu cần thiết để bắt đầu học cách làm mắm đu đủ thơm ngon thôi nào!

Nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này đó chính là 1kg đu đủ xanh. Một lưu ý nho nhỏ đó là ta không nên chọn quả quá non, bởi vì chúng chưa đủ độ giòn và có nhiều nhựa, làm món ăn mất đi vị ngon. Bên cạnh đó cũng không nên chọn quả gần chín vàng, quả đu đủ như vậy dễ bị nhũn và có độ đường cao.

Khi học cách làm mắm tép đu đủ, chúng ta cần chuẩn bị nước mắm loại ngon, đặc biệt là nước mắm nguyên chất cá cơm. Khi sử dụng loại nước mắm ngon, nguyên chất sẽ có vị ngọt thơm đặc trưng, đây là điểm nhấn tạo hương vị cho món ăn.

Ngoài ra, cần chuẩn bị một số nguyên liệu khác như: 1 củ cà rốt, 200g đường kính trắng, 200g muối, 2 quả ớt sừng…

Ảnh: cookpad.com

Cách làm mắm tép trộn đu đủ ngon

Với công thức đơn giản nhưng hương vị khó có thể bắt gặp lại được ở bất kì món nào.

Sơ chế các nguyên liệu làm mắm tép

Tép sông sau khi mua về bạn đem rửa sạch nhiều lần với nước. Nếu là tép nhỏ bạn chỉ cần rửa sạch, nếu tép lớn rồi thì có thể cắt bớt râu rồi rửa sạch, để ráo nước.

Tỏi khô bạn lột sạch vỏ, sau đó thái lát mỏng.

Ớt rửa sạch, tách bỏ hạt, thái lát.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Tiến hành ủ mắm tép

Bạn chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa lớn sạch, khô. Sau đó xếm lần lượt tỏi, ớt, gừng và tép vào trong theo từng lớp. Xếp xong bạn đổ rượu trắng vào, dùng thanh tre hoặc lá chùm ruột đã rửa sạch ghim và ép các nguyên liệu chìm xuống trong hũ rồi để ngâm trong khoảng 1 tiếng cho ngấm.

Chuẩn bị một cái nồi hoặc chảo, cho 300ml nước mắm và 150g đường vào khuấy đều. Bắc lên bếp bật lửa nhỏ, vừa đun vừa tiếp tục khuấy cho đến khi nào thấy hỗn hợp tan hết và sền sệt thì tắt bếp, để nguội hẳn rồi đổ vào ngập hũ tép.

Ủ mắm tép trong hũ

Ủ mắm tép trong hũ khoảng 10 – 20 ngày

Hằng ngày, bạn đem hũ mắm ra phơi nắng khoảng nửa ngày, không để ngoài trời quá nắng trong khoảng từ 10 – 20 ngày là có thể ăn được. Càng để lâu thì mắm càng ngon.

Mắm tép sau khi ủ chín

Tiến hành trộn mắm tép đu đủ

Đu đủ bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt, quả mới già tới, không còn non nhưng vẫn chưa chín thì món mắm sẽ rất ngon. Bạn dùng nạo hoặc dao gọt sạch vỏ đu đủ, cắt bỏ phần cuống đắng và bỏ hạt, sau đó bào sợi. Bào tới đâu bạn cho ngay vào chậu nước muối loãng đã chuẩn bị sẵn trước để ngâm cho bớt mủ và giúp đu đủ tươi giòn. Sau khi bào hết, bạn dùng tay bóp cho đu đủ mềm hơn rồi vắt thật khô để trong rổ cho ráo. Bạn có thể trọn luôn hoặc phơi nắng cho héo rồi trộn sẽ ngon hơn.

Sơ chế đu đủ

Bạn chuẩn bị một cái nồi lớn hoặc thau (chậu) sạch, sau đó cho đu đủ và mắm tép (lấy cả cái lẫn nước) vào, mang bao tay nilon vào trộn đều. Lúc này bạn có thể cho thêm tỏi, ớt bằm tươi cho món ăn thơm ngon hơn nếu thích. Sau khi trộn xong bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào hũ và để ăn trong 2 – 3 ngày.

Ảnh: khoquet.vn

Hương vị mắm tép đu đủ – ngon, cay đủ vị

Thử một đũa mắm tép đu đủ ăn cùng cơm nóng cảm nhận vị đậm đà chua ngọt cay nhẹ thấm vị của tép và đu đủ, dai giòn sực sực sẽ khiến bạn thích mê. Món ăn hết sức đơn giản từ tôm đất đỏ au, đu đủ giòn rụm cùng vị mặn mặn chua ngọt ăn cùng thịt luộc cuốn bánh tráng cho vào ăn cùng hoặc ăn với cơm nóng cũng đủ “phê” rồi . Ai là những con người miền Tây đi xa có lẽ đều nhớ cái hương vị mắm tép đu đủ của má làm, cái hương vị mặn mà, hương vị tuổi thơ bên mẹ, những giọt mồ hôi trên đồng của mẹ.

Mắm tép đu đủ là món bình dân, thơm ngon, dân dã nhưng lại hấp dẫn một cách kì lạ. chúng có sự hòa quyện giữa vị thơm của mắm, vị giòn, ngọt của đu đủ, thơm mùi thơm của gừng, tỏi, nước mắm, thoảng vị cay nồng của ớt cùng tép sông dẻo và đủ đủ giòn ngon hấp dẫn Nếu lỡ yêu thích món ăn này, chúng mình hãy thử học cách làm mắm đu đủ rồi thực hiện cho cả gia đình thưởng thức nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây