Công thức nào làm vang danh món bún quậy ở đảo ngọc Phú Quốc?

0
579

Phú Quốc là một vùng biển xinh đẹp không những nổi tiếng với những nét đẹp thiên nhiên nên thơ, hữu tình, miền biển xinh đẹp mà còn nổi tiếng với những món ăn ngon. Một trong những món ăn làm vang danh vùng biển Phú Quốc là món bún quậy Phú Quốc. Đó được xem là một món quà ẩm thực cho những tín đồ ẩm thực.

Ảnh: luhanhvietnam.com.vn

Sự bắt nguồn của cái tên “bún quậy”?

Cái tên của một món bún nghe lạ, vui tai, gây sự tò mò cho mọi thực khách. Cái tạo nên sự đặc biệt của món bún này là “topping” chính được làm từ tôm hoặc cá tươi xay nhuyễn. Khi ăn, khách phải quậy đều lên để tôm, cá chín và nước dùng đều vị, thanh ngọt đậm đà. Hay còn nằm ở việc khi các thực khách khi vào ăn sẽ tự pha và quậy nước chấm. Đó cùng được coi là một nét đặc biệt của món bún quây Phú Quốc.

Nguyên liệu làm nên món “bún quậy”

Các thành phần chính tạo nên món bún quậy trứ danh không thể thiếu: bún, chả (cá, tôm), nước dùng thanh ngọt.

Điểm đặc biệt của món bún quậy Phú Quốc là bún không được mua sẵn mà khi khách order bún thì quán sẽ làm tại chỗ. Những sợi bột làm bún được ép vào khuôn cắt vào nồi nước luộc bún tạo thành những sợi bún dai, tươi ngon mà bất kì ai cũng muốn thử qua. Khách tới quán sẽ được xem quy trình hoàn thành từ đầu tới cuối. Chả được sử dụng trong món ăn được làm từ tôm, cá trích hoặc cá thu tươi hoàn toàn được đánh bắt ở Phú Quốc, cực kì tươi ngon và đảm bảo. Tôm cá được bóc vỏ sau đó lọc xương và giã nhuyễn, thêm gia vị rồi quậy đều để làm chín phần cá tôm. Cho thêm hành và ngò thái nhỏ vào thì thật tuyệt rồi đó.

Có một điểm khác biệt nữa đó là bạn sẽ được trải nghieemh làm “ người oha nước chấm “ của quán, khi vừa bước vào có thể thấy các nguyên liệu làm nước chấm như: muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt,…sau khi pha trộn tất cả nước chấm sẽ có vị chua, ngọt, mặn nhẹ hài hòa và có màu cam đẹp mắt. Thì bạn đã pha được món nước chấm thành công rồi đấy.

Ảnh: afamily.vn

Bún quậy Phú Quốc: Đặc sản Phú Quốc làm mê mẩn bao thực khách

Ngoài việc tất cả các nguyên liệu đều được làm trực tiếp, thủ công tại chỗ mang đến sự tươi ngon. Sợi bún được nấu tại chỗ, khi ăn chả cá được quết thật mỏng lên thành tô rưới nước lèo sôi sùng sục lên chả cá cho đến khi chín. Vì chính lý do này mà chả cá vẫn giữ được độ dai, ngọt, tươi ngon của tô bún. Thêm một chút tiêu, hành lá vào cũng đủ tạo nên nét ẩm thực không lẫn vào đâu được ủa món ăn đặc sản Phú Quốc này. Đặc trưng món này thường bỏ nhiều hành lá nên team không ăn được hành lá nhớ nói chủ quán nhé.

Bún tươi trắng tươi, chả cá dai, thơm ngon, tiêu, hành lá, đơn giản chỉ có vậy nhưng lại tạo nên món ăn vang danh Phú Quốc. Mùi hành lá, tiêu thơm ngát, bún tươi mới còn thơm mùi gạo, chả cá tươi, nước lèo thanh mát, không quá nhiều dầu mỡ. Nước dùng của món ăn không quá cầu kì như bún bò Huế, bún riêu, hay phở mà chỉ đơn giản là nước luộc bún nêm ít muối, nhưng nhờ tôm cá tươi ngon mà tô bún có vị ngọt thanh. Khá lạ phải không ạ? Cũng vì nước lèo không nêm nếm quá nhiều gia vị hay dùng quá nhiều nguyên liệu mà chén nước chấm do khách tự pha lại phát huy tác dụng. Bạn có thể chọn cách chan nước chấm vào bát, chấm chả tôm chả cá hoặc nếm chút một mỗi lần gắp bún để có được hương vị đậm đà.Món này phải ăn nóng mới ngon. Cái ngọt của chả cá, cay của tiêu ớt sẽ làm lưu lại hương vị khó quên trên đầu lưỡi và kí ức của bạn.

Ảnh: hoangviettravel.vn

Gợi ý cách pha nước chấm của món bún quậy trứ danh

Bạn múc lượng vừa ăn bỏ vào chén, phần quan trọng còn lại là thêm tắc và ớt

Sau khi múc lượng muối và đường vào chén. Bạn vắt tắc sao cho phần nước tắc sâm sấp với mặt trên của đường và muối là được. Nhớ bỏ hạt ra không nó bị đắng

Khuấy đều cho hỗn hợp nó tan đường và muối với tắc cho nó sền sệt

Thêm lượng ớt theo khẩu vị mỗi người (nhờ có ớt mà chén muối nó mới thơm nha ) . Vậy là có chén muối ớt chấm ngon tuyệt vời rồi đấy.

Ảnh: kenhphuquoc.com

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn đặc biệt này có thể tham khảo những địa chỉ sau đây.

Bún quậy Kiến Xây Trần Phú –Phú Quốc

Quán Kiến Xây, gần Dinh Cậu được cho là nơi bán món này đầu tiên ở Phú Quốc.

Địa chỉ: 28 Bạch Đằng, Thị trấn Dương Đông

Giờ mở cửa: 6.30-23.59

Giá: 50.000 – 70.000VND

Quán Kiến Xây tại Sài Gòn

Địa chỉ: 63 Lê Thị Riêng, Quận 1

Giờ mở cửa: 8.00-23.00

Giá: 50.000 – 70.000VND

Bún quậy Thanh Hùng tại Phú Quốc

Có 2 địa chỉ ở Phú Quốc:

Địa chỉ: 157 Đường 30 tháng 4, Thị trấn Dương Đông

Một quán gần sân bay

Giờ mở cửa: 7.00-23.00

Giá: 40.000- 50.000

Quán Thanh Hùng tại Sài Gòn

Địa chỉ: 210 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10

Giờ mở cửa: 7.00-22.00

Giá: 40.000-60.000VND

Trong những ngày hè nóng bức hay ngán rồi những món nhiều dầu mỡ của những bữa cơm hàng ngày. Hãy cùng gia đình và người thân cùng thưởng thức món bún quậy Phú Quốc – nét đặc sản văn hóa ẩm thực Phú Quốc nhé. Thơm ngon, thanh ngọt, tươi dai là những cụm từ để diễn tả về món bún quậy Phú Quốc. nếu có dịp hãy thưởng thức ngay nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây