- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Đà Nẵng không chỉ thu hút du khách đến những bãi biển xinh đẹp và các địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn bởi vô vàn món ăn ngon đặc trưng của nền ẩm thực miền Trung. Nếu có dịp ghé thăm thành phố đáng sống nhất Việt Nam, các bạn đừng quên thưởng thức 10 món này nhé!
Mì quảng Đà Nẵng
Nguồn : vn.reviews
Mì Quảng là một món ăn mang đặc trưng của xứ Quảng. Mì Quảng thường được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng. Để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm, sợi mì được thái theo chiều ngang.
Bánh tráng thịt heo
Nguồn : phuot.org
Tuy là món vô cùng giản dị, nhưng đặc sản Bánh tráng cuốn thịt heo cũng là món ăn ngon cũng khá nổi tiếng ở Đà Nẵng nhờ những nét độc đáo rất riêng. Những miếng thịt heo nửa nạc nửa mỡ mềm, mỏng, bì ngậy, luộc vừa chín tới. Khi ăn sẽ cuộn thịt trong lớp bánh tráng dẻo dai, kèm với rau sống đủ các loại và các loại quả thái lát như xoài, chuối xanh, dưa leo, chấm với mắm lạ miệng, tạo nên sự thích thú cho người ăn.
Bún chả cá
Nguồn : hanamihotel.com
Tô bún chả cá mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất Đà Nẵng gồm có chả cá, su hào, bí đỏ, măng tươi, chút ruốc heo, hành và cà chua thật ngon mắt. Chả cá thường dùng trong món ăn này gồm 2 loại: chả cá hấp và chả cá chiên. Nếu bạn chưa ăn bao giờ thì nên thưởng thức cả 2 nhé. Vì mỗi loại sẽ mang một hương vị riêng biệt.
Bún mắm nêm
Nguồn : demaitinh.vn
Đà Nẵng có khí hậu nắng nóng nên dường như các loại bún trộn đã trở thành những món ăn được người dân nơi đây vô cùng yêu thích. Trong đó, bún mắm và bún thịt nướng là 2 món ăn phổ biến. Món ăn này tuy nhiều thịt nhưng ăn nhiều mà không bao giờ bạn biết ngán. Bún mắm nêm Đà Nẵng gồm bún, thịt lợn, rau sống được trộn cùng loại mắm đậm đà đặc trưng tạo nên hương vị ngon thơm phức.
Ram cuốn lá cải
Nguồn : di-bangkok.com
Món ăn dân giã này là một trong những món ăn vặt được đánh giá rất cao tại Đà Nẵng. Bạn có thể tìm thấy ở rất nhiều quán và cả chợ. Mỗi chiếc ram chỉ nhỏ bằng một ngón tay, phần nhân khá giống nhân nem của miền Bắc. Ram được cuốn trong lớp bánh tráng mỏng, kèm rau cải, chua ngọt, dưa leo, xoài thái mỏng chấm nước mắm không chỉ không ngán mà còn rất ngon.
Mít trộn
Nguồn : flickr.com
Mít Trộn là món ăn vặt vô cùng quen thuộc Xứ Quảng thuộc hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Những sợi mít non được luộc chín vừa tới, xé tơi ra rồi trộn với gỏi thịt ba rọi. Hoặc tôm thẻ hay da heo xắt sợi ra, được trộn đều cùng với rau răm, húng, rắc chút đậu phộng và hành phi. Tất cả tạo nên một món ăn có màu sắc cực bắt mắt và mùi thơm quyến rũ tuyệt vời.
Gỏi cá Nam Ô
Nguồn : nld.com.vn
Đây là món ăn thu hút nhiều du khách khi đến với Đà Nẵng. Cá được làm từ cá trích từ làng cá Nam Ô và được tẩm ướp đậm đà. Ăn cùng các loại rau sống lên bánh tráng, cuộn lại chấm với nước mắm đặc trưng của Đà Nẵng.
Bê thui Cầu Mống Đà Nẵng
Nguồn : dacsandathanh.com
Bạn đừng bỏ qua món ăn này đi du lịch đến nơi đây. Bê được thui chín, thịt mềm, da trong suốt. Bê được thái mỏng rồi cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm, vị thịt ngọt ngon, nước mắm đậm đà thơm nồng không thể quên.
Hải sản Đà Nẵng
Nguồn : vn.reviews
Là thành phố có nhiều bãi biển hấp dẫn, phong phú, đa dạng về hải sản. Đà Nẵng còn có nhiều món hải sản tươi ngon phong phú. Một số các món hải sản có thể kể đến như: Chip chip hấp xả, sò điệp nướng mỡ hành, ghẹ rang me, ốc cháy tỏi, Mực nướng sa tế, mực cơm, sò điệp nướng mỡ hành, ốc hút,…
Bánh đập
Nguồn : blogdulich.com.vn
Bánh đập là loại bánh được nhiều người dân miền Trung và cả du khách ưa thích khách bởi sự đơn giản nhưng ngon miệng. Là một trong những món ăn dân dã, tiết kiệm và đậm đà hương vị quê hương đối với những người con Quang Nam, Đà nẵng..Bánh làm từ miếng bánh tráng gạo được nướng giòn, trải lên một lá mì mỏng, mềm dải và chút đậu phộng. Phủ thêm hành lá phi thơm và chấm với mắm thơm nồng đặc trưng.
Khi đặt chân đến Đà Nẵng thì đừng quên những món ăn này bạn nhé.