Khám phá ẩm thực trong du lịch quan trọng như thế nào?

0
1249
Ảnh : kimlientravel.com.vn

Qua ẩm thực, nhiều nét văn hóa đặc sắc bộc lộ để du khách có thể khám phá ẩm thực. Du lịch ẩm thực là cách chúng ta hòa mình vào nền văn hóa và di sản của một khu vực. Tạo ra những kỷ niệm không thể quên theo một cách hoàn toàn khác biệt. Ẩm thực không chỉ đóng vai trò là yếu tố phục vụ ăn uống đơn thuần của du khách, mà còn được xác định là một trong những mục đích chính của các chuyến du lịch. Ẩm thực giúp du khách cảm nhận được nét văn hóa bản địa đặc sắc của từng vùng, miền, địa phương, từ đó tăng cường ấn tượng về điểm đến.

Du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến

Di sản văn hóa ẩm thực của Việt Nam đã làm say lòng bao khách du lịch nước ngoài. Hàng chục món ăn nổi tiếng của Việt Nam như phở, bún chả, bánh mì, nem… đã được các tổ chức thế giới, tạp chí ẩm thực, kênh truyền thông quốc tế uy tín vinh danh.

Ảnh svhtt.thuathienhue.gov.vn

Ẩm thực Việt Nam có một giá trị văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc và trường tồn qua nhiều thời kỳ. Việc nâng cao lợi thế cạnh tranh đối với hoạt động du lịch của một quốc gia là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Những món ăn ngon, độc đáo và nổi tiếng với những nét văn hóa rất riêng là một trong những tiêu chí để thu hút khách du lịch đến với địa phương. Do đó, các địa phương cần tìm ra điểm khác biệt, độc đáo để khai thác và phát triển phục vụ du lịch.

Du lịch ẩm thực góp phần quảng bá nét văn hóa địa phương

Ảnh baotanglichsu.vn

Ẩm thực không đơn thuần chỉ là việc cung cấp dịch vụ ăn uống thông thường. Nó còn là một sản phẩm du lịch đặc biệt. Các yếu tố về thiên nhiên, địa hình từng vùng miền đặc trưng. Tạo nên một nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Những món ăn đời thường tới những đặc sản mang đậm chất núi rừng. Không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có được. Khám phá ẩm thực giúp tìm hiểu nét văn hóa của người dân nơi mình đến.

Ẩm thực cũng là di sản văn hóa

Ngành du lịch đang là ngành thụ hưởng trực tiếp từ giá trị văn hóa ẩm thực. Thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Không chỉ đa dạng, hài hòa, tinh tế, dễ thưởng thức. Ẩm thực nước ta còn chứa đựng tính nghệ thuật cao. Thể hiện sự khéo léo, tinh tế, trong chế biến.

Bên cạnh đó, nhiều món ăn Việt đang có nguy cơ biến mất hoặc biến dạng. Nhất là các món truyền thống và món ăn của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc bảo tồn và phát triển truyền thống ẩm thực Việt Nam. Là chính sách rất thiết thực để bảo vệ ngành du lịch.

Du lịch kết hợp các lễ hội ẩm thực

Ảnh bloghalongbay.com

Du lịch ẩm thực hiện nay đang rất phổ biến. Đây là kiểu kết hợp giữa tour du lịch với những lễ hội ẩm thực. Hay những chương trình giới thiệu món ăn đặc sản của các tổ chức du lịch tới cho du khách. Hình thức này đang phát triển mạnh mẽ. Nhận được nhiều sự yêu thích của du khách.

Tại Việt Nam, du lịch ẩm thực cũng là cái tên được quan tâm và nhắc đến khá nhiều. Các món ăn tại điểm đến, đặc sản địa phương,….Được tập hợp nâng tầm giới thiệu trong các liên hoan hay lễ hội ẩm thực đang được du khách quan tâm. Mục đích của thực khách là trải nghiệm và tìm kiếm sự mới, lạ,…Thưởng thức các món ẩm thực trong những không gian mang màu sắc Lễ hội.

Du lịch ẩm thực với các trải nghiệm

Ảnh sdl.thuathienhue.gov.vn

Trong hành trình khám phá ẩm thực, các du khách ngày càng quan tâm đến việc trải nghiệm những nét độc đáo trong món ăn. Trải nghiệm ẩm thực được chế biến tại địa phương hoặc nấu theo công thức riêng của các vùng miền. Ngoài việc để các du khách tự do khám phá, trải nghiệm các món ẩm thực đặc trưng.

Du lịch ẩm thực kết hợp giữa nhu cầu về ăn uống và tham quan các địa danh của du khách trên những điểm đến. Du khách sẽ không phải đi quá nhiều mà vẫn tìm hiểu được những nét văn hóa thông qua những chương trình ẩm thực. Đồng thời còn có dịp thưởng thức những món ăn ngon. Với kiểu du lịch này, địa phương không chỉ giới thiệu tới khách tham quan những di tích mà còn quảng bá thêm nhiều đặc sản của mình. Có thể nói, ẩm thực đang ngày càng trở nên quan trọng trong những chuyến du lịch.

Với sự phong phú về nền ẩm thực, trong tương lai xu hướng du lịch ẩm thực sẽ tiếp tục chiếm vai trò quan trọng trong nền du lịch. Là một bước đi thúc đẩy sự phát triển của nền du lịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây