- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Sài Gòn là một thành phố náo nhiệt, tấp nập, hiện đại không ngại tiếp thu những điều mới mẻ và hay ho. Ẩm thực là một nét văn hóa đặc trưng thu hút được rất nhiều khách du lịch đến đây với sự giao thoa ẩm thực của các vùng miền. Ẩm thực Sài Gòn phong phú đa dạng với những đường phố ăn vặt nổi bật mà bất cứ ai cũng phải biết và thử ngay khi có dịp.
Bánh Tráng Trộn Là Một Trong Những Món Ăn Vặt Đặc Sắc Của Sài Gòn
Bánh tráng trộn là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích được hoàn thành từ rất nhiều nguyên liệu: tôm, bò khô, mực tẩm sợi, trứng cút, xoài,hành phi khô, đậu phộng, mỡ hành, rau răm, nước chan… Bánh tráng trộn thu hút ngay từ lần đầu thưởng thức để bạn có thể lưng bụng với một bịch bánh tráng như thế chỉ khoảng 10.000 đồng.
Đây cũng là một món ăn vặt ăn hoài chẳng chán được nhiều người mua về làm quà mỗi khi ghé chân đến Sài Gòn. Bánh tráng trộn nổi tiếng với vị dai dai của bánh tráng cùng chút chua chua của xoài hoà quyện chút bùi bùi của đậu phộng. Tất cả kết hợp lại với tôm khô, hành khô, gà khô…đã tạo nên món ăn vặt nổi tiếng khu vực các trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Sư phạm và Đại học Sài Gòn hay cà phê bệt chỗ nhà thờ Đức Bà
Dừa Tắc Món Giải Khát Vô Cùng Nổi Tiếng
Sài Gòn với thời tiết nắng nóng đặc trưng một ly dừa tắc mát lạnh, ngọt dịu sẽ xóa tan cái nóng gay gắt. Dừa tắc với nước dừa tươi, vài giọt tắc, thêm ít cơm dừa bán khá nhiều nơi nhưng ngon và nổi tiếng nhất có lẽ là dừa tắc đoạn ngã tư Pasteur giao Võ Thị Sáu.
Đây thức uống thanh mát và rất được ưa chuộng với dừa tắc, dừa thơm đủ loại nên mang đến một cảm giác mát lạnh, sảng khoái. Thức uống này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và tâm trạng trở nên tích cực hơn nhờ chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể.
Rau Câu – Bánh Flan Vừa Dễ Ăn Vừa Rẻ
Ở Sài Gòn có khá nhiều địa điểm bán rau câu, bánh flan nhưng nổi tiếng là khu chợ Nguyễn Văn Trỗi hay hẻm Đường 20 thước, Quận 4. Hai món ăn vặt này kết hợp với nhau rất hợp với thời tiết nóng bức của Sài Gòn nhờ phần rau câu man mát, ngọt lịm hoà quyện cùng trứng gà thơm trong bánh flan. Ăn kèm nước dừa cùng cà phê béo ngậy rưới lên lớp đá đập vụn tạo nên vị ngon trọn vẹn với giá chỉ từ 10.000 đến 20.000 đồng
Bò Bía Vừa Là Món Ăn No Vừa Là Món Ăn Chơi
Bò bía có hai dạng là bò bía ngọt và bò bía mặn có nguồn gốc từ người Hoa thường có giá từ 5.000 – 10.000 đồng. Những xe bò bía được nhiều người tìm mua với cuốn bò bía mặn gồm lạp xưởng, rau xà lách, củ đậu, tôm khô, chút rau thơm cắt thành sợi nhỏ cuộn trong bánh tráng dai dai ăn kèm mắm nêm mặn ngọt.
Cuốn bò bía ngọt sẽ có vị thơm bùi của vừng đen và nhẹ nhàng của dừa tươi mà ai cũng mê hoà quyện hương vị của kẹo mạch nha. Bò bía là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích vào những giờ tan học, ra chơi giữa giờ hay tan làm
Há Cảo, Xíu Mại, Những Món “Cùng Họ” Dim Sum
Đây là những món ăn vặt quen thuộc với kích cỡ được làm nhỏ để bạn có thể thưởng thức nhiều loại bánh. Đặc biệt là nước chấm chế biến từ giấm và nước tương ăn kèm rau răm và hành phi. Các quán há cảo nổi tiếng như ngã ba Ngô Quyền, quán đường Cô Giang, há cảo chiên gần khu chợ Bàn Cờ với đủ món ngon vật lạ mà các tí đồ ăn uống khó lòng cưỡng nổi.
Bún Đậu Mắm Tôm Đổi Vị Cho Những Buổi Đi Ăn Vặt Cùng Bạn Bè
Bún đậu mắm tôm ở Sài Gòn là món ăn được thực khách yêu thích nhờ các topping ăn kèm với bún cứ gọi là nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Bún đậu A Chảnh là một lựa chọn rất ổn ở Sài Gòn với những miếng đậu phụ nhà làm tươi ngon, chắc ruột giòn rụm kết hợp với nem rán, chả cốm, dồi đúc. Khay khay bún trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn cùng những miếng thịt chân giò thái mỏng vừa ăn khi ăn cùng bún và những món đi kèm sẽ không có cảm giác bị mặn miệng.
Quán Phá Lấu Sài Gòn
Sài Gòn không ít các quán bán món ăn vặt phá lấu nhưng gợi ý cho bạn là quán phá lấu Dì Nũi phá lấu làm kỹ không có cảm giác bị hôi đầy đủ thăng long, lá mía, gan, phổi, phèo. Phá lấu được nấu hoàn toàn bằng nước dừa thơm béo cùng nguyên liệu được nấu vừa phải để giữ độ giòn dai vừa phải. Khách đến đây sẽ được thưởng thữ phá lấu ăn kèm nước chấm siêu ngon chua, ngọt, cay, mặn được dì Nui khéo léo pha chế. Đã đến đây thì thử nốt món phá lấu chiên và khô bò rất ngon nhé.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com