- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Nước ép cần tây giúp bạn giải tỏa căng thẳng, thư giãn tốt cho da, giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa. Ngoài ra khi sử dụng nước ép cần tây bạn sẽ có cảm giác no lâu và không còn thèm ăn khi uống vào buổi sáng trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút. Để hấp thu tối đa dưỡng chất bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm món nước ép cần tây mix các nguyên liệu với nhau để tạo hương vị yêu thích.
Nước Ép Cần Tây Nguyên Chất
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ
Cần Tây: 280g cắt bỏ phần gốc đem rửa sạch với nước từng nhánh một cho sạch đất bám ở mặt bên trong cần tây.
Nước Lọc: 100ml
Dụng cụ: Máy ép trái cây, dao, thớt, ly,….
HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN
Cho cần tây vào thau nước muối loãng ngâm trong 15 phút sau đó vớt ra để ráo rồi cắt thành từng đoạn.
Nếu sử dụng máy ép hoa quả bạn cho cần tây vào máy ép lấy nước rồi uống trực tiếp hoặc pha với một chút nước lọc
Nếu sử dụng máy xay sinh tố bạn cho cần tây vào máy xay cùng 150ml nước lọc rồi xay nhuyễn sau đó dùng màng lọc để lọc lấy nước. Sau khi lọc bạn có thể uống trực tiếp
Với cách làm món nước ép cần tây nguyên chất bạn sẽ có được ly nước ép màu xanh đẹp mắt, vị nhạt hấp thụ hoàn toàn dưỡng chất từ loại cây này.
Nước Ép Cần Tây Dứa
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ
Cần Tây: 200g rửa sạch cắt khúc ngắn 5cm
Quả Dứa: 1/4 gọt vỏ, cắt mắt thái miếng nhỏ
Dụng cụ: Máy ép trái cây, dao, thớt, ly,….
HƯỚNG DẪN CÁCH THỰC HIỆN:
Cho dứa và cần tây vào máy ép để ép lấy nước cốt cho hương vị thơm ngọt của dứa dễ uống hơn nhờ át đi mùi ngai ngái khó uống của cần tây
Nước Ép Cần Tây Táo Với Dứa Mật Ong
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ
Cần Tây: 180g rửa sạch, cắt khúc ngắn 3cm
Quả Táo: 1/2 quả gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ
Quả Dứa: 1/4 quả gọt vỏ bỏ mắt, cắt miếng nhỏ
Mật Ong: 20ml
Dụng cụ: Máy ép trái cây, dao, thớt, ly,….
HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Cho cần tây vào máy ép trước sau đó cho táo và dứa vào ép cùng chút nước lọc để nước ép không quá đặc. Sau khi ép xong bạn lấy hỗn hợp nước ép pha với 20ml mật ong khuấy đều, thưởng thức. Cách làm món nước ép này sẽ cho hương vị thơm thơm của dứa và táo, vị ngọt ngọt, bùi bùi uống rất thích.
Nước Ép Cần Tây Cà Rốt
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ:
Cần Tây: 200g cắt làm đôi, lấy cả lá
Cà Rốt: 2 củ rửa sạch với nước muối pha loãng cắt ngắn không cần gọt vỏ
Dụng cụ: Máy ép trái cây, dao, thớt, ly,….
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Cho một nửa cần tây vào máy ép rồi cho cà rốt vào ép sau cùng là ép nốt phần cần tây còn lại. Như vậy bạn sẽ có được hỗn hợp nước ép cần tây cà rốt nguyên chất bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp nước ép sau đó rót ra ly thưởng thức sẽ thấy vị nhạt và nếu chưa quen sẽ hơi khó uống
Nước Ép Cần Tây Chanh Mật Ong
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ:
Cần Tây: 220g rửa sạch cắt khúc
Chanh Tươi: 2 quả cắt đôi vắt lấy nước, bỏ hạ
Mật Ong: 1 muỗng canh
Dụng cụ: Máy xay, dao, thớt, ly,….
CÁCH THỰC HIỆN:
Cho cần tây và 50ml nước vào máy sinh tố để xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt bỏ bã. Sau đó cho mật ong và nước chanh vào ly khuấy cho tan hết mật ong thì cho nước cần tây vào. Cách làm món nước ép này có thể uống trực tiếp hoặc cho thêm vài viên đá lạnh và vài lát chanh. Uống 1-2 ly hỗ trợ giảm cân hiệu quả để có được vòng eo thon gọn và sức khỏe dẻo dai
Nước Ép Cần Tây Cà Chua
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ
Cần Tây: 160g quả rửa sạch với nước muối loãng, để ráo thái đoạn 5cm
Cà Chua: 2 quả rửa sạch với nước muối loãng, để ráo sau đó cắt múi cau
Chanh: 1/2 trái rửa sạch
Dụng cụ: Máy ép hoa quả, dao, thớt, ly,….
CÁCH THỰC HIỆN
Cho lần lượt các nguyên liệu vào máy để ép lấy nước cốt tạo thành nước ép cần tây cà chua thơm mát có thể cho thêm đường hoặc mật ong. Nên sử dụng sau ăn ít nhất 30 phút và không sử dụng lúc đói
Những Người Không Nên Uống Nước Ép Cần Tây
Những người có hệ tiêu hóa kém, bụng yếu hoặc đau dạ dày có thể bị ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa nếu sử dụng nước ép cần tây.
Nước ép cần tây có thể làm huyết áp của bạn hạ đột ngột nên bạn không nên uống nếu bị huyết áp thấp
Nước ép cần tây không tốt phụ nữ mang thai bởi nó có thể gây bất lợi cho việc sinh nở.
Những người bị những bệnh ngoài da như lở loét, vảy nến cũng không nên uống nước ép cần tây.
Nước ép cần tây khá lợi tiểu nên người đang mắc bệnh thận hoặc đang trong quá trình điều trị cần phải sử dụng thuốc thì nên hạn chế dùng nước ép này bởi nó có thể gây căng thẳng cho thận.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com