- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Bên cạnh những món ăn quen thuộc như cháo, cơm nát,…bạn có thể thay đổi khẩu vị cho bé với món súp tôm vô cùng đơn giản. Đây là một trong những món ăn bổ sung các chất dinh dưỡng cho bé thường được đưa vào thực đơn ăn dặm. Bài viết này sẽ mách bạn 3 cách làm món súp tôm ngon, nhanh gọn và bổ dưỡng tại nhà.
Nguồn Dinh Dưỡng Từ Tôm Sẽ Mang Đến Những Lợi Ích Sau
TỐT CHO XƯƠNG
Với lượng lớn protein, canxi, chất béo và các khoáng chất khác có trong thịt tôm sẽ giúp xương và răng chắc khỏe. Vì vậy trẻ em trong giai đoạn ăn dặm đang phát triển về răng và xương nên bổ sung tôm vào thực đơn cho bé. Người lớn cũng nên bổ sung các món ăn từ tôm nhất là những người bị các bệnh về xương khớp
CẢI THIỆN CÁC VẤN ĐỀ VỀ NÃO BỘ
Sắt và các loại khoáng chất trong tôm cần thiết cho quá trình liên kết oxy làm gia tăng lượng oxy đến các cơ quan trong đó có cả bộ não. Việc bổ sung tôm sẽ gíup bé có trí nhớ tốt hơn trong giai đoạn đang phát triển với lượng sắt dồi dào trong tôm. Người lớn cũng sẽ có được sự tập trung khi làm việc. Đồng thời ăn tôm cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm não, cải thiện trí nhớ nhờ astaxanthin có trong tôm
TỐT CHO TIM
Tôm là thực phẩm giúp hạn chế nguy cơ bị đột quỵ và các cơn đau tim nhờ chứa nhiều axit béo Omega-3 có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu
Cách Làm Món Súp Tôm Nấm Hương
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ VÀ SƠ CHẾ
Tôm sú: 150g chọn mua những con tôm tươi đem làm sạch bỏ vỏ rồi rửa sạch, để ráo
Lòng trắng trứng gà: 1 quả tách lấy phần lòng trắng trứng gà đánh cho bông lên.
Nước hầm xương.
Bột năng: 2 thìa đem pha với 3 thìa nước lọc để tạo thành một hỗn hợp sền sệt, nhớ khuấy đều để bột không vón cục.
Nấm hương: 4 tai đem rửa sạch cắt bỏ phần ốc sau đó đem ngâm với nước ấm.
Hành khô
Hành tươi, ngò: rửa sạch và thái nhỏ
Các gia vị cơ bản: muối, hạt nêm, tiêu xay.
CÁCH THỰC HIỆN NẤU SÚP TÔM NẤM HƯƠNG
Tôm sau khi rửa sạch bạn có thể đem luộc hoặc hấp rồi xé nhỏ phần nõn tôm cho vào phần lòng trắng trứng khuấy đều và nhanh tay rồi cho bột năng vào từ từ rồi khuấy đều để bột không bị vón cục
Bắc chảo lên cùng một ít dầu ăn đem đun nóng rồi cho hành vào phi thơm cùng nấm hương vào xào cùng trong 5 phút.
Cho nước hầm xương vào nồi đun đến khi sôi lên thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp với phần bột pha tôm đến khi sôi thì tắt bếp múc ra bát và rắc thêm ngò, hành lá, tiêu. Cách làm món tôm nấm hương khá đơn giản nhưng bổ dưỡng cho cả gia đình.
Cách Làm Món Súp Tôm Bí Đỏ
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ VÀ SƠ CHẾ
Tôm tươi: 300g rửa sạch, loại bỏ đầu và phần chỉ đen ở lưng
Bí đỏ: 400g rửa sạch, bỏ hạt, thái thành từng miếng hình vuông
Sữa tươi không đường: 250ml.
Xương heo rửa sạch rồi đem hầm trong vòng 2 tiếng.
Bơ.
Hành tây rửa sạch, băm nhuyễn
Ngò nhặt lá úa, loại bỏ phần gốc, mang đi rửa sạch và thái nhỏ
Dầu ăn, hạt nêm, tiêu.
CÁCH THỰC HIỆN:
300g tôm bạn để lại 3 con dành cho việc chế biến ở công đoạn sau số còn lại bạn đem hết tôm đi xay nhuyễn và ướp với hạt nêm, tiêu trong vòng 15 phút.
Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm cùng hành tây và bí đỏ đảo đều tay đến khi săn lại thì đổ nước lọc vào đun sôi.
Luộc 3 con tôm đã để riêng vớt ra để nguội.
Làm nhuyễn phần bí đỏ bằng rây hoặc có thể sử dụng máy xay.
Tiếp tục bắc chảo lên phi thơm với hành tây rồi cho tôm vào xào cùng đến khi tôm chín thì tắt bếp và cho ra bát riêng.
Đổ 300ml nước xương vào nồi cùng bí đỏ đã xay nhuyễn đến khi sôi thì cho tôm băm đã xào vào. Cách làm món súp tôm bí đỏ cho tiếp bơ phe vào nêm nếm gia vị lại lần nữa và tắt bếp.
Cách Làm Món Súp Tôm Trứng Gà
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ VÀ SƠ CHẾ
Tôm sú tươi: 250g làm sạch rồi thái thành miếng vừa ăn phần đầu tôm bạn giữ lại đem ninh để lấy nước dùng.
Trứng gà ta: 1 quả.
Xương gà đem chần với nước sôi rồi rửa lại với nước
Bắp hạt: 30g.
Cà rốt: 30g nạo vỏ, rửa sạch và thái nhỏ
Đậu Hà lan: 30g.
Bột bắp: 1 thìa.
Ngò.
Các loại gia vị: muối, tiêu, hạt nêm.
CÁCH THỰC HIỆN:
Phần nước dùng ninh xương bạn đun sôi cùng đậu, cà rốt, bắp hạt
Hòa bột bắp với nước lạnh và khuấy đều tay để bột tan rồi cho vào nồi nước dùng sau khi thấy các loại rau củ chín. Bạn vừa đổ vừa khuấy đều để bột không bị vón cục đến khi súp sánh lại thì cho tôm vào nấu chín. Cách làm món súp tôm trứng gà bạn chờ 3 đến 5 phút thì cho vào đánh tan rồi chờ súp sôi lần nữa thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com