5 cách chế biến từ các loại đậu làm món cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm

0
1392
huong-dan-lam-mon-1
Ảnh: dienmayxanhh.com

Đa số các mẹ quan tâm đến những món ăn được chế biến từ rau củ quả mà thường “lãng quên” đi các loại đậu. Đây là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao hỗ trợ cho quá trình phát triển của bé nhất là giai đoạn ăn dặm. Bởi đây là giai đoạn để bé làm quen với các thực phẩm khác nhau nên việc chế biến các món ăn khéo léo sẽ kích thích vị giác của bé. Qua đó bé có thể trải nghiệm được nhiều hương vị, màu sắc của món ăn. Bài viết này amthuc365 sẽ hướng dẫn làm món cháo dinh dưỡng từ các loại đậu để tăng niềm thích thú trong ăn uống ở trẻ hơn nhé.

Những Lợi Ích Của Đậu Mang Lại Cho Bé

Các loại đậu nhờ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ bao gồm:

Gỉam nguy cơ mắc ung thư và ngăn chặn oxy hóa

Hệ tiêu hóa được hỗ trợ làm việc hiệu quả tốt nhất

Tăng cường hệ miễn dịch

Tốt cho sự tăng trưởng và phát triển

Cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể

Nhìn chung việc lựa chọn các loại đậu cho thực đơn ăn dặm cho bé đem lại rất nhiều lợi ích bởi dinh dưỡng có trong các loại đậu là những dinh dưỡng tự nhiên. Hàm lượng chất dinh dưỡng cao có trong các loại đậu mang những điều tinh túy nhất mà bé có thể hấp thu được tốt nhất. Các món ăn từ đậu cũng mang đến mùi thơm tự nhiên kích thích sự thèm ăn của bé

Bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn làm món ăn dặm cho con từ các loại đậu cho bé như sau:

Hấp chín đậu xanh xay nhuyễn để chế biến

Luộc đậu đen và hấp khoai sao cho chín mềm rồi nghiền nhuyễn hỗn hợp với nhau

Để tăng thêm hương vị thơm ngon và đậm đà bạn có thể thêm đậu pinto nghiền vào các món hầm

Chế biến món ăn nhẹ cho bé bằng cách hấp chín đậu nghiền nhuyễn trộn với một ít sữa chua

Luộc đậu đen rồi nghiền nhuyễn sau đó đem trộn với các loại thực phẩm như thịt heo hay cá

Cháo Đậu Xanh Kết Hợp Bí Đỏ

huong-dan-lam-mon-2
Ảnh: mokimart.vn

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ

Gạo: 50 gram

Đậu Xanh: 80 gram

Bí Đỏ: 200 gram Gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch cắt thành từng miếng vuông nhỏ

Gia vị dành riêng cho bé hoặc bạn có thể không cần nêm gia vị cũng được

CÁCH THỰC HIỆN:

Bạn đem trộn chung 2 loại là gạo và đậu xanh với nhau sau đó đem ngâm trong nước từ 4 – 6 tiếng cho gạo và đậu nở mềm. Sau khi ngâm bạn chắt hết nước ra rồi đem hỗn hợp gạo và đậu phơi cho ráo nước rồi mới bắt đầu chế biến.

Bắc một nồi lên bếp với 800ml nước rồi cho Cho toàn bộ gạo, đậu xanh và bí đỏ vào đun sôi. Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa và chờ các nguyên liệu mềm nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Hướng dẫn làm món cháo đậu xanh bí đỏ có công thức chế biến đơn giản nhất nhưng nhiều dinh dưỡng

Cháo Đậu Xanh Kết Hợp Với Chim Bồ Câu Và Hạt Sen

huong-dan-lam-mon-5
Ảnh: cookbeo.com

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ

Bồ Câu Non: 1 con lọc lấy thịt rồi băm nhỏ để riêng phần xương để hầm cùng cháo cho ngọt nước

Gạo Tẻ: 1 nắm đãi sạch

Gạo Nếp: 1 nắm đãi sạch

Đậu Xanh Tách Vỏ: 1 nắm đãi sạch, loại bỏ những hạt mốc

Hạt Sen Tươi: 100g rửa sạch, loại bỏ tâm sen

Dầu ăn dành cho bé ăn dặm

CÁCH THỰC HIỆN

Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn nhau rồi cho đậu xanh cùng hạt sen vào nồi ninh cùng xương bồ câu cho tới khi cháo nhừ, hạt sen mềm và nở bung thì vớt xương bỏ đi. Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn rồi cho thịt chim bồ câu đã băm vào xào cho tới khi thịt chín và săn lại thì tắt bếp. Bạn cho thịt chim vừa xào vào nồi cháo nấu khoảng 2-3 phút thì tắt bếp là hoàn thành món cháo bổ dưỡng đậu xanh với chim bồ câu và hạt sen

Cháo Đậu Đen Với Gạo Nếp

huong-dan-lam-mon-6
Ảnh: youtube.com

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ

Gạo Nếp: 2 nắm nhỏ đem đãi sạch

Đậu Đen: 30g nhặt bỏ những hạt lép, bị sâu sau đó đem đãi sạch

CÁCH THỰC HIỆN

Cho đậu đen và gạo vào nước ngâm từ 1 – 2 giờ để khi nấu gạo và đậu sẽ nhanh mềm hơn. Bắc một nồi lên bếp cùng 1 lít nước rồi cho gạo và đậu đen vào đun sôi lên. Hướng dẫn làm món cháo đậu đen với gạo rất đơn giản bạn chỉ chờ nước sôi thì hạ nhỏ lửa và ninh cho tới khi gạo và đậu đềm mềm nhừ là có thể múc ra chén cho bé ăn.

Cháo Gạo Lứt Với Đậu Lăng

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ

Gạo Lứt Điện Biên Dẻo: 1 bát gạo vo sạch rồi để vào rá cho ráo nước

Đậu Lăng Đỏ Tách Vỏ: 1/3 bát vo sạch rồi để vào rá cho ráo nước

Hạt Sen: bạn nên chọn khoảng 20-30 hạt loại hạt sen ngoài bắc sẽ bở hơn sen miền Nam đem vo sạch rồi để vào rá cho ráo nước

Miếng Phổ Tai: nhỏ kích thước khoảng 5×5 cm rửa sạch

CÁCH THỰC HIỆN

Bắc nồi nước lên bếp rồi cho tất cả nguyên liệu vào có thể nêm chút gia vị tuỳ theo khẩu vị của bé. Hướng dẫn làm món cháo nấu với phổ tai sẽ nhanh nhừ, có vị ngọt nhẹ và giàu khoáng chất.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây