3 cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

0
242

Trà đào – thức uống giải nhiệt mùa hè được đánh giá cao là một trong những món ăn vặt yêu thích của giới trẻ. Hôm nay, Điện máy XANH sẽ cùng bạn bắt tay vào làm đào ngâm giòn ngon với công thức cực kì đơn giản nhé! Vào bếp ngay thôi nào!

Đào ngâm đường phèn (công thức được chia sẻ từ người dùng)Các công thức khác

1. Đào ngâm

Đào ngâm

  • Chuẩn bị

    10 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đào ngâmCho 4 người

Đào tươi 1 kg Đường cát trắng 400 gr(hoặc đường vàng) Nước cốt chanh 1 muỗng canh Muối 2 muỗng cà phê

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm đào ngâm

Dụng cụ thực hiện

 

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm đào ngâm

Cách chế biến Đào ngâm

  • Sơ chế đào

    Rửa sạch vỏ đào và để ráo nước.

    Sau đó, bạn dùng dao cắt làm đôi dọc theo phần cuống, dùng tay xoay ngược chiều tách đào thành miếng vừa ăn và gọt vỏ, rồi đem ngâm vào thau nước muối pha loãng.

    Mách bạn: Khi gọt vỏ và tách đào bạn nên ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để đào không bị thâm đen nhé.
  • Nấu nước đường

    Đun nóng 200gr đường trong 1 cái nồi với 2 muỗng canh nước đến khi đường tan chảy có màu nâu nhạt.

    Sau đó bạn cho vào nồi 1 muỗng nước cốt chanh, mở lửa nhỏ đến khi thấy đường tan chảy có màu cánh gián thì cho 500ml nước, 200gr đường vào nồi.

    Nhanh tay cho nước vào nồi đường và khuấy đều tay cho đường hoà tan với nước (lượng nước gấp đôi lượng đường hoặc bạn có thể điều chỉnh sao cho khi ngâm lượng nước đường ngập đào là được).

    Bạn đảo đều cho đường tan, mở lửa to và đợi sôi.

  • Nấu đào với nước đường

    Cho đào đã cắt miếng vào nồi nước đường sau đó đun nóng tầm khoảng 3 phút. Sau đó vớt đào ra rồi ngâm vào nước đá khoảng 15 phút.

    Mách bạn: Đào khi vớt ra ngâm với đá sẽ giúp miếng đào được giòn.
  • Ngâm đào

    Đợi nước đường nguội. Chuẩn bị hộp có nắp đậy, nhựa hay thủy tinh đều được. Trút đào ngâm vào hỗn hợp nước đường đã nguội vào hộp.

  • Thành phẩm

    Đào vẫn giữ được mùi hương đặc trưng, nước ngâm chua ngọt. Bạn cho thêm vài viên đá vào ly sau đó cho đào và nước ngâm vào là đã có ngay ly trà đào mát lạnh giải nhiệt cho những ngày hè oi bức.

2. Đào ngâm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Đào ngâm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    15 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đào ngâm (công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 5 người

Đào nguyên trái 1/2 kg(sau khi sơ chế sẽ lọc được 900gr thịt đào) Đường cát trắng 500 gr Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê Baking soda 1 muỗng canh(hoặc muối hạt)

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm đào ngâm

Dụng cụ thực hiện

 

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm đào ngâm

Cách chế biến Đào ngâm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế đào

    Hòa tan 1 muỗng canh baking soda hoặc muối hột vào thau nước rồi cho đào vào ngâm khoảng 15 phút.

    Mách nhỏ: Dùng baking soda giúp loại bỏ tạp chất còn sót lại trên vỏ tốt hơn là dùng muối thông thường.

    Đào ngâm xong, rửa sạch 2 – 3 lần nước rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

    Cắt đào làm 6 nếu trái to, trái trung bình thì làm 4 rồi gọt bỏ vỏ và hạt.

  • Ướp đào

    Đào cắt xong cho vào  trộn đều với 250gr đường, tiếp đến bọc kín miệng tô, cho vào tủ lạnh khoảng 4 – 6 tiếng để đường tan hết.

  • Nấu đào và nước đường

    Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa rồi cho vào nồi 250gr đường, 30ml nước, đun đến khi thấy đường chuyển màu thì bạn dùng đũa khuấy đều tay.

    Khi đường đã chuyển hết thành màu vàng, cho ngay 570ml nước vào nồi, tiếp tục khuấy đều để đường tan hết, lúc này cho đào vào nấu. Nước sôi lại khoảng 5 phút, tắt bếp.

    Nấu xong vớt đào ra bát riêng, nước cốt để bát riêng, chờ nguội. Nước cốt nguội thì vắt 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều.

    Lưu ý

    • Trong quá trình đợi đường lên màu không dùng đũa khuấy sẽ dễ vón cục và lại đường.
    • Không nên để đường lên màu cánh gián, vì nước cốt bị đậm quá, không đẹp.
    • Để đào không bị quá nhừ, không đậy nắp nồi trong lúc nấu.
    • Nếu dùng đào lông, thì sau khi nước sôi lại nấu thêm khoảng 3 phút là được.
    • Nếu thích ăn đào giòn hơn, thì giảm 1 phút nấu.
    • Nước cốt chanh giúp nước đào ngâm thanh hơn và khi pha trà hay nước uống cũng ngon hơn (nếu đào chua quá thì bỏ qua bước vắt chanh này).
  • Ngâm đào

    Hũ thủy tinh tiệt trùng bằng nước sôi, để ráo rồi đổ đào và nước cốt đào vào, đậy nắp cất vào tủ lạnh dùng dần trong 2 – 3 tháng hoặc có thể để được lâu hơn.

    Tuyệt đối không để đào ở nhiệt độ phòng đào sẽ bị hỏng.

  • Thành phẩm

    Những miếng đào vàng ươm giòn giòn cùng với nước đường ngọt thanh, thơm lừng mà ăn không thôi cũng đã ghiền rồi.

    Hũ đào ngâm này mà dùng pha nước trà đào uống thì còn gì ngon hơn nữa, thử ngay nhé!

3. Đào ngâm đường phèn (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Đào ngâm đường phèn (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút

  • Chế biến

    25 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đào ngâm đường phèn (công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 4 người

Đào tươi 1 kg Đường phèn 400 gr Chanh 1 trái Muối 2 muỗng cà phê

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm đào ngâm

Dụng cụ thực hiện

 

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm đào ngâm

Cách chế biến Đào ngâm đường phèn (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn rửa sạch chanh, cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt.

    Chuẩn bị 1 cái âu nước lớn, pha loãng 2 muỗng cà phê muối với 3 muỗng canh nước cốt chanh trên.

    Rửa sạch đào rồi cắt thành miếng vừa ăn, cho toàn bộ đào vào âu để ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, gọt vỏ đào, rửa lại với vài lần nước sạch và để ráo.

    Tráng bình thủy tinh qua 1 – 2 lần với nước sôi.

  • Nấu nước đường phèn

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 400gr đường phèn, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 700ml nước lọc vào nồi đun sôi khoảng 5 – 7 phút với lửa lớn thì cho đào vào nấu.

    Khi đào chuyển màu vàng trong nổi hết lên mặt nước tầm 10 phút thì tắt bếp, vớt đào ra ngâm vào âu nước đá trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn vớt đào ra để ráo còn nồi nước thì để nguội hoàn toàn.

  • Làm đào ngâm đường phèn

    Cho đào vào bình thủy tinh rồi từ từ rót nước đường phèn để nguội vào, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát từ 3 – 4 ngày.

    Mách nhỏ: Bạn nên bảo quản đào ngâm ở nơi khô thoáng, mát mẻ và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như ngăn mát tủ lạnh để không làm đào bị hư.
  • Thành phẩm

    Đào ngâm đường phèn với màu vàng ươm nhìn cực hấp dẫn, vị ngọt thanh và chua chua từ nước ngâm đào quyện cùng với phần thịt đào vừa giòn, vừa thơm. Bạn có thể dùng đào ngâm đường phèn với trà đào, trà chanh hoặc hồng trà đều rất thơm ngon.

Cách chọn mua đào tươi ngon

  • Khi mua đào bạn nên chọn mua quả đào có màu đỏ sậm xen lẫn các đường kẽ màu vàng.
  • Đào tươi có cuống còn tươi mới, lớp lông tơ bên ngoài đều, chưa bị rụng, nếu là đào trơn thì không nên chọn quả quá nhẵn bóng vì có thể đã bị nhiều người nắn bóp, dễ bị dập bên trong.
  • Bên cạnh đó, đào chín ngon có mùi thoang thoảng đặc trưng. Cầm quả đảo trên tay thấy có độ cứng, chắc, đều thì đào sẽ giòn ngọt hơn.
  • Để làm đào ngâm thì bạn nên mua đào có vỏ màu vàng đỏ kèm với lớp lông phủ đều đặn, và quả cần phải có độ cứng để ngâm giòn ngon hơn.
  • Không mua những quả đào bị mềm nhũn, bầm dập nhăn nheo, không có mùi thơm.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu muốn để đào lâu bạn không cần ngâm đào qua nước đá lạnh, điều này sẽ khiến đào không thể để được lâu, dễ nổi váng và nhanh bị mùi. Đây cũng là lí do phải tiệt trùng lọ sạch sẽ trước khi cho đào vào bảo quản.
  • Trước khi nấu đào, ngâm đường qua đêm trong tủ lạnh giúp đào tiết ra nước cốt bên trong được nhiều hơn và khi nấu lên mùi thơm hơn nhiều so với việc không ngâm qua đường mà mang đi nấu luôn.
  • Khi đào nguội cho vào lọ, đậy kín và bảo quản ngăn mát tủ lạnh, sử dụng sau 24 tiếng.
  • Không sử dụng đường nâu thay cho đường cát trắng hoặc đường vàng (đỏ) vì mùi đường nâu sẽ át mùi của đào, màu sắc cũng sẽ không đẹp và thành phẩm cũng không ngon.
  • Lựa đào phải chọn đào cứng, chắc tay, đào bị mềm sẽ rất khó tách hoặc tách ra được thì số lượng thịt đào cũng sẽ bị hụt nhiều.
  • Ngâm với đường qua đêm đến 14 tiếng cũng giúp đào không bị mềm.
  • Thắng caramel vừa phải để khi nấu xong màu sẽ đẹp. Nếu lỡ thắng quá lửa thì khi nấu xong bạn vắt vào nước cốt 1 trái chanh sẽ giúp nước cốt nhạt màu hơn.
  • Nước cốt đào ngâm không thể thay cho siro đào trong pha chế thức uống.

Mẹo bảo quản đào ngâm

  • Nếu muốn đào được bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho cả hộp thành phẩm đào ngâm vào nước sôi chần trong tầm khoảng 10 phút. Sau 2 ngày là có thể dùng được rồi.
  • Cho đào ngâm bảo quản trong tủ lạnh, có thể bảo quản trong khoảng 1 tháng. Khi dùng thìa múc đào, thìa phải sạch, khô ráo. Dùng thìa không sạch làm đào nhanh hỏng hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây