Thủ đô Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với nhiều đặc sản. Người Hà Nội nổi tiếng thanh lịch, sành ăn, sành điệu và có gu. Những món ngon nơi đây đã đi vào ca dao, sống trong tâm thức, tình cảm của mỗi người. Trong khu phố cổ Hà Nội có nhiều phố được đặt tên ẩm thực phố cổ, sản vật địa phương như phố Chả Cá, phố Hàng Gà, phố Hàng Bột, phố Hàng Cháo, phố Hàng Bún… cách đặt tên này hiếm thấy ở các đô thị khác. Khi muốn mua một thứ gì đó hay thưởng thức món ăn, người ta chỉ việc đến con phố mang tên thứ đó.
Đồ Ăn Ngon Nhất Tại Phố Cổ Hà Nội
Nếu bạn lần đầu tiên đi du lịch phố cổ Hà Nội, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi những quán ăn, với nhiều món ăn khiến bạn khó có thể đưa ra lựa chọn chính xác. Nay duongsrestaurant.com xin giới thiệu một số món ăn ngon ở phố cổ Hà Nội cho bạn lựa chọn.
1. Phở (Phở)
Phở là món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội. Món bún bò nổi tiếng là Phở Quốc Sư. Muốn ăn phở gà thì bạn nên đến quán phở gà nằm trên phố Quán Thánh.
Phở chua ngọt có vị độc đáo ở Phố Hanh (Lãn Ông) hoặc quán phở trên phố Lương Văn Can. Phở áp chảo ở phố Bát Đàn. Đến Hà Nội mà chưa thưởng thức món Phở thì coi như bạn chưa từng đến đó.
2. Bún Chả
Bún chả Hàng Mành, Bún chả Mai Hắc Đế, Bún chả Hương Liên (Bún chả Obama) là những quán bún chả nổi tiếng của Hà Nội, bởi hương vị đặc trưng, trình bày đẹp mắt và đặc biệt là rất ngon.
Ở phố cổ Hà Nội, để thưởng thức bún chả ngon, bạn có thể đến số 1 Hàng Mành, quán bún chả Đắc Kim (có từ năm 1965). Điểm nổi bật ở đây là nguyên liệu, thịt lợn phải là thịt ba chỉ hoặc lợn cắp nách tươi, băm nhuyễn sau đó tẩm gia vị và nướng trên than hoa. Giá từ 50.000 – 60.000 đồng / phần.
3. Chả Cá Lã Vọng
Đến Hà Nội mà không nếm thử chả cá Lã Vọng thì thật là thiếu sót. Món ăn này thú vị khi tại bàn ăn mà thực khách sẽ có một gian bếp nhỏ để giữ cho cá luôn nóng hổi. Thực khách sẽ lật luôn miếng cá, thêm một ít rau ăn kèm, tạo cảm giác như đang ăn ở nhà khiến bữa tiệc vậy.
Cá được chiên trong chảo dầu nhỏ, mỗi bàn ăn sẽ có một bếp than nhỏ và chảo cá được đặt lên trên. Cá ăn kèm với bánh đa (bánh tráng) nướng, bún, đậu phộng rang, ngò gai, húng, thì là, hành tươi xắt nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm tôm phải được chế biến bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, khuấy đều cho sủi bọt và thêm chút tinh dầu Cà cuống, vài giọt rượu trắng, chút dầu mỡ và đường.
Món ăn đậm đà vị ngọt, béo, ngậy của những miếng cá he, cá lóc. Thực khách cho hành, thì là vào chảo đảo đều. Cho một ít bún vào tô, thêm ít đậu phộng, một cọng rau thơm, một miếng cá và một ít hành xào trên chảo nóng bốc khói, rưới lên trên một muỗng nhỏ mắm tôm và bắt đầu thưởng thức. Từng ấy thứ hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc sản ẩm thực phố cổ Hà Nội trứ danh.
4. Bánh Cốm
Bánh Cốm là món ăn cổ thường xuất hiện trong lễ ăn hỏi, kèm theo bánh phu thê tạo thành những cặp xanh đỏ đẹp mắt. Với lớp vỏ tươi xanh, nhân đậu xanh với mùi thơm đặc trưng của cốm non, dậy mùi hấp dẫn.
Bánh cốm ngon nhất được bán ở cửa hàng Nguyên Ninh số 11 Hàng Than. Đến nay, Nguyên Ninh vẫn còn bán Bánh Cốm với cách làm truyền thống. Nếp non có màu xanh tươi với lớp vỏ mỏng nhẹ, bạn có thể nhìn thấy cả nhân đậu xanh vàng bên trong. Mùi nếp non thơm dẻo quyện với vị béo ngậy của dừa và đậu xanh, ngửi thôi đã thấy mê rồi.
5. Bún Thang
Bún thang được khen ngợi là món ăn cầu kỳ ở khâu trình bày và chế biến, cả tô bún trông như một bông hoa sặc sỡ với màu vàng của trứng, màu hồng của giò nạc, màu trắng của da gà và màu vàng của da gà, màu vàng của củ cải khô. xếp cạnh nhau xen kẽ với màu nâu của nấm đông cô, màu đỏ cam của tôm pemmican. Bên trên là hành phi, rắc đều và những lát ớt sừng cay hấp dẫn.
Để nấu được một tô bún thang đúng chuẩn, nhìn chung là cực kỳ cầu kỳ, có khi mất cả ngày chuẩn bị. Bún để làm Bún Thang không được sợi quá to hoặc quá nhỏ, sợi vừa phải, chúng sẽ tương xứng với miếng giò nạc cắt sọc. Tiếp theo là gà phải thuộc loại gà nòi hoặc gà mái mềm, béo. Tuy nhiên, thịt gà phải là ức gà, xé nhỏ vừa ăn rồi xếp lên một góc mì, bên cạnh là thịt nạc heo cắt sọc, sau đó là trứng rán.
Trứng nên được chiên thật mỏng – thật ra chiên thật mỏng rất khó, sau đó cắt thành từng dải và đặt trên một góc khác của tô mì.
Bún thang sẽ rất ngon nếu có thêm chả tôm
Ăn bún thang không thể thiếu củ cải, vài cánh nấm, đầu đũa nhúng khúc mắc khén và đặc biệt sau hết vị ngọt thanh, có thêm chút mắm tôm. Một hương vị tưởng chừng như không liên quan đến những thứ đã có trong tô mì nhưng khi kết hợp lại với nhau lại tạo nên một hương vị riêng.
Tất cả những thứ bún trên, giò nạc, thịt gà, trứng… đã cầu kỳ từ khâu chuẩn bị cho đến khi thành phẩm, sau đó đun một nồi nước để món bún thang cầu kỳ gấp năm lần.
6. Cốm Làng Vòng
Cốm Làng Vòng là một đặc sản ẩm thực phố cổ của Việt Nam nói chung và là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Hà Nội. Đây là sản phẩm đặc trưng của làng Vòng (còn gọi là làng Hậu) nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Cách bảo quản Cốm: Cốm được gói trong hai lớp lá sen. Lớp trong cùng là lá cẩm nhung xanh mát giúp Cốm không bị khô và không bị phai màu xanh ngọc bích quý giá. Lớp ngoài là lá sen với hương thơm thoang thoảng, thanh thoát. Ngoài ra, Cốm muốn ăn được lâu hơn, có thể bảo quản ở nhiệt độ dưới 10 độ C, có thể dùng ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản, không giới hạn thời gian bảo quản. Cốm từ ngăn đá, cấp đông, mang ra ngoài, sấy trước quạt để rã đông trong 15 phút sẽ trở lại trạng thái tươi ngon, mềm mềm mà chỉ mới làm gần đây.
Các món ăn từ Cốm: Cốm ăn tươi hoặc ăn kèm với chuối chát, ấm trà ngon có lẽ là thanh tao nhất. Tuy nhiên, cốm cũng có thể được dùng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn như bánh cốm, xôi cốm, bánh canh… Trong đó, bánh cốm được ưa chuộng nhất, cốm ngon phải được làm từ cốm làng Vòng.
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com