- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Măng ớt Trạm Tấu
Đây là món đặc sản trứ danh của vùng đất Yên Bái. Măng được ngâm ớt có vị đặc trưng, không giống bất cứ loại măng nào ở vùng khác. Để làm món này, người dân nơi đây chọn cây măng Lay – loại măng nhỏ bằng ngón tay.
Măng Lay lấy từ sườn núi đá. Cứ vào mùa thu, mầm măng bắt đầu nhú lên mặt đất. Đây cũng là thời điểm có nhiều măng nhất. Để giữ được măng ăn cả năm, người dân tộc Thái chế biến ngâm với ớt.
Sau khoảng 1 tháng ngâm, măng có thể ăn được. Măng ngâm càng lâu thì ăn càng mềm, càng đậm vị. Do đó, khi đi lễ đền Đông Cuông, bạn đừng quên thưởng thức măng ớt Trạm Tấu nha.
Ăn gì khi đi lễ đền Đông Cuông: Măng sặt om thịt vịt
Nếu đến du lịch đền Đông Cuông vào cuối tháng 2 cho đến tháng 4, bạn có thể mua măng sặt về làm quà. Hoặc thưởng thức đặc sản món măng này ngay tại các nhà hàng gần đền. Măng to bằng chuôi liềm, trắng nõn, có vị ngọt tự nhiên.
Sử dụng măng sặt có thể chế biến thành nhiều món ăn như: măng luộc, om măng, xào măng, măng nướng… Đặc biệt, món măng sặt om thịt vịt và tỏi rất ngon. Khi ăn, thêm hạt tiêu, hành. Nếm thử miếng thịt vịt mềm mềm, béo ngậy cùng với miếng măng giòn sần sật. Rất thú vị.
Bánh chim gâu
Không thưởng thức bánh chim gâu khi du lịch đền Đông Cuông thì coi như bạn chưa hiểu hết về đặc sản nơi đây. Duy nhất chỉ có ở Yên Bái mới có món bánh độc đáo này.
Để gói được loại bánh này, cần sử dụng lá dứa rừng. Dưới bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, từng chiếc bánh được bện lại theo hình con chim gâu nhỏ xinh. Bên trong là gạo nếp, đỗ xanh, các loại lá cây, nước tro, thịt lợn…
Bánh chim gâu cũng là món ăn truyền thống của người dân nơi đây. Nó tượng trưng cho tình mẫu tử thiêng liêng. Bánh được người dân gói mang đi làm. Hoặc, là món ăn để trẻ nhỏ mang đến trường.
Xem thêm: Nên đi đền Đông Cuông vào thời điểm nào trong năm?
Bánh chưng đen
Bánh chưng đen là đặc sản duy nhất ở vùng Yên Bái. Bạn có thể thưởng thức món bánh này ở lễ đền Đông Cuông. Thông thường, vào ngày Tết, người dân nơi đây thương gói bánh để bày tỏ sự biết ơn đến trời đất, tổ tiên.
Để làm được món bánh này, người dân dùng gạo nếp nương. Ngoài ra, phải có thân cây núc nác giã nhuyễn. Sau đó, đem trộn với thịt và một số gia vị đặc trưng khác. Thưởng thức từng miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt.
Thịt trâu gác bếp
Thêm một món ăn ngon không nên bỏ lỡ khi đi lễ đền Đông Cuông. Đó là thịt trâu gác bếp. Đây là món thịt trâu được xông khói. Sau đó đem treo trên gác bếp. Có thể bảo quản trong vài tháng.
Khi ăn sẽ đem xuống rửa sạch và chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Loại thịt đặc sản này ở Yên Bái có vị ngọt đậm đà của thịt trâu tự nhiên. Ngoài ra còn có mùi khói hòa quyện với vị của hạt mắc khén, hạt dổi. Đến du lịch nơi đây, du khách đều chọn món ăn này để mua về làm quà biếu.
Gà nướng lá mắc mật
Giới thiệu đến du khách món ăn ngon tiếp theo khi đi lễ đền Đông Cuông. Đó là món gà nướng lá mắc mật. Gà sử dụng để nướng sẽ được tẩm ướp gia vị riêng. Sau đó, đem nướng trên bếp than hoa.
Vị ngon đặc trưng của món ăn còn được tạo thành bởi nước chấm chẳm chéo – một loại đồ chấm kết hợp tiết và gan gà, ớt tỏi và quả mắc khén.
Khoai tím Lục Yên
Loại khoai tím Lục Yên có màu tím đặc trưng. Nó được trồng trên vùng đất đồi của người dân tộc. Do đó, khoai tím mang vị ngọt thanh tự nhiên. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, béo ngậy của miếng khoai ngon trứ danh vùng đât Yên Bái.
Rau dớn
Cuối cùng trong danh sách “món ăn ki đi lễ đền Đông Cuông”, du khách không nên bỏ lỡ món rau dớn. Đây là loại rau rừng mọc tự nhiên trên khe đá. Thoạt nhìn, nhiều người tưởng đây là rau cây dương xỉ. Tuy nhiên, nó chỉ có họ dương xỉ thôi nhé. Vị của loại rau này rất ngon.
Địa chỉ ăn ngon khi đi lễ đền Đông Cuông
Với list danh sách món ăn ngon trên đây, hy vọng du khách đã có thêm nhiều gợi ý món ăn khi đi du lịch đền Đông Cuông. Muốn thưởng thức đầy đủ những món ngon này, du khách có thể đến với Khu Nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe Đại Phú An.
Tại đây, bạn sẽ được phục vụ các món ăn đặc sản của Yên Bái. Ngoài ra, còn có những món ăn vị thuốc Đỗ gia. Hoặc chọn thức uống tốt cho sức khỏe như: Nonifa, Trà Xạ Đen…
Món ăn vị thuốc Đỗ gia là sự kết hợp giữa ẩm thực Tây Bắc và các vị thuốc của gia tộc Lương y họ Đỗ. Tại Khu nghỉ dưỡng Đại Phú An, tất cả các món ăn đều sử dụng nguyên liệu tự trồng, đảm bảo chuẩn “ăn sạch – sống xanh”.