Cách làm mứt hạt sen thơm ngon, ngọt dịu tại nhà từ hạt sen tươi và khô nhân dịp Tết đến

0
125

Cách làm mứt hạt sen với hạt sen tươi 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Hạt sen tươi: Bạn có thể mua 700g hạt sen tươi, nguyên hạt để về tự bóc vỏ và loại bỏ tim sen, sau khi loại bỏ vỏ và tim sen thì thường thu được khoảng 250g thành phẩm. Hoặc bạn có thể mua 250g loại hạt sen tươi đã được bóc vỏ và tim sen sẵn đã được hút chân không (có thể tìm mua ở các siêu thị).
  • Đường: 200g (theo tỉ lệ 1kg hạt sen dùng 900g đường)
  • Nước vôi trong
  • Chanh
  • Muối

Hạt sen tươi

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế hạt sen

Đối với hạt sen tươi chưa bóc vỏ:

  • Ngâm hạt sen trong nước muối hoặc nước vôi trong trong khoảng 2 – 6 tiếng.
  • Sau khi ngâm đủ thời gian, ta đổ hạt sen ra rổ và tiến hành rửa sạch nhiều lần với nước.
  • Bạn chuẩn bị sẵn một thau nước, bỏ thêm 2 muỗng cà phê muối (có thể thêm chanh), tiến hành bóc vỏ và cho những hạt đã bóc vào thau để ngâm.
  • Sau khi bóc xong thì vớt ra rổ, chà cho vỏ lụa của hạt sen tróc ra. Tiếp đó bạn rửa sạch lại hạt sen với nước.
  • Để tiến hành lấy tim sen, bạn dùng tăm đâm từ phần dưới thẳng trên đầu hạt sen, tim sen sẽ dễ dàng được loại bỏ. Lưu ý tránh làm sen bị chẻ đôi, khi sên sẽ dễ nát và không đẹp.
  • Sau khi tách bỏ tim sen, bạn rửa sạch hạt sen lại với nước thêm nhiều lần. Phần tim có thể để dành phơi khô làm trà.

Ngâm hạt sen

Đối với hạt sen mua trong túi hút chân không từ siêu thị thì đơn giản hơn rất nhiều, bạn tiến hành các bước như sau:

  • Ngâm hạt sen đã bóc vỏ sẵn với nước vôi trong trong 2 tiếng.
  • Sau 2 tiếng, bạn vớt ra rửa kĩ lại nhiều lần với nước.
  • Bạn nên kiểm tra xem có hạt nào sót tim sen hay có hạt nào bị hư thì bạn có thể bỏ.

Bước 2: Luộc hạt sen

  • Tiến hành đun sôi nước, cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi, sau đó cho hạt sen vào để luộc.
  • Đối với hạt sen tự bóc vỏ thì bạn luộc 2 lần, mỗi lần 15 phút. Đối với hạt sen bóc vỏ sẵn thì bạn luộc 2 lần, mỗi lần chỉ cần 5 phút.
  • Bước này sẽ giúp loại bỏ lớp chát bên ngoài hạt. Để tăng độ trắng của hạt sen, ta vắt vào nồi thêm một góc tư quả chanh.
  • Sau khi luộc, vớt hạt sen ra rửa sạch lại với nước.
  • Tiến hành ngâm hạt sen vào nước đá khoảng 10 phút để giữ được độ giòn và tránh xỉn màu hạt sen.
  • Vớt ra và tiếp tục để ráo.

Luộc hạt sen

Bước 3: Ướp đường

  • Bắt đầu công đoạn ướp đường, ta trộn 200g đường với phần hạt sen đã ráo nước.
  • Trộn đều cho đường tan và ngấm vào hạt sen.
  • Ướp khoảng 4 – 5 tiếng đến khi đường tan hết. Ướp càng lâu hạt sen sẽ có một độ trong nhất định và ngả vàng nhẹ.

Ướp đường

Bước 4: Sên hạt sen

  • Bật lửa bắt chảo lên chuẩn bị sên mứt hạt sen, nên sử dụng chảo chống dính để hạn chế đường dính dễ khét đáy.
  • Sử dụng bếp ga hoặc bếp điện từ đều được.
  • Sên với lửa lớn đến khi sôi, chỉnh nhiệt về trung bình và sên với lửa riu riu đến khi đường khô lại và phủ đều hạt sen.
  • Lúc phần hạt sen với đường vừa sôi, ta có thể cho thêm 1/8 muỗng cà phê bột nở hoặc muối nở.

Sên hạt sen

Có thể ăn thử một hạt để kiểm tra đảm bảo hạt sen chín đều từ trong ra ngoài và khô ráo. Tránh trường hợp sau khi cho ra thành phẩm thì mứt bị chảy nước.

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi sên xong và để nguội, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. Mứt hạt sen tươi sau khi hoàn thành có vị ngọt thơm, bùi bùi vô cùng bắt miệng.

Mứt hạt sen tươi

Cách làm mứt hạt sen với hạt sen khô

Nguyên liệu chuẩn bị

Hạt sen khô

  • Hạt sen khô: 200g
  • Đường: 200g (có thể dùng đường bột để dễ tan hơn)
  • 1/4 muỗng cà phê muối nở (baking soda)
  • Nước vôi trong
  • Chanh
  • Muối

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế hạt sen

  • Ngâm hạt sen khô với muối nở trong khoảng 4 – 6 tiếng.
  • Sau khi ngâm tiến hành rửa sạch nhiều lần với nước đến khi hết mùi và nước trong.
  • Kiểm tra xem có sót tim sen không, loại bỏ các hạt chai hư hoặc nếu còn vỏ lụa thì cạo sạch.

Ngâm hạt sen khô

Bước 2: Luộc hạt sen

  • Tiến hành luộc hạt sen, chuẩn bị một nồi nước và cho thêm nửa muỗng cà phê muối vào nồi.
  • Luộc hạt sen ở lửa lớn đến khi sôi thì chỉnh lửa về liu riu khoảng 12 – 15 phút.
  • Kiểm tra thấy hạt sen chín đều thì vớt hạt sen ra rửa sạch lại với nước.
  • Tiến hành ngâm hạt sen vào nước đá khoảng 10 phút để giữ được độ giòn và tránh xỉn màu hạt sen.
  • Vớt ra tiếp tục để ráo.

Luộc hạt sen khô

Bước 3: Ướp đường

  • Ở bước ướp đường, ta tiến hành trộn 200g đường với phần hạt sen đã ráo nước.
  • Trộn đều cho đường tan và ngấm vào hạt sen.
  • Ướp trong khoảng 4 – 5 tiếng đến khi đường tan hết. Ướp càng lâu hạt sen sẽ có một độ trong nhất định và ngả vàng nhẹ.

Ướp đường hạt sen

Bước 4: Sên hạt sen

  • Sên với lửa lớn đến khi đường sôi, giảm lửa về trung bình và nhẹ tay đảo đều.
  • Đến khi cảm thấy hơi nặng tay là bạn đang thực hiện đúng, lưu ý hạ nhiệt để tránh đường đông thành kẹo.
  • Sên với lửa liu riu đến khi đường khô lại và phủ đều hạt sen.
  • Lúc này có thể thêm một ống vani để tạo thêm hương thơm.

Sên hạt sen khô

Bước 5: Thành phẩm

Hạt sen sau khi sên, bạn để yên cho nguội, sau đó thì có thể bảo quản trong lọ/hũ thủy tinh. Mỗi lần sử dụng chỉ cần cho ra dĩa hoặc chén là có thể thưởng thức ngay.

Một số lưu ý khi làm mứt hạt sen

  • Như một số loại mứt khác, khi sên mứt hạt sen ta cũng cần chú ý điều chỉnh lửa cho phù hợp để tránh trường hợp đông đường.
  • Để đảm bảo chất lượng một mẻ mứt, ta nên chọn lọc hạt thật kỹ ở bước sơ chế, tránh lẫn các hạt bị chai, không ngon.
  • Nếu bị chảy nước thì có thể bật bếp sấy lại tuy nhiên nên hạn chế vì có thể bị cháy và mất ngon. Vì thế, lúc sên mứt cần kiểm tra kĩ xem mứt đã khô hoàn toàn từ trong ra ngoài chưa và đã chín đều chưa.

Một số mẹo sên mứt

  • Cách truyền thống là như FPT Shop đã hướng dẫn, ướp đường bình thường xong để ngấm trong 4 – 6 tiếng và bắt đầu sên. Cách này cho thành phẩm thơm ngon nhưng không quá bắt mắt.
  • Nếu bạn muốn thành phẩm đẹp mắt hơn thì khi bắt đầu sên, ta chắt bỏ phần đường tan ra lúc ướp đường và sên chung với đường mới. Cách này sẽ cho thành phần chỉn chu hơn nhưng không ngon bằng 2 cách FPT Shop vừa hướng dẫn phía trên.
  • Một cách khác là khi ướp đường thì chừa lại 50g đường. Sau khi sên hạt sen 25 phút thì dùng phần đường để lại nấu với 50ml nước. Đường sau khi nấu sệt thì cho vào chung sên tiếp lần 2 trong 20 phút. Cách này sẽ giúp hạt sen giòn mềm hơn.

Tạm kết

FPT Shop vừa hướng dẫn các bạn các cách chế biến mứt hạt sen từ nguyên liệu hạt khô và hạt tươi. Hãy pha thêm một bình trà nóng, ngồi nhâm nhi cùng trò chuyện bên nhau, không khí ấm cúng ấy càng khiến chúng ta nôn nao ngày Tết đến. Sự đắng chát của trà xanh kết hợp với vị ngọt bùi của mứt hạt sen sẽ tạo nên sự hòa quyện hương vị, tăng thêm phần kích thích vị giác. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây