Món ve sầu sữa chiên giòn – đặc sản Bình Phước quê tôi

0
7894
mon-ve-sau-sua-chien-gion-dac-san-binh-phuoc-que-toi-4
Ảnh: tinmoi.vn

Ở Bình Phước mùa hè ve sống nhiều trên các cây điều, chôm chôm hoặc cây rừng. Là những con ve được sống trong môi trường tự nhiên. Những chú ve sầu này được bắt về trong khoảng thời gian chúng lột xác. Ve sầu chiên thơm nức, có vị bùi ngậy và giòn tan trong miệng. Đây là món ăn được người dân Bình Phước ưa thích mỗi dịp hè về. Người Bình Phước coi ve sầu sữa chiên giòn là đặc sản và thường dùng đãi khách.

Mùa ve sầu lột vỏ

mon-ve-sau-sua-chien-gion-dac-san-binh-phuoc-que-toi-1
Ảnh: youtube.com

Người ta hay gọi tiếng ve sầu là một đặc sản của mùa hè. Ve sầu là loài rất đặc trưng, hút nhựa rễ cây để trưởng thành. Vào ban đêm, cứ vào khoảng 17 – 18 giờ tối là ve sầu bắt đầu hành trình lột xác hàng loạt. Đặc biệt hôm nào có mưa, tối hôm đó ve sữa sẽ lên nhiều hơn gấp 3 – 4 lần. Và những con ve lột xác này gọi là ve sầu sữa. Chúng bám vào những thân cây, thay đi lớp vỏ ấu trùng và khoác lên mình bộ cánh mới.

Khi ấy, bọn trẻ con chúng tôi lại hí hửng xem ve sầu lột vỏ. Để có ve sầu sữa, chúng tôi phải nhanh tay bắt chúng khi ve vừa lột xác. Bởi sau khi lột xác khoảng 30 phút, cánh khô cứng lại, ăn sẽ không ngon. Chúng tôi chọn những con ve sữa bụng đang ngậm sữa, có màu xanh non và trên cơ thể đang phủ một lớp phấn mỏng. Đem về cho mẹ làm các món ăn dân dã mà béo bùi thơm ngậy.

Những món ăn từ ve sầu sữa

mon-ve-sau-sua-chien-gion-dac-san-binh-phuoc-que-toi-2
Ảnh: vneconomy.vn

Ve sầu sữa được chế biến thành nhiều món ngon mang đậm nét dân dã:

Ve sầu sữa nấu cháo, chiên bột, xào hành và ngon nhất phải kể đến ve sầu sữa chiên giòn. Sau khi bắt được ve, chúng tôi cho vào túi buộc kín lại. Sau đó đem về cho mẹ rửa sạch trong nước muối loãng, bỏ đi đôi cánh mềm vừa nhô ra. Để không bị ngộ độc, sau khi ngâm nước muối, ve lại được nhúng qua nước sôi rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó ướp với chút gia vị, dăm ba hạt tiêu, vài củ nén thơm.

Món ve sầu sữa chiên giòn gia vị không cần quá nhiều vì sẽ mất đi cái hương sản đặc trưng của ve sầu.

Ướp khoảng dăm phút, mẹ bắc chảo dầu lên bếp, cho nó sôi già. Trên bếp lửa rực hồng, mẹ đem cho số ve sầu làm sạch vừa ướp gia vị vào. Đối với cái sản vật dân dã này không cần cầu kì quá vì sẽ làm mất đi cái hanh hao ngon ngọt của nó.

Một tiếng “xèo” thật lớn và mùi thơm sực tỏa khắp gian nhà. Ve sầu cho vào chảo dầu, đảo đều khoảng năm phút là ve đã chín vàng ươm. Cho ra chiếc dĩa sành, những con ve sầu chín thơm vàng rộm, mùi hương sực tỏa. Những con ve thân vàng óng tỏa mùi thơm nức được ăn kèm với các loại rau thơm và chấm cùng nước mắm tỏi ớt. Khi cho vào miệng  giòn tan trong khoang miệng mà béo ngậy khó tả. Cái bùi bùi, giòn ngọt với cái nóng hôi hổi thêm cái cay cay của hạt tiêu. Chúng tôi cứ hít hà mãi không thôi.

Cầu kỳ hơn thì bỏ chân và rút ruột nhộng ve. Nhét những hạt đậu phộng đã được rang giòn vào bụng ve. Sau đó cho vào chảo đã có chút dầu nóng, đảo nhanh tay. Khi thấy ve đã vàng đều, bóng láng thì cho thêm chút nước mắm, bột ngọt, nhắc xuống bếp và trút ra đĩa. Ve sầu chiên giòn vừa mềm, có vị bùi, thơm vừa giòn tan trong miệng.

Ve sầu sữa chiên giòn được xem là món ăn dân giã, quen thuộc ở nhiều vùng quê

mon-ve-sau-sua-chien-gion-dac-san-binh-phuoc-que-toi-3
Ảnh: saostar.vn

Việc bắt ve sầu được coi như một công việc tạo ra kinh tế. Chỉ cần tối thiểu một chiếc đèn để soi và một chiếc túi hoặc xô nhỏ để đựng là đã có thể hành nghề. Do nhu cầu tìm mua ve sữa từ các cửa hàng, quán nhậu cao. Ngoài món chiên giòn, ve sầu sau khi làm sạch, tẩm ướp gia vị nướng trên than nồng cũng thú vị không kém. Mùi than hồng bốc lên quyện với cái trở mình chín của ve quyện chặt vào nhau. Ve chín đều, đem cuốn trong những lá lốt được rửa sạch để ráo. Cái giòn tan của ve nướng lửa hồng, quyện cái bùi thanh tươi mát của lá lốt kích thích tối đa vị giác ngon khó tả. Ve sầu chế biến xong vừa bùi vừa giòn, béo ngậy, lại thơm thơm mùi sữa.

Chỉ mới phổ biến trong vài năm gần đây nhưng ve sầu sữa chiên giòn được rất nhiều thực khách yêu thích

mon-ve-sau-sua-chien-gion-dac-san-binh-phuoc-que-toi-4
Ảnh: tinmoi.vn

Ve sầu sữa chiên giòn là đặc sản mùa hè được nhiều người ưa chuộng và còn được coi là một trong những món đồ nhậu dân dã. Mỗi cân ve sữa có thể được bán lên tới 500.000 đồng. Nhiều nơi còn thu mua cả loại ve trưởng thành, nhưng với giá thấp hơn. Những món ăn từ ve sữa vốn đã thân quen với những người dân quê nay lại trở nên mới mẻ. Góp phần để lại điểm nhấn cũng như ấn tượng mỗi khi hè về.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây