Mận xào gừng là một trong những thức quà dân gian bình dị. Để người đi xa một lòng hoài nhớ, người chưa gặp chẳng nguôi được nỗi tương tư. Những ai mê mệt các món ăn dân dã mùa quê sẽ không quên hương vị chua ngọt của món mận xào gừng.
Đặc điểm của trái mận
Mận là một loại đặc sản của vùng núi phía bắc. Ai đã tới với núi rừng tây bắc sẽ không thể nào quên được màu sắc của những bông hoa mận nở trắng cả một khu rừng. Vào mùa mận cả núi rừng như được khoác lên mình một dải lụa trắng. Quả mận nhỏ nhỏ xinh xinh với đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng nhìn đã rất bắt mắt. Khi thưởng thức sẽ thấy vị chua chua, chát chát. Đọng lại sau đó là một vị thơm, ngọt thanh đặc trưng của núi rừng tây bắc.
Mận đầu mùa sẽ không có vị chát, thịt của mận không dày nhưng vẫn rất thu hút. Mận chứa nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe như: Vitamin C, B2, sắt, canxi, PP… Món xào gừng chua ngọt dẻo để “níu kéo” những quả mận tươi ngon. Để dành ăn dần khi mùa mận bắt đầu vãn dần.
Những quả mận chín sau khi thu hoạch về
Mận được đem ngâm rửa sạch khía ngang. Sau đó mận sẽ được sẽ được sơ chế một cách tỉ mỉ bằng cách ngâm nước vôi trong. Pha nước vôi trong theo tỷ lệ 1 lít nước sạch với 5gam vôi tô. Quấy đều sau đó để lắng, gạn lấy nước vôi trong còn phần lắng phía dưới thì đổ đi. Sáng hôm mang ra rửa cho sạch nước vôi rồi phơi nắng 1 ngày cho héo bớt. Đem mận ướp đường+muối qua đêm. Sau đó đổ mận đã được ướp và gừng băm nhỏ vô chảo đun. Mận được lắc chảo chứ không khuấy để không bị nát.
Làm khô mứt bằng cách sấy khô hoặc để nhiệt độ tự nhiên. Nếu có lò sấy, các bạn chỉ việc để mận vào lò, sấy ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong vòng 1-1.5 tiếng là được. Nhớ phải bật quạt gió trong lò cho hơi nước thoát hết ra ngoài nhé. Còn đối với cách để tự nhiên thì thời gian để mận khô tùy thuộc vào kích thước và nhiệt độ.
Phơi khoảng 2-3 nắng to, hoặc 4-5 nắng yếu. Mỗi lần ít nhất 6 tiếng là ta đã có một mẻ mứt mận dai dai dẻo dẻo, siêu ngon. Mận sau khi chế biến thành ô mai sẽ quắt lại, ngấm vị chua ngọt, cay nồng cực hấp dẫn và khô hơn. Do đó sẽ sử dụng được lâu hơn mận tươi. Rất hữu ích trong trường hợp bạn ăn không hết nhưng không muốn bỏ phí mận tươi.
Cách Làm Mận Xào Gừng Dẻo, Thơm Ngon Tại Nhà
Nguyên liệu:
- Nước vôi
- 1 kg mận chín
- 0,5 kg đường
- Gừng
Cách làm mận xào gừng
Mận chọn quả chín, to sẽ có nhiều thịt. Nhưng phải cứng quả chứ ko chọn quả mềm.
Đem rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng để ráo. Khía tròn xung quanh quả chiều dọc ngang đều được, khía dọc quả mận sẽ đỡ bị nát. Nên khứa sâu đến tận hạt.
Ngâm nước mận với nước vôi trong. Với 1 kg mận bạn cần tới 2 lít nước vôi trong, vì vậy hãy pha nước vôi trong đủ để ngâm mận. Mận sau khi ngâm với nước vôi trong từ 4h-5h. Bạn vớt ra ngoài rửa sạch với nước để hết mùi hôi của nước vôi, cho vào rổ để ráo nước.
Đổ đường, muối, mận vào một nồi to ngâm khoảng 10 tiếng hoặc qua đêm để mận được ngấm đường. Không nên ngâm quá 24 tiếng vì mận sẽ lên mùi men.Nếu muốn ít chua thì nên chọn mận chín. Hoặc sẵn mận xanh thì ngâm lâu hơn tầm 2 ngày cho đường ngấm sâu vào trong.
Sau khi mận chảy nước, ngấm đường thì cho vào chảo đảo đều. Để lửa nhỏ cho mận ngấm đường và nước đường sánh lại. Đun tầm 30 phút thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo, không đảo mận nhiều vì sẽ bị nát.
Gừng đập dập giã hoặc băm nhỏ tuỳ lượng ăn mà cho, vắt bớt nước gừng cho khỏi cay, đắng. Cho vào chảo mận đảo nhẹ tay tránh làm nát mận, đến khi đường sánh và khô lại thì tắt bếp
Gắp mận vào khay nướng nếu là lò nướng để 100 độ trong 1 giờ để mận khô hẳn và dẻo lại, 130 độ trong 40 phút với nồi chiên ko dầu. Không có cả 2 thì mang ra sân phơi nắng là cũng khô và dẻo như thường. Chú ý bảo đảm vệ sinh thực phẩm, che đậy cẩn thận tránh ruồi muỗi bám vào
Thành phẩm mận xào gừng
Chỉ với một công thức đơn giản, đã có thể chế biến được đến hai món từ mận rồi. Vị ngọt của đường kính tinh luyện, hương thơm của gừng già cùng thịt mận dẻo dai. Sẽ đem đến cảm nhận thích thú, khó quên. Đợi nguội cho hũ thuỷ tinh cho tủ lạnh là mận cứng và dẻo lại ngay ăn rất ngon. Chúc các bạn thành công với công thức mận xào gừng này nhé.