Bạn có biết làm món tai heo giả mực không? hãy học theo cách làm này nhé

0
277
tai-heo-gia-muc-5
Ảnh internet

Tai heo giả mực ngâm sả tắc giòn giòn đặc biệt. Món ăn cay nồng kích thích vị giác, sả và ớt giúp gia tăng hương vị. Món này càng ăn càng ghiền chứ không hề bị ngán. Hương vị chua ngọt đặc trưng của món tai heo giả mực ngâm sả tắc này được tạo nên từ sự cay nồng của sả ớt và vị chua ngọt của hỗn hợp giấm đường tắc. Tai heo ngâm sả tắc ớt chua ngọt không chỉ là món ăn vặt mà còn là một món ngon được nhiều gia đình yêu thích.

Nguyên liệu làm món tai heo giả mực ngâm sả tắc

tai-heo-gia-muc
Ảnh dienmayxanh.com
  • Tai heo: 1 cái (300gr)
  • Sả: 5 cây
  • Tắc: 10 trái
  • Lá chanh: 5 lá
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt: 15 trái
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Giấm: 4 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Nước: 400ml

Cách chế biến món tai heo giả mực ngâm sả tắc

tai-heo-gia-muc-1
Ảnh dienmayxanh.com

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Sả bạn xắt khoanh 3 nhánh, 2 nhánh còn lại đập dập cắt khúc để luộc tai heo.
  • Ớt trái xắt khoanh 1 nửa, 1 nửa lặt bỏ cuống để trang trí cho đẹp.
  • Tắc xắt thành 3 lát.
  • Tỏi xắt lát, lá chanh xắt sợi, củ hành tím lột vỏ.

Bước 2. Sơ chế tai heo

  • Tai heo bạn cạo sạch long. Pha rượu trắng với rừng đập dập, rồi cho tai heo vào ngâm qua 5-10 phút để khử mùi, xong vớt ra xả sạch lại.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì bạn cho ¼ muỗng cà phê muối còn lại vô, rồi cho sả đập dập, 3 củ hành tím cùng tai heo vào, đậy nắp lại, luộc chín tai heo trong khoảng 30 phút.
  • Khi tai heo chín, bạn vớt ra ngâm vào nước đá lạnh thêm 10 phút cho tai heo giòn. Rồi đem xắt sợi.
tai-heo-gia-muc-2
Ảnh internet

Bước 3. Pha nước giấm đường cho món tai heo giả mực ngâm sả tắc ngon tuyệt

Bạn cho 400ml nước, 4 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng canh muối vào nồi, bắc lên bếp, nấu vừa đủ nóng để gia vị tan ra là được, không cần nấu sôi.

Bước 4. Tiến hành làm tai heo giả mực ngâm sả tắc

Rửa sạch keo thuỷ tinh, trụng sơ qua nước sôi để sát khuẩn, để ráo nước hoàn toàn.

Xếp tai heo, sả, ớt xắt khoanh, tắt, lá chanh vào keo, rồi đổ nước giấm đường vô, đậy kín nắp, ngâm khoảng 1 ngày là bạn đã ăn được. Ăn kèm theo bánh phồng tôm tại nhà.

Trình bày món tai heo giả mực ngâm sả tắc

Bước tiếp theo sau khi bạn có món tai heo giả mực ngâm sả tắc đã thật ngấm gia vị, có vị chua chua, kết hợp vị ngọt ngọt thì lúc đó bạn có thể đem ra ăn rồi nhé. Có thể ăn cùng chấm muối tiêu chanh, hay muối ớt xanh,… hoặc ăn chơi cùng ăn kèm các món kho, món mặn đều luôn rất ngon và rất bắt miệng.

tai-heo-gia-muc-3
Ảnh internet

Bảo quản

Bạn hãy đem cất hủ tai heo giả mực ngâm sả tắc ở nơi khô ráo, hoặc thoáng mát. Hay bạn cất ở ngăn mát tủ lạnh, mỗi lần ăn thì bạn dùng đũa sạch và gắp đủ lượng dùng; rồi đậy thật kín nắp bảo quản và để dành ăn dần dần nhé. Chỉ cần bạn tốn một chút khoảng thời gian rảnh rỗi và chỉ cần thực hiện vài bước; trong cách làm tai heo giả mực ngâm sả tắc là  bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn. Món này đang gây nghiện trên cộng đồng ẩm thực tại nhà mình rồi đó.

Cách lựa tai heo ngon

Để chọn được những tai heo ngon, bạn phải cần thật quan sát kĩ và chọn lựa ra những tai có màu sắc sáng, cùng hồng hào. Với không bị thâm đen, xỉn màu hay bên cạnh có màu lạ khác. Đó là những miếng tai heo luôn còn tươi mới, giòn ngon.

Ngoài ra nữa, tai heo nếu ngon thường sẽ có độ đàn hồi cao. Khi bạn nhấn tay vào những chỗ bạn sẽ cảm thấy được độ cứng; cùng bề mặt tai heo có sự đàn hồi trở lại kết hợp cầm lên cảm giác rất là chắc tay.

Đồng thời, bạn cũng nên chú ý kỹ mùi hương của tai heo. Nếu tai có những bất kỳ mùi ôi, hôi thối hay cùng những mùi lạ khác nữa thì không nên mua nhé. Vì lúc đó là tai heo đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất vô.

tai-heo-gia-muc-4
Ảnh internet

Ăn tai heo có tốt không?

Tai heo luôn có lượng calo thấp hơn một chút so với những đậu hũ cắt nhỏ. Nó không chỉ ngon, mà còn có chứa rất ít một hàm lượng chất béo. Đặc biệt món tai heo luộc dùng để ăn khi nguội thì mềm mềm, cùng giòn tan trong miệng, có thêm thơm ngon, và không hề ngấy. Với 100gam tai heo luộc thì chỉ chứa 173 kcal; như vậy để món ăn tai heo này có thể giúp bạn mập lên thì bạn cần ăn 1,2kg đến 1,5 kg tai heo cho một ngày.

Kết luận

Món ăn tai heo giả mực ngâm sả tắc rất giàu chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, có tác dụng bồi bổ sự thiếu hụt, tăng cường sinh lực cho tỳ vị, dạ dày, rất thích hợp cho chứng khí và huyết thiếu và cơ thể. Nhân những dịp ngày nghĩ bạn hãy làm món ăn đầy dinh dưỡng này cho gia đình mình bồi bổ sức khỏe nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây