Bạn có biết những món ăn ngon nổi tiếng Quảng Nam không?

0
516

Quảng Nam không chỉ thu hút du khách bởi quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp hay những con phố dài cổ kính, khách du lịch cũng yêu thích tới Quảng Nam để thưởng thức các món ăn ngon đậm vị miền Trung.

Các món ăn ngon ở Quảng Nam từ xưa đến nay đã nức tiếng xa gần, ngay cả “lối ăn uống của người xứ Quảng từ thế kỷ 17 cũng đã rất thịnh soạn và ngon miệng. Xứ này, là vùng đất giàu có về sản vật, đa dạng về môi trường sinh thái và tập quán ẩm thực. Xứ này lại sớm có quá trình mở cửa giao lưu tiếp xúc với bên ngoài nên các thế hệ cư dân Quảng Nam đã từng bước tích tạo nên nếp ẩm thực khá phong phú, mang nhiều sắc thái độc đáo. Văn hóa ẩm thực Quảng Nam càng thể hiện rõ những nét văn hóa đặc trưng của con người, vùng đất.

Mì quảng – đặc sản Quảng Nam nổi tiếng bốn phương

Mì Quảng là món ăn đặc sản Quảng Nam nổi tiếng khắp cả nước. Người Quảng Nam ai cũng thuộc nằm lòng mấy câu à ơi quen thuộc:

“Thương nhau múc bát chè xanh

Làm tô mì Quảng mời anh xơi cùng”

Sợi mì Quảng được chế biến từ loại gạo ngon nhất đất miền Trung, ngâm khoảng một tiếng cho gạo nở ra rồi mới đem ra xay nhỏ. Lúc xay thì cho thêm ít dầu đậu phộng với củ nén vô cho thơm. Nước dùng mì được lấy từ nước luộc tôm và thịt heo.

Đến Quảng Nam mà chưa ăn mì Quảng thì không khác gì chưa đến. Mì Quảng phải ăn nóng mới ngon, vừa ăn vừa thổi vừa húp nước sột soạt mới đúng bài.Món ăn dân dã này đã làm nên nét đặc trưng ẩm thực có 1 không 2 của mảnh đất miền Trung đậm nghĩa tình.

Ảnh: Hướng nghiệp Á Âu Đà Nẵng

Cao lầu

Cao lầu có vài nét tương đồng với mì Quảng nhưng được chế biến công phu hơn nhiều. Sợi mì vàng, giòn được chế biến công phu, phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Tràm để ngâm gạo, nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ, nổi tiếng mát lạnh và không phèn.

Mang kết hợp cùng với nạc đùi heo xá xíu, da heo hay sợi cao lầu chiên giòn, bánh tráng, đậu phộng rang và một ít rau thơm trà quế. Nước dùng có vị mặn ngọt đậm đà và bùi béo là yếu tố quyết định lớn đến chất lượng thành phẩm.

Cao lầu ngon nhất phải ăn ở Hội An. ể từ đó cảm nhận cái nét hồn xưa cổ kính nơi phố Hội. Cao lầu được công nhận là 1 trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á.

Ảnh: Sài Gòn Tiếp Thị

Cơm gà Hội An

Cơm gà là món ăn nổi tiếng luôn nằm trong top 10 món ngon đặc sản Hội An mà du khách nhất định phải thử. Ở Hội An, cứ 10 bước chân là bạn có thể bắt gặp ngay một quán cơm gà bình dân xinh xắn nhưng không khi nào ngớt khách ghé thăm.

Cơm ở đây đặc biệt ở chỗ được nấu hoàn toàn bằng bếp củi chứ không phải các loại nồi cơm điện hiện đại.

Cơm gà do nấu bằng nước luộc thịt nên ăn thơm ngọt tự nhiên. Ăn không thôi cũng thấy ngon rồi chứ đừng nói là ăn kèm với gà luộc bóp gia vị. Thịt gà dai chứ không bở, thêm vị nước chấm vừa miệng khiến cho miếng nào miếng nấy ngon nức lòng người.

Ảnh: kienthuccuatoi.com

Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn khá phổ biến ở khắp nơi nhưng ở Quảng Nam thì là chính gốc. Bánh tráng cũng có 2 loại là bánh tráng khô và bánh tráng nước của làng Đại Lộc.

Cuốn bánh tráng thì cuốn phải vừa miệng nhưng chắc tay thì lúc cắn nhân mới không bị rơi ra. Chấm cuốn ngập trong mắm nêm rồi cắn sâu, nhai kỹ, từ từ thưởng thức hương vị tuyệt vời.

Ở Quảng Nam hay Đà Nẵng đều không thiếu những quán bánh tráng ngon. Có dịp ghé Quảng Nam – Đà Nẵng đừng bỏ qua món ăn này nhé!

Ảnh: quangnamtourism.com.vn

Cá chuồn xanh nướng

Cá chuồn xanh nướng là đặc sản của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Loài cá thon, dài, lưng xanh, bụng trắng nõn có thể chế biến thành đủ các món ăn ngon, ăn chơi hết ý. Khi thì nấu lẩu, lúc thì kho om dưa. Hồi lâu lại chiên giòn chấm nước mắm ăn giòn rôm rốp.

Nói không ngoa đâu nhưng hương vị cá chuồn xanh nướng núi Thành có thể làm hài lòng cả những thực khách khó chiều nhất. Thịt cá ngọt thấm chút mặn mặn của muối biển. Gia vị tỏi ớt thơm ngọn thấm vào tận xương tủy. Đặt cá vào miếng bánh tráng, thêm ít rau sống cuốn chấm mắm nêm thì ngon số một.

Ảnh: dulich.tuoitre.vn

Bánh tổ

Bánh tổ thường xuất hiện vào ngày Tết ở Quảng Nam.

Bánh được làm từ 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đường. Bánh có hình chiếc bát được bọc quanh một lớp lá chuối. Bên trong màu trắng, ngà, cà phê sữa hay đen tùy vào lượng và loại đường dùng để chế biến. Bên trên bánh được rắc một lớp vừng (mè). Khi cầm bánh lên sẽ cảm nhận ngay được mùi thơm của vừng quyện với bánh.

Người ta để vậy ăn hoặc nướng, chiên giòn cũng đều ngon miệng. Bánh tổ có thể để lâu. Ăn dần dà cả tháng nên hoàn toàn có thể mua về làm quà cho bạn bè, người thân với ý nghĩa tri ân tổ tiên, cội nguồn.

Ảnh: Tạp chí du lịch

Ram tôm

Ram tôm gần giống món nem của người miền Bắc. Tuy nhiên lại mang những hương vị, cách chế biến riêng. Nguyên liệu chế biến món ăn là thịt ba chỉ, tôm đồng, bánh đa nem, trứng gà, và các gia vị.

Ram tôm đem chiên lên còn nóng, có độ ngậy và thơm, béo của thịt. Cùng với vị giòn của con tôm còn nguyên vỏ, hành lá kết hợp với nước chấm chua ngọt. Thêm một chút ớt cay, hương vị sẽ không thể nào quên. Ram tôm thưởng thức kèm rau sống thái nhỏ, bún hoặc cơm đều thích hợp, chấm cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt sẽ là món ăn đầy hấp dẫn.

Ảnh: internet

Món xương rồng quảng nam

Thường chúng ta chỉ trồng xương rồng để làm cảnh. Nhưng riêng đối với người Quảng Nam thì nó là món siêu thực phẩm mới. Trước khi chế biến, xương rồng cần gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh. Sau đó thái mỏng rồi đem luộc sơ cho bớt nhớt. Tới khi những miếng xương rồng chuyển sang màu vàng là được.

Những miếng xương rồng này sau đó đem vắt ráo nước là có thể chế biến thành những món ăn ngon tùy thích. Như xương rồng xào, canh xương rồng giải nhiệt hay gỏi xương rồng….

Ảnh: bestie.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây