Bạn có biết những nguyên nhân khó thụ thai mà bạn đang mắc phải không?

0
395
ban-co-biet-nhung-nguyen-nhan-kho-thu-thai-ma-ban-dang-mac-phai-khong-4
Ảnh: shila.vn

Có không ít nguyên nhân khó thụ thai tiềm ẩn khiến vợ chồng bạn không thể có con. Bài viết này sẽ cung cấp những nguyên nhân thường gặp khiến bạn khó mang thai.

Khó mang thai do cơ thể bị mắc các bệnh lý:

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt không đều cho bạn không thể dự đoán chính xác về thời điểm rụng trứng. Việc tính toán chính xác thời điểm rụng trứng để tăng khả năng thụ thai khi quan hệ đóng một vai trò quan trọng. Chị em bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt thì cho sinh hoạt vợ chồng thường xuyên thì vẫn thấy chậm mang thai.

Tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫ trứng một phần hay hoàn toàn sẽ làm chậm hoặc cản trở quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau. Có 30% nguyên nhân khó thụ thai là do ống dẫ trứng bị tắc.

U xơ tử cung và polyp tử cung

ban-co-biet-nhung-nguyen-nhan-kho-thu-thai-ma-ban-dang-mac-phai-khong-1
Ảnh: chuavosinhhiemmuon.vn

Triệu chứng của u xơ tử cung và polyp tử cung có thể là: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đau bụng dưới và vùng xương chậu. U xơ tử cung và polyp tử cung là sự tăng sinh lành tính khối nhỏ, mềm trong tử cung. Nếu khối tân sinh quá bất thường trên niêm mạc. Sẽ cản trở khả năng bám dính và làm tổ của trứng mới thụ tinh. Ngay cả khi phôi đã làm tổ và đang phát triển, bệnh lý này vẫn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hay thai chết lưu.

Lạc nội mạc tử cung

Đây là tình trạng nội mạc tử cung thay vì bong ra và thoát ra ngoài qua âm đạo. Nó lại phát triển và đi ngược trở lại vào những bộ phận khác như buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Làm rối loạn chức năng buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, ngăn cản trứng gặp được tinh trùng. Biểu hiện điển hình của bệnh là kinh nguyệt không đều về chu kỳ lẫn số lượng máu kinh.

Hội chứng buồng trứng đa nang

ban-co-biet-nhung-nguyen-nhan-kho-thu-thai-ma-ban-dang-mac-phai-khong-4
Ảnh: shila.vn

Khoảng 10% phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang. Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang có kinh nguyệt không đều, dễ bị thừa cân, mắc bệnh tiểu đường và các bệnh lý tim mạch. Rối loạn này khiến cơ thể sản xuất quá mức androgen, làm rối loạn phóng noãn. Gây cản trở sự rụng trứng và suy yếu chất lượng trứng. Điều này là một trong những nguyên nhân khó thụ thai.

Bệnh ở đường tình dục:

Một số bệnh qua đường tình dục có thể làm tổn thương tử cung, ống dẫn trứng. Từ đó làm hạn chế khả năng sinh sản. Nhiễm trùng cũng ngăn cản khả năng của phôi cấy vào tử cung, gây sảy thai sớm.

Quá béo hoặc quá gầy:

Phụ nữ quá gầy hoặc quá béo cũng khiến việc mang thai gặp khó khăn hơn. Cơ thể phụ nữ quá gầy, khả năng chất lượng trứng không tốt. Cơ thể phụ nữ quá béo, các mô mỡ có thể làm tắc ống dẫn trứng. Phụ nữ cần duy trì trọng lượng cơ thể. Vì càng vượt quá chỉ số BMI lý tưởng, cơ hội thụ thai càng ít đi, ngay cả khi ngày rụng trứng đều đặn.

Căng thẳng (stress)

ban-co-biet-nhung-nguyen-nhan-kho-thu-thai-ma-ban-dang-mac-phai-khong-5
Ảnh: vieclam123.vn

Khi bạn thường xuyên căng thẳng, nồng độ cortisol trong máu tăng cao. Tác động tiêu cực đến sự rụng trứng và khả năng sinh sản. Hãy chậm rãi, bình tĩnh, thư giãn tối đa, đừng vội vàng. Một cặp vợ chồng bình thường, khỏe mạnh vẫn mất khoảng một năm để mang thai. Nếu sáu tháng trôi qua mà bạn không có kinh nguyệt đều đặn hoặc bạn không chắc mình có rụng trứng hay không. Bạn nên nhờ đến sự trợ giúp từ bác sĩ sản phụ khoa sớm.

Tuổi tác

Giai đoạn tiền mãn kinh của các chị em thường là 40 – 50 tuổi. Ở giai đoạn này, chị em không còn rụng trứng và khó có thai. Một số chị em ngay cả trước khi đến giai đoạn này vẫn có thể gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Do kinh nguyệt không đều và số lượng trứng giảm. Đây được gọi là tiền mãn kinh. Không có một độ tuổi nhất định khi khả năng sinh sản giảm đi. Theo nhiều bác sĩ, sau tuổi 35 khả năng mang thai càng khó hơn. Có chị em bị suy buồng trứng sớm, có người vẫn có khả năng sinh sản khi ở tuổi 40. Bạn tham khảo thêm bài viết: Những kiểu phụ nữ cần sinh con sớm, để càng lâu khó sinh con

Chọn sai thời điểm giao hợp

ban-co-biet-nhung-nguyen-nhan-kho-thu-thai-ma-ban-dang-mac-phai-khong-2
Ảnh: tranthihai.com

Hầu hết phụ nữ việc rụng trứng xảy ra giữa chu kỳ nếu như chu kỳ kinh là từ 28 đến 32 ngày. Phụ nữ rụng trứng vào thời điểm 14 ngày trước khi bắt đầu chu kỳ. Nếu bạn có chu kỳ 24 ngày, rụng trứng sẽ vào ngày thứ 10. Nếu bạn có chu kỳ không đều hoặc không thể nhớ khi bạn có kinh nguyệt lần cuối là ngày nào. Bạn không thể canh được thời điểm rụng trứng chính xác. Ngày đầu tiên bạn thấy máu kinh ra ngoài chính là ngày đầu tiên thực sự của chu kỳ. Khi xác định được thời điểm rụng trứng chính xác, bạn chỉ cần giao hợp mỗi ngày quanh thời điểm rụng trứng. Những ngày còn lại nên dãn cách ra và chủ yếu là thư giãn.

Vệ sinh vùng kín quá thô bạo

Việc thụt rửa âm đạo là một cách vệ sinh khá phổ biến của các chị em. Nhưng đây hoàn toàn không phải là một ý tưởng tốt khi bạn đang muốn mang thai. Vì các sản phẩm dùng để thụt rửa có thể hoạt động như một chất diệt tinh trùng. Các chất này làm thay đổi độ pH âm đạo, phá vỡ môi trường tự nhiên của âm đạo và tử cung. Khiến việc bám dính của phôi cũng gặp khó khăn.

Mang thai là hành trình mà mọi người phụ nữ đều mong chờ. Nắm vững các nguyên nhân khó thụ thai sẽ giúp cho quá trình mang thai của chị em suôn sẻ hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây