Củ dền là nguyên liệu phổ biến để nấu cháo ăn dặm cho bé. Vì nó mang lại màu sắc bắt mắt và vị ngọt đặc trưng đầy hấp dẫn. Thực phẩm từ củ dền mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ trong lứa tuổi ăn dặm và các bé tập ăn cơm.
Tuy nhiên, củ dền phải chế biến đúng cách mới đảm bảo hiệu quả tốt cho bé. Mẹ cần chú ý đến thời điểm, số lượng và cách chế biến củ dền. Để đảm bảo bé có thể tiêu hóa tốt những món ăn dặm có nguyên liệu này.
Thành phần dinh dưỡng từ củ dền
Củ dền và lá của củ dền chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Lá và thân rau dền chứa nhiều chất sắt hơn rau bina. Củ dền chứa rất nhiều khoáng chất như: canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt.
Thực phẩm từ củ dền cung cấp các chất như: choline, acid folic, iốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên.
Củ dền từ lâu được xem là loại củ chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người cũng. Giúp cải thiện các tình trạng bệnh tật: táo bón, thiếu máu, huyết áp, xơ vữa động mạch, gout, gàu tóc, loét dạ dày,…
Màu sắc bên trong củ dền có màu đỏ là do hợp chất tự nhiên được tạo ra từ hóa tính thực vật:
Betaxanthins: gồm các sắc tố có màu vàng đến da cam
Betacyanin: gồm các sắc tố từ đỏ đến tím
Công dụng của củ dền với trẻ nhỏ
Bổ sung dưỡng chất:
Củ dền chứa các khoáng chất có lợi như sắt, canxi, ma-giê, kali, vitamin nhóm B, vitamin C, E, K.
Các loại khoáng chất này cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ thiếu vitamin cơ thể dễ mắc các bệnh như: thấp còi, quáng gà, thiếu máu và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ. Củ dền là thực phẩm gifu dinh dưỡng cần được bổ sung vào bữa ăn của trẻ.
Phòng ngừa thiếu máu:
Trẻ em trên 6 tháng dễ mắc tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Do lượng sắt dự trữ từ khi còn trong bụng mẹ đã bắt đầu mất dần. Thực phẩm từ củ dền chứa một lượng chất sắt dồi dào. Giúp trẻ phòng được tình trạng này.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa:
Củ dền có một lượng chất xơ phong phú. Giúp cho hệ tiêu hóa của bé làm việc hiệu quả.
Hữu ích cho não bộ:
Củ dền cải thiện tuần hoàn máu trong não, có lợi cho sự phát triển của trẻ.
Bảo vệ gan:
2 thìa nước ép củ dền có thể giúp ích cho các bé bị vàng da. Giúp bảo vệ vùng gan của trẻ.
Khi nào cho bé sử dụng củ dền?
Bé thường ăn dặm vào tháng thứ 6, khi sữa mẹ giảm dần tỉ trọng trong lượng dinh dưỡng. Cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng mang lại những dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu của bé. Mẹ nên bắt đầu cho bé làm quen với một lượng nhỏ các loại rau củ.
Bé có thể bắt đầu làm quen với cà chua, cà rốt, khoai lang, khoai tây…Tuy nhiên mẹ có thể cần phải chờ thêm 1-2 tháng mới thêm món củ dền vào cháo ăn dặm cho bé. Vì khi bé được 8 đến 10 tháng, hệ tiêu hóa của bé đã đủ khỏe để xử lý hầu hết các loại rau củ. Ngoài ra, vị của củ dền khá đậm, việc tiếp nhận quá sớm cho bé có thể sẽ khó khăn. Mẹ có thể thêm 2 muỗng củ dền nghiền nhuyễn vào bữa ăn của bé 8-10 tháng
Lưu ý khi dùng củ dền nấu cháo cho bé
Có rất nhiều mẹ cho rằng ăn củ dền giúp trẻ bổ máu. Do đó, các mẹ cho bé ăn thật nhiều thực phẩm từ củ dền mà không biết nguy cơ ngộ độc cận kề. Do củ dền chứa rất nhiều nitrat. Chất nitrat khi vào dạ dày và gặp men tiêu hóa sẽ biến thành nitrit. Nitrit khiến huyết sắc tố (hemoglobin- thành phần có chức năng “bắt” và vận chuyển oxi cung cấp cho cơ thể) bị biến đổi thành chất methemoglobin. Chất này không thể liên kết và vận chuyển oxy (nói dễ hiểu là nitrit đã chiếm chỗ của oxy). Khi cơ thể thiếu oxy, trẻ bị khó thở, ngột ngạt, tím tái. Củ dền tuy rất tốt nhưng mẹ phải cho bé ăn có chừng mực.
Giới hạn lượng dùng:
Bé dưới 1 tuổi chỉ nên dùng 1 đến 2 thìa củ dền. Do thành phần nitrate trong củ dền nếu bổ sung nhiều sẽ làm trẻ rất khó tiêu hóa.
Nấu chín hoặc hấp trước khi chế biến món ăn:
Củ dền có chứa nitrate, mẹ nên hấp hoặc luộc chín củ dền trước khi chế biến các món ăn cho bé như cháo hay nước ép
Thử phản ứng dị ứng:
Củ dền nên được giới thiệu và theo dõi ít nhất 4 ngày trước khi chính thức trở thành một thực phẩm thường xuyên trong bữa ăn của bé. Như vậy sẽ giúp giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm.
Không dùng cho trẻ dưới 6 tháng:
Thành phần nitrate trong củ dền có thể gây ngộ độc cho trẻ.
Không dùng thường xuyên:
Cơ thể trẻ không thể chuyển hóa lượng nitrat lớn. Mẹ không nên cho bé ăn thực phẩm từ củ dền thường xuyên. Vì nitrate tích tụ trong máu sẽ dẫn đến khó thở, tím tái, suy hô hấp.
Mẹ hãy cho bé ăn đa dạng và cân bằng các nhóm thực phẩm. Đừng chạy theo trào lưu tức thời mà cho bé ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào