- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Tình trạng thiếu máu lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe và cuộc sống của bạn. Với mức độ nhẹ, bệnh sẽ gây ra mệt mỏi, choáng váng khiến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và công việc của bạn giảm sút. Đối với tình trạng nguy cấp hơn, bệnh còn ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng khác trong cơ thể. Có thể đe dọa đến sự sống. Vậy người bị thiếu máu nên ăn thực phẩm bổ sung máu nào để hỗ trợ bệnh cải thiện ngày càng tốt hơn?
Thiếu máu sẽ gây ra những tác hại nào đến cơ thể con người?
Trong khi số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi và lượng huyết sắc tố bị giảm. Sẽ khiến cho oxy cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể con người bị thiếu gọi là thiếu máu. Đây là một bệnh lý gây ra nhiều tác động nghiêm trọng đến cơ thể. Điển hình có thể liệt kê đến như:
– Cơ thể thường hay mệt mỏi
Thiếu máu ở mức báo động sẽ khiến cho cơ thể không được cung cấp máu đầy đủ. Làm cho các hoạt động chức năng bị ảnh hưởng mạnh. Bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, bạn còn cảm thấy bị choáng váng khi đi bộ, vui chơi,…
– Thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng, trí tuệ sa sút
Nếu bạn bị thiếu máu sẽ rất khó tập trung vào bất kì việc gì và hay quên. Đây là do khả năng tư duy và nhận thức của não bộ bị giảm. Vì thế, năng suất công việc từ đây sẽ giảm sút, hệ thần kinh bị tổn hại.
– Rối loạn vận động
Khi bị thiếu máu, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy chân tay hay nhức mỏi, tê bì nên vận động không linh hoạt. Ngoài ra, bạn còn bị đau cổ, gáy, xương sống nên cũng phần nào ảnh hưởng đến khả năng vận động.
– Rối loạn thị giác
Do lượng máu không đáp ứng kịp thời và không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho nhu cầu hoạt động của mắt. Vì thế, khi bị thiếu máu, bạn thường xuyên bị giảm hoặc mất cân bằng thị lực.
– Bệnh tim mạch trầm trọng
Khi bị thiếu máu, sẽ không cung cấp đầy đủ oxy. Từ đó, tim sẽ đập nhanh hơn bình thường. Hay bị tình trạng đau thắt, tăng cảm giác chóng mặt và bị hoa mắt. Thiếu máu trầm trọng sẽ gây ra suy tim cùng suy nhiều nội tạng khác.
– Giai đoạn thai kỳ gặp nhiều nguy hiểm
Phụ nữ khi mang thai, nếu bị thiếu máu ở mức độ cao. Sẽ vô cùng nguy hiểm. Bởi nó không chỉ khiến cả thai phụ và bé thiếu dinh dưỡng. Mà còn dẫn đến nguy cơ sinh non, băng huyết, bào thai bị suy dinh dưỡng,…
– Gây ra tử vong
Thiếu máu nặng kéo dài, dễ gây ra biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của bạn. Bệnh thiếu máu cấp tính sẽ khiến lượng máu mất đi quá nhiều và quá nhanh. Rất khó tránh khỏi nguy cơ tử vong.
Nếu chưa biết người bị thiếu máu nên ăn thực phẩm nào thì đây chính là câu trả lời
1. Thịt đỏ – thực phẩm bổ sung máu
Bạn nên bổ sung thêm thực phẩm như: thịt bò, heo và gan động vật. Bởi vì đây đều là những nguồn thực phẩm cung cấp chất sắt dồi dào. Thịt bò được xem là một trong các loại thực phẩm cung cấp chất sắt cao nhất. Thế nhưng, bạn không nên ăn quá nhiều. Vì chúng chứa nhiều cholesterol xấu có hại cho sức khỏe tim mạch.
2. Các loại hải sản có vỏ
Các loại hải sản có vỏ cũng có nhiều chất sắt, có lợi trong việc điều trị bệnh thiếu máu. Hải sản có vỏ còn chứa nhiều vitamin B12.
3. Trứng – thực phẩm bổ sung máu
Trong trứng rất giàu protein, vitamin, khoáng chất có lợi và sắt. Đây là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa, cung cấp nhiều năng lượng. Giúp cơ thể bạn có thể hoạt động hiệu quả hơn và góp phần ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
4. Những loại thực phẩm có màu xanh
Thực phẩm có màu xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của những người đang điều trị bệnh thiếu máu.
Các loại rau lá có màu xanh đậm cung cấp rất nhiều lượng vitamin A, C, K và folate. Các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh hay những loại rau có màu xanh đậm khác chứa rất nhiều chất sắt non-heme.
Đặc biệt, đối với cải bó xôi. Đây là là một loại rau chứa nhiều dinh dưỡng. Cung cấp rất dồi dào các chất sắt, canxi, magiê, mangan và các vitamin thiết yếu.
5. Nước ép củ cải đường
Củ cải đường là loại rau củ có chất tạo máu trong cơ thể. Nó chứa hàm lượng chất sắt phong phú. Có thể hồi phục các tế bào máu đỏ. Và hỗ trợ trong việc cung cấp ô xy mới cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn tăng khả năng hấp thu ô xy trong máu hơn gấp 4 lần.
6. Sữa – thực phẩm bổ sung máu
Trong sữa chứa rất nhiều dưỡng chất, dồi dào các loại vitamin. Trong đó, vitamin B12 rất có lợi cho những người bị thiếu máu.
7. Nho khô
Nghe rất lạ phải không? Nho khô là một trong những nhóm thực phẩm tuyệt vời cho những người đang thiếu máu vì chúng chứa nhiều sắt. Giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng bệnh thiếu máu. Trong nho khô, chúng còn chứa các hợp chất kiềm. Có tác dụng hỗ trợ lọc sạch và loại bỏ nhiều loại độc tố ra khỏi cơ thể.