- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Chả cá với các cách chế biến đa dạng khác nhau như món chiên, món lẩu,…là món ăn yêu thích của nhiều người.
Hầu hết người khác đều cho rằng thực hiện chả cá rất cầu kỳ và tốn nhiều thời gian nên tốt nhất bạn nên mua nhanh ngoài chợ. Nhưng chả cá ở tiệm thường được trộn thêm bột để dai ngon và nguồn nguyên liệu không đảm bảo. Vậy tại sao bạn không tự làm món chả cá tươi ngay tại nhà với công thức đơn giản mà amthucvietnam365 sắp giới thiệu cho bạn dưới đây.
Cách làm chả cá từ cá tươi đơn giản, giòn dai, cực ngon không cần trộn thêm bột
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Cá tươi: 2kg (tùy sở thích)
Hành lá: 100g
Hành tím: 100g
Tỏi: 4 củ
Thì là: 100g
Bột năng: 75g
Gia vị: đường, nước mắm, tiêu
Dụng cụ cần có: máy xay thịt, chảo, tô, dao, đũa, thớt,…
Lưu ý:
Có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau để làm chả cá. Tuy nhiên không phải loại cá nào cũng có thể làm chả cá được. Một số loại cá thường dùng làm chả cá đó là: cá thu, cá rô phi, cá basa, cá mối, cá lăng, cá thác lác,…đa phần là các loại cá này có thịt dày, chắc, dai ngon.
Các loại cá có thịt mềm, bở như là cá nục, cá hố,…thì không thể làm được chả cá vì sẽ khiến miếng chả bở. Không có độ dai và kết dính.
![cha-ca 2](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/cha-ca-2.jpg)
Các bạn có thể chọn mua loại cá theo sở thích của mình để làm món chả cá này nhé!
Các bước thực hiện làm chả cá từ cá tươi
Bước 1: Phi lê thịt cá (lóc xương cá)
Đối với cá tươi nguyên con, để phi lê cá bạn thực hiện các bước như sau:
Đầu tiên, bạn rửa sơ cá với nước sạch, nước muối loãng. Tiếp đó, tiến hành đánh vảy cá. Dùng mũi dao đánh vảy cá, bạn đánh vảy theo hướng ngược lại từ đuôi cá lên đến đầu cá. Rồi bạn rửa với nước cho sạch phần vảy.
Tiếp theo, bạn cắt bỏ 2 mang cá, phần vây và mổ bụng để loại bỏ hết ruột cá. Rồi bạn rửa với nước cho sạch máu.
Sau đó, bạn dùng dao bén và có phần mũi nhọn cắt bỏ phần đầu cá đi.
Sau khi cắt bỏ đầu, bạn dùng dao xẻ dọc sống lưng cá từ đầu đến đuôi cá. Bạn dùng dao có mũi nhọn để lạng từng nhát dọc theo xương sống của cá. Rồi vòng ngược lại đến phía lồng ngực để tách rời miếng phi lê.
Tiếp đó, bạn chỉ cần lật miếng cá lại và làm tương tự như trên để có được miếng phi lê cá còn lại. Sau đó, bạn cắt bỏ phần xương lưng cá.
![cha-ca 3](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/cha-ca-3.jpg)
Lưu ý:
Trong quá trình tách da, bạn cần kéo căng và chắc miếng da. Đồng thời, bạn dùng dao lướt nhẹ. Lướt chậm dọc theo miếng phi lê để dễ dàng lọc được da mà không bị rách giữa chừng nhé!
Cuối cùng dùng tay lướt nhẹ lên miếng cá phi lê để xem có còn xương hay không. Nếu còn, hãy dùng nhíp lần lượt nhổ bỏ đi nhé. Vì nếu còn xương cá thì nấu cho trẻ nhỏ ăn sẽ rất nguy hiểm đấy.
Bước 2: Sơ chế thịt cá
Sau khi bạn đã lấy được phần phi lê cá bạn đem ngâm cá với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Làm như vậy để khử bớt mùi tanh. Hoặc bạn dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên cá, sau đó rửa lại với nước sạch là được.
Phi lê cá sau khi đã sơ chế sạch, bạn cho cá vào máy xay để xay thịt cá. Bạn cũng có thể dùng dao để cắt thành từng miếng nhỏ.
Bạn cho phần thịt cá đã xay vào túi zip và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhỏ.
Hành lá và thì là cắt bỏ gốc, sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ phần đầu hành và thì là.
Cho chảo hoặc nồi lên bếp, cho dầu vào đun sôi. Bạn cho phần hành tím, tỏi và hành lá vào phi cho vàng thơm.
Bước 4: Xay cá
Phần thịt cá sau khi đã được làm đông, bạn lấy ra rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn.
Bạn xay khoảng 5 phút. Rồi tiếp tục cho vào 75g bột bắp + 2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng canh nước mắm + 1.5 muỗng canh đường. Chovào phần hành tỏi phi cùng thì là cắt nhỏ vào, tiếp tục xay cho đến khi chả cá dẻo, mịn.
Bước 5: Chiên chả cá
Sau khi đã có được hỗn hợp chả cá dẻo, mịn. Bạn đeo bao tay ni lông vào và cho vào bao tay một chút dầu ăn. Sau đó, bạn vo từng viên chả cá thành từng viên dẹt hoặc tròn tùy theo sở thích.
Sau khi vo viên, cho chảo dầu lên bếp. Đợi đến khi dầu sôi rồi lần lượt thả từng viên chả cá vào chiên cho đến khi chín vàng đều.
Sau khi chả cá đã chín, vớt ra và cho vào dĩa có giấy thấm dầu.
![cha-ca 4](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/cha-ca-4.jpg)
Thành phẩm
Chả cá tự làm tại nhà vô cùng đơn giản lại cực kỳ dai ngon và hấp dẫn. Chả cá không bị trộn quá nhiều bột như mua bên ngoài.
Miếng chả cá chiên giòn vàng rụm, béo thơm. Bạn có thể ăn cùng với rau xà lách, dưa leo hay cà chua rồi chấm với chén tương ớt hoặc ăn cùng cơm nóng thì còn gì sánh bằng!