Bật mí cách chế biến chả cá từ cá tươi đơn giản ngon mà lại dai giòn

0
530
cha-ca 1
Ảnh: internet

Chả cá với các cách chế biến đa dạng khác nhau như món chiên, món lẩu,…là món ăn yêu thích của nhiều người.

Hầu hết người khác đều cho rằng thực hiện chả cá rất cầu kỳ và tốn nhiều thời gian nên tốt nhất bạn nên mua nhanh ngoài chợ. Nhưng chả cá ở tiệm thường được trộn thêm bột để dai ngon và nguồn nguyên liệu không đảm bảo. Vậy tại sao bạn không tự làm món chả cá tươi ngay tại nhà với công thức đơn giản mà amthucvietnam365 sắp giới thiệu cho bạn dưới đây.

Cách làm chả cá từ cá tươi đơn giản, giòn dai, cực ngon không cần trộn thêm bột

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Cá tươi: 2kg (tùy sở thích)

Hành lá: 100g

Hành tím: 100g

Tỏi: 4 củ

Thì là: 100g

Bột năng: 75g

Gia vị: đường, nước mắm, tiêu

Dụng cụ cần có: máy xay thịt, chảo, tô, dao, đũa, thớt,…

Lưu ý:

Có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau để làm chả cá. Tuy nhiên không phải loại cá nào cũng có thể làm chả cá được. Một số loại cá thường dùng làm chả cá đó là: cá thu, cá rô phi, cá basa, cá mối, cá lăng, cá thác lác,…đa phần là các loại cá này có thịt dày, chắc, dai ngon.

Các loại cá có thịt mềm, bở như là cá nục, cá hố,…thì không thể làm được chả cá vì sẽ khiến miếng chả bở. Không có độ dai và kết dính.

cha-ca 2
Ảnh: internet

Các bạn có thể chọn mua loại cá theo sở thích của mình để làm món chả cá này nhé!

Các bước thực hiện làm chả cá từ cá tươi

Bước 1: Phi lê thịt cá (lóc xương cá)

Đối với cá tươi nguyên con, để phi lê cá bạn thực hiện các bước như sau:

Đầu tiên, bạn rửa sơ cá với nước sạch, nước muối loãng. Tiếp đó, tiến hành đánh vảy cá. Dùng mũi dao đánh vảy cá, bạn đánh vảy theo hướng ngược lại từ đuôi cá lên đến đầu cá. Rồi bạn rửa với nước cho sạch phần vảy.

Tiếp theo, bạn cắt bỏ 2 mang cá, phần vây và mổ bụng để loại bỏ hết ruột cá. Rồi bạn rửa với nước cho sạch máu.

Sau đó, bạn dùng dao bén và có phần mũi nhọn cắt bỏ phần đầu cá đi.

Sau khi cắt bỏ đầu, bạn dùng dao xẻ dọc sống lưng cá từ đầu đến đuôi cá. Bạn dùng dao có mũi nhọn để lạng từng nhát dọc theo xương sống của cá. Rồi vòng ngược lại đến phía lồng ngực để tách rời miếng phi lê.

Tiếp đó, bạn chỉ cần lật miếng cá lại và làm tương tự như trên để có được miếng phi lê cá còn lại. Sau đó, bạn cắt bỏ phần xương lưng cá.

cha-ca 3
Ảnh: internet
Lưu ý:

Trong quá trình tách da, bạn cần kéo căng và chắc miếng da. Đồng thời, bạn dùng dao lướt nhẹ. Lướt chậm dọc theo miếng phi lê để dễ dàng lọc được da mà không bị rách giữa chừng nhé!

Cuối cùng dùng tay lướt nhẹ lên miếng cá phi lê để xem có còn xương hay không. Nếu còn, hãy dùng nhíp lần lượt nhổ bỏ đi nhé. Vì nếu còn xương cá thì nấu cho trẻ nhỏ ăn sẽ rất nguy hiểm đấy.

Bước 2: Sơ chế thịt cá

Sau khi bạn đã lấy được phần phi lê cá bạn đem ngâm cá với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Làm như vậy để khử bớt mùi tanh. Hoặc bạn dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên cá, sau đó rửa lại với nước sạch là được.

Phi lê cá sau khi đã sơ chế sạch, bạn cho cá vào máy xay để xay thịt cá. Bạn cũng có thể dùng dao để cắt thành từng miếng nhỏ.

Bạn cho phần thịt cá đã xay vào túi zip và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhỏ.

Hành lá và thì là cắt bỏ gốc, sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ phần đầu hành và thì là.

Cho chảo hoặc nồi lên bếp, cho dầu vào đun sôi. Bạn cho phần hành tím, tỏi và hành lá vào phi cho vàng thơm.

Bước 4: Xay cá

Phần thịt cá sau khi đã được làm đông, bạn lấy ra rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn.

Bạn xay khoảng 5 phút. Rồi tiếp tục cho vào 75g bột bắp + 2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng canh nước mắm + 1.5 muỗng canh đường. Chovào phần hành tỏi phi cùng thì là cắt nhỏ vào, tiếp tục xay cho đến khi chả cá dẻo, mịn.

Bước 5: Chiên chả cá

Sau khi đã có được hỗn hợp chả cá dẻo, mịn. Bạn đeo bao tay ni lông vào và cho vào bao tay một chút dầu ăn. Sau đó, bạn vo từng viên chả cá thành từng viên dẹt hoặc tròn tùy theo sở thích.

Sau khi vo viên, cho chảo dầu lên bếp. Đợi đến khi dầu sôi rồi lần lượt thả từng viên chả cá vào chiên cho đến khi chín vàng đều.

Sau khi chả cá đã chín, vớt ra và cho vào dĩa có giấy thấm dầu.

cha-ca 4
Ảnh: internet

Thành phẩm

Chả cá tự làm tại nhà vô cùng đơn giản lại cực kỳ dai ngon và hấp dẫn. Chả cá không bị trộn quá nhiều bột như mua bên ngoài.

Miếng chả cá chiên giòn vàng rụm, béo thơm. Bạn có thể ăn cùng với rau xà lách, dưa leo hay cà chua rồi chấm với chén tương ớt hoặc ăn cùng cơm nóng thì còn gì sánh bằng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây