- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Đậu hũ là một món ăn ngon bùi, vừa rẻ, vừa dễ làm. Và đặc biệt là chỉ cần mắt chút ít thời gian để chế biến nên nhiều người rất thích món này.
Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm chiều nay thêm phần mới lạ, các nàng hãy thử chế biến món đậu hũ chiên sốt chua ngọt cực kỳ ngon miệng mà amthucvietnam365 chia sẻ ngày hôm nay nhé.
Nét đặc biệt của món ăn này trước hết phải kể đến “vẻ đẹp” hút hồn, có màu sắc cực kỳ tươi tắn, mượt mà, chỉ nhìn thôi đã “kích thích” người đối diện.
Về hương vị thì món ăn này cũng khá đặc biệt, nổi bật lên đầy đủ vị chua chua ngọt ngọt, nhưng không bị gắt chút nào, mà cũng nhẹ nhàng cực kỳ phù hợp với nét thanh mát, nhẹ nhàng của những miếng đậu hủ.
Lớp vỏ ngoài giòn rụm ngấm sâu gia vị được ôm trọn phần đậu bên trong mềm và rất mịn. Cùng tham khảo cách làm món đậu hũ chiên sốt chua ngọt cực ngon miệng mà mình sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé!
Công thức làm món đậu hũ sốt chua ngọt đơn giản dễ làm tại nhà
Nguyên liệu:
Đậu hủ: 2 miếng to
Tương cà chua: 1 thìa cafe (hoặc cà chua tươi, sốt thành nước)
Đường cát: 1 thìa cafe
Giấm gạo: 1 thìa cafe
Xì dầu: 2 thìa cafe
Hành lá: 1 nhánh
1 chút tinh bột ngô, vừng trắng, muối, dầu ăn
Cách thực hiện đậu phụ sốt chua ngọt:
Đậu hũ bạn rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Bạn đổ giấm, sốt cà chua, xì dầu, đường, muối, tinh bột ngô và 1 thìa canh nước vào trong bát. Sau đó, dùng thìa hoặc đũa khuấy đều cho đến khi các gia vị tan.
Đun cho nóng dầu ăn. Bạn cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt. Gắp ra đĩa để riêng. Lưu ý, khi cho dầu ăn vào chảo, thêm chút hạt muối vào. Tiếp tục đun nóng chảo lên và rán đậu như bình thường. Cách này giúp dầu ăn không bị bắn và đậu không bị dính vào chảo.
Vẫn dùng chiếc chảo rán đậu đó. Bạn đổ hỗn hợp nước sốt chua ngọt vào đun sôi. Nêm nếm cho vừa miệng.
Tiếp đó đổ đậu vào đảo đều cho đến khi đậu ngấm nước sốt thì rắc ít hành lá, vừng trắng lên và tắt bếp.
Cho đậu sốt chua ngọt ra và ăn cùng cơm nóng.
Nàng cũng có thể chế biến món đậu hũ sốt chua ngọt theo cách khác:
Đậu hũ sốt nấm chua ngọt
Đậu hũ sốt nấm chua ngọt là món ăn ngon và đầy đủ dưỡng chất. Các miếng đậu mềm mịn thấm đậm vị của phần sốt chua ngọt rất hấp dẫn. Cực kì bắt cơm cho các bạn nào ngán dầu mỡ nha.
Nguyên liệu
Thơm 1/4 Trái
Nấm đùi gà 100 Gr
Cà chua 1 Trái
Nấm đông cô 50 Gr
Đậu hũ chiên 6 Miếng
Sốt chua ngọt 1 Muỗng canh
Dầu ăn 1 Muỗng canh
Hướng dẫn thực hiện
Bạn chuẩn bị các nguyên liệu, đem các loại nấm và rau củ rửa sạch. Tiếp đó, cắt nấm, cà chua và thơm thành từng miếng hạt lựu vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho nấm, cà chua và thơm đã được cắt vào chảo xào chín.
Bạn cho 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sốt ô môi và 1 canh hạt nêm chay vào chảo rồi đảo đều.
Chuẩn bị một chảo dầu rồi đem chiên đậu hũ đến khi vàng giòn. Bạn có thể khứa dọc trên mặt đậu hũ để giúp thấm vị hơn.
Cuối cùng, cho đậu hũ đã chiên ra dĩa và thêm phần sốt nấm chua ngọt lên mặt. Có thể ăn cùng với nước tương nếu muốn mặn mà hơn. Món này ăn kèm với một bát cơm nóng hổi thật sự rất hấp dẫn nha các bạn.
Đậu hũ sốt chua ngọt kiểu Hoa
Đậu hũ chiên là món ăn không chỉ quen thuộc mà còn được ưa thích bởi hương vị ngon, dễ ăn. Nhưng ăn theo cách thông thường thì chán rồi đúng không nào, mình hãy thử ngay cách làm đậu hũ sốt chua ngọt kiểu Hoa cực mới lạ này ngay nhé.
Nguyên liệu
Đậu hũ trắng 300 Gr
Nước tương 1/2 Muỗng canh
Đường trắng 1/2 Muỗng canh
Tỏi 1 Tép
Dầu ăn 200 ml
Bột bắp 1/2 Muỗng canh
Gừng băm 1 Muỗng cà phê
Tương cà 2 Muỗng canh
Giấm 1/2 Muỗng cà phê
Hành lá băm 2 Muỗng cà phê
Nước 6 Muỗng canh
Hướng dẫn thực hiện
Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước, cắt thành hình quân cờ. Bạn làm nóng chảo với dầu ăn. Cho đậu hũ vào chiên vàng giòn hai mặt. Sau đó vớt ra cho ráo dầu.
Trong chén nhỏ trộn 2 muỗng canh tương cà, 6 muỗng canh nước, 1/2 muỗng canh bột bắp, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh giấm, khuấy đều cho quyện vào nhau. Làm nóng chảo với dầu ăn cho hành tỏi vào phi thơm, chế phần nước sốt vào nấu sôi.
Đậu hũ đã chín vớt ra cho ráo dầu rồi cho vào chảo nước sốt, đảo đều cho nước sốt thấm đều. Dọn đậu hũ ra dĩa và ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon đấy. Bạn hãy thử ngay cách làm này nha.