Đặc sản Tây Ninh – món bánh canh Trảng Bàng ăn rồi nhớ mãi

0
867
banh-canh 1
Ảnh: PS24h

Tây Ninh là một tỉnh có rất nhiều món đặc sản ngon và rất độc đáo như bánh canh Trảng Bàng. Chỉ cách Sài Gòn vài tiếng đồng hồ chạy xe máy, nơi đây lại có nhiều địa danh nổi tiếng. Tây Ninh là nơi thường được dân phượt chọn đi đến trong những ngày nghỉ.Bạn có thể khám phá dễ dàng tại đây trong một chuyến du lịch ngắn ngày.

Ghé Tây Ninh nhất định phải thử món bánh canh Trảng Bàng

Bánh canh Trảng Bàng là một món ăn rất phổ biến và được yêu thích nhất ở Tây Ninh. Từ những nguyên liệu rất phổ biến trong bữa cơm người Việt như là gạo, thịt heo, xương, gia vị. Qua quá trình chế biến công phu và khéo léo của người dân Trảng Bàn. Đã cho ra đời những tô bánh canh đậm đà hương vị riêng. Một khi đã được thưởng thức thì khó ai có thể quên được vị béo ngọt của thịt. Vị thơm thơm, dai dai nhưng mềm của bánh. Cùng với vị đậm đà của nước mắm.

Đặc sản có một không hai nức tiếng gần xa

Trảng Bàng Tây Ninh là một trong những địa phương có rất nhiều làng nghề, phố nghề thủ công truyền thống. Nổi tiếng nhất nơi đây vẫn là bánh canh Trảng Bàng với nhiều lò bánh thủ công. Chúng gắn liền với các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch. Trên tuyến đường TP. Hồ Chí Minh – Tây Ninh. Món bánh canh Trảng Bàng đã trở thành một sản phẩm du lịch, một điểm dừng chân thân thuộc đối với khách du lịch.

Bánh canh Trảng Bàng trở nên nổi tiếng hơn nhờ tên gọi dễ nhớ bởi nó gắn liền với tên hành chính địa phương. Chính nhờ sự cạnh tranh gay gắt giữa các lò bánh ở địa phương. Những huyền thoại về bánh canh Trảng Bàng không những không bị mai một mà ngày càng ngon hơn và thu hút hơn, quen thuộc hơn. Mỗi lò đều cố gắng thu hút du khách bằng bí quyết riêng của mình trong từng cọng bánh. Từng loại gia vị và cách pha chế gia truyền của mỗi lò. Để có bánh canh Trảng Bàng ngon, phải qua công đoạn làm bánh canh rất công phu.

banh-canh 2.png
Bánh canh Trảng Bàng trở nên nổi tiếng nhờ tên gọi dễ nhớ. Ảnh: internet

Mỗi tô bánh canh khi được bày lên bàn cho thực khách phải đảm bảo cả về chất lượng lẫn nghệ thuật. Tô bánh canh bốc khói nghi ngút với vị cay của ớt, tiêu. Sau khi đã dùng qua, ắt hẳn khó ai có thể quên được vị béo ngọt của thịt. Vị thơm thơm, dai dai nhưng mềm của bánh cộng với vị chua của nước mắm.

Phố nghề, làng nghề truyền thống bánh canh Trảng Bàng. Đang là những thông tin cho du khách nước ngoài muốn tìm hiểu về giá trị văn hóa của ẩm thực Việt Nam. Sự khác nhau của hương vị 3 miền Bắc Trung Nam. Đặc sản Tây Ninh đã dần trở thành một điểm dừng chân quen thuộc của xe du lịch trên quốc lộ 22.

Nét độc đáo trong hương vị của món đặc sản

Từ một quang gánh bánh canh trên đôi vài tẩn tào của người phụ nữ Tây Ninh hàng chục năm về trước. Bánh canh Trảng Bàng ngày nay đã trở nên nức tiếng gần xa. Và trở thành món đặc sản Tây Ninh, nét đặc sắc làm nên ẩm thực miền Đông Nam Bộ.

Bánh canh Trảng Bàng có hình thức như những loại bánh canh khác. Đầu tiên gạo được xay thành bột mịn. Chế biến thành sợi bánh canh có độ lớn hơn 2 lần sợi bún. Sợi bánh canh phải bùi, màu trắng và không quá dai. Nếu cọng bánh canh quá dai nó không khác bánh phở bao nhiêu. Nước dùng cũng giống như nước lèo của bún mắm hay nước dùng của phở.

Cách chế biến nồi nước dùng cho bánh canh có những điểm đặc biệt riêng.

Bí quyết của Ông Cáo (Người xây dựng thương hiệu Bánh canh Trảng Bàng) là nước phải trong, đậm đà hương vị thịt heo nạc. Tuy nhiên, điều cốt lõi làm nên món ăn là nước mắm ăn cùng. Cộng với bánh canh và bánh tráng ăn trước đó. Bánh tráng được ăn cùng với bánh canh phải là bánh tráng nướng phơi sương. Rau cuốn bánh tráng phải là rau rừng, rau sông và rau trồng trộn lại.

Một bát bánh canh đạt chuẩn phải đảm bảo có cả hai yếu tố “thanh” và “sắc”.

“Thanh” là vị nước dùng hầm bằng xương heo hòa với gia vị và sợi bánh dẻo ngon. Bát bánh canh bốc khói, sợi bánh trắng ngần nằm dưới phần nhân thịt nạc hoặc giò. Kèm theo đó là lát ớt đỏ tươi và mấy cọng rau xanh ngắt. Đây chính là “sắc” của bát bánh canh Trảng Bàng nổi tiếng.

Món ăn gây thương nhớ tại Tây Ninh

Bánh canh Trảng Bàng nổi tiếng đến mức gần như mỗi khi có dịp đi ngang Tây Ninh. Ai cũng phải dừng chân để thưởng thức bằng được món này. Giới thực khách sành điệu ở Sài Gòn cũng thường cất công lặn lội mấy chục cây số đến tận Trảng Bàng để thưởng thức món này.

banh-canh 3.png
Bánh tráng phơi sương cuốn thịt luôc. Ảnh: Ẩm thực thông thái

Ngoài ra, ở Tây Ninh cũng có rất nhiều đặc sản bạn có thể thưởng thức. Hoặc mua về làm quà như: Bánh tráng phơi sương, Nem bưởi, Bánh trang phơi sương, Bánh tráng me, Muối tôm Tây Ninh, Mứt chùm ruột, Thằn lằn núi Bà Đen, Bò tơ Tây Ninh, Mắm chua Tây Ninh, Ốc xu Núi Bà…

Đây không chỉ là những món ăn thông thường mà còn là những sản phẩm du lịch có giá trị và mang đậm sắc thái văn hóa ẩm thực Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây