Bật mí giúp bạn đi chợ trữ đông thực phẩm trong mùa dịch

0
315
cach-bao-quan-thuc-pham 1
Ảnh: Báo Nhân dân

Diễn biến của dịch bệnh COVID-19 những ngày qua đã thay đổi tâm lý cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Một trong các hoạt động có sự thay đổi nhiều đó là thói quen đi chợ, mua sắm của người dân. Hãy cùng amthucvietnam365 khám phá cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh vào mùa dịch này nhé!

Top các loại thực phẩm có thể dự trữ

Vào lúc này, vì lợi ích và sự an toàn của bản thân cũng như cộng đồng. Mọi người vẫn có thể mua thực phẩm để dự trữ nhưng hãy bình tĩnh và thông minh nhé.

Để lựa chọn thực phẩm, bạn hãy dựa vào 4 tiêu chí sau:

  • Tiết kiệm
  • Dễ dàng chế biến
  • Có giá trị dinh dưỡng
  • Có thể tích trữ trong thời gian dài

Trứng gà

“Khi được bảo quản ở nhiệt độ dưới 7 độ C trong tủ lạnh, trứng gà có thể kéo dài hạn dùng từ 45 đến 90 ngày”. Ông Kevin Murphy, chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm kiêm giáo sư ngành Dịch vụ Nhà hàng Khách sạn tại Đại học Central Florida đã chia sẻ.

Rau củ quả đông lạnh

Rau củ quả đông lạnh có thể an toàn sử dụng trong 8 – 10 tháng.

cach-bao-quan-thuc-pham 2
Ảnh: Vinmec

Mì, nui sấy khô

Trong khi các loại mì, nui tươi chỉ có thể sử dụng khoảng 4 – 5 ngày. Thì các loại nui, mì sấy khô được đóng gói kỹ càng. Và bảo quản trong điều kiện thoáng mát thì có thể để đến khoảng 2 năm.

Thịt

Nếu trong ngăn mát, các loại thịt tươi sống chỉ có thể để được vài ngày. Nhưng khi đông lạnh, thịt sẽ có hạn sử dụng lên đến khoảng 3 – 4 tháng. Thịt gà đông lạnh có thể bảo quản được 1 năm.

cach-bao-quan-thuc-pham 3
Ảnh: Tạp chí tài chính

Cá đông lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 6 – 9 tháng. Trong khi đó, cá xông khói có thời hạn đến 6 tháng trong tủ đá. Mặt khác, các loại cá đóng hộp, chưa sử dụng, còn nguyên nắp. Được giữ trong ngăn đá vẫn có thể sử dụng được rất lâu sau hạn dùng, đến hơn 2-5 năm.

Mật ong

Các chuyên gia ẩm thực cho rằng, mật ong có hạn sử dụng rất lâu. Bảo quản trong bình thủy tinh đậy kín, cùng với nhiệt độ dưới 27 độ C. Để trong điều kiện khô ráo, mật ong có thời hạn lên đến hơn 10 năm.

Đậu sấy khô

Các loại đậu sấy khô có thể để được đến 10 năm chỉ bằng cách bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

cach-bao-quan-thuc-pham 4
Ảnh: Tui khỏe còn bạn

Cách bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh đơn giản, dễ thực hiện

1. Ướp muối – cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Đối với thịt cá và một số rau củ, nếu bạn ướp chung với muối có nồng độ trên 10%. Chúng sẽ ức chế được sự phát triển của những vi sinh vật gây ôi thiu thực phẩm.

Cách thực hiện

Trước tiên, bạn rửa sạch thực phẩm để khử mùi tanh hôi (đối với thịt cá). Cũng như loại bỏ bụi bẩn (đối với rau củ quả).

Tiếp theo, bạn cắt thành miếng tùy theo nhu cầu sử dụng.

Theo đó, bạn trải một lớp muối rồi đến một lớp thực phẩm (đã cắt). Làm tương tự nhưu vậy cho đến hết thực phẩm. Lớp cuối cùng là phủ một lớp muối lên trên.

Đậy kín hoặc phủ tấm vải mùng lên để tránh côn trùng xâm nhập, đồng thời đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

2. Làm khô

Nếu bạn không dùng phương pháp ướp muối, bạn có thể làm khô thực phẩm bằng cách phơi nắng hay sấy. Nhằm giảm bớt lượng nước có trong thực phẩm. Do đó bảo quản thực phẩm được lâu hơn mà không cần dùng đến tủ lạnh.

Cách thực hiện

Với nhóm thực phẩm tươi sống (thịt, cá): đầu tiên, bạn phải rửa sạch và cắt thái tùy theo nhu cầu. Tiếp đó, ngâm qua với hỗn hợp nước muối. Rồi bạn đem phơi dưới nắng nhiều ngày. Cho đến khi nào thịt có độ khô như mong muốn. Cuối cùng, là bảo quản kĩ trong túi zip hau hộp kín và đặt ở nơi khô ráo.

3. Lên men thực phẩm – cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Bạn có thể dùng phương pháp lên men này để bảo quản một số loại rau, dưa. Vì trong quá trình lên men sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho một số vi sinh vật (có lợi) phát triển. Và chúng sẽ đẩy lùi những loại nấm mốc gây hại.

Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn rửa sạch và sơ chế rau củ (như dưa giá, dưa chua,…)

Tiếp theo, pha hỗn hợp muối dưa này theo bí quyết gồm có muối + đường và nước lọc.

Cuối cùng, bạn ngâm rau vào hỗn hợp muối dưa. Rồi đậy kín và để nơi thoáng mát khoảng 2 – 3 ngày.

4. Ướp đá – cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Phương pháp này rất đơn giản, thường sử dụng cho thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản,… có hạn sử dụng vài ngày. Nhất là rất thích hợp cho việc vận chuyển đi xa. Mặt khác, đối với các loại rau củ, thời gian sử dụng chỉ nên ngắn ngày. Vì cách bảo quản này sẽ dễ khiến cho rau củ bị ngấm quá nhiều nước và bị dập, không còn ngon nữa.

Cách thực hiện

Bạn nên trải một lớp đá dưới đáy thùng xốp. Tiếp đến, bạn xếp một lớp thực phẩm và một lớp đá, cứ thế cho đến khi hết thực phẩm.

Lớp cuối cùng phía trên phải là đá và rắc thêm một lớp muối hột. Điều này giúp tăng độ lạnh trong suốt quá trình bảo quản.

Đóng kín nắp thùng đá và bạn dán nhiều băng keo càng kín càng tốt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây