Bí quyết nấu món bò kho ngon, mềm đúng vị miền Nam

0
454

Cuối tuần trổ tài với món bò kho để cả nhà “đổi gió”. Với những nguyên liệu không quá khó mua. Cùng cách thức chế biến đúng chuẩn, sẽ không quá cầu kỳ cho một bữa ăn đặc biệt để chiêu đãi người thân yêu và bạn bè.

Nhưng chị em hiện đang gặp phải vấn đề như: Khi nấu bò kho bị dai hoặc quá nát hay nước sốt quá béo hoặc không được đậm đà,… thì hãy tham khảo bí quyết dưới đây để có thể tự mình nấu được một món bò kho ngon, chuẩn vị ngay tại nhà. Để cùng gia đình và người thân thưởng thức nhé!

Nguồn gốc món bò kho từ đâu mà có?

Bò kho – danh xưng quá đỗi quen thuộc của món ăn hấp dẫn mà người dân Việt Nam đều biết. Từ khi “khai sinh” đến nay, bò kho vẫn “hiên ngang” trở thành món ăn được người người nhà nhà ưa chuộng.

Nguồn gốc của món bò kho có lẽ ai cũng biết. Nó được xuất phát từ những thưở Sài Gòn còn đơn sơ chân chất. Từ thời đất nước ta vẫn còn trong thời kì Pháp thuộc. Thuở đó, người Sài Gòn rất chuộng cái “thói ăn rong” ngồi lê đôi gánh bên góc phố. Và người bán cũng tận dụng cơ hội đó mà “đóng đô” trên những góc đường để buôn bán. Thế là đâu đâu cũng có những khu vực đông đúc người qua lại kiếm tìm món ăn cho sở thích của mình. Vì thế, bò kho “tận dụng” cơ hội ấy và nhanh chóng hòa nhập để trở thành một món quen thuộc đến gây nhớ thương cho người Sài Gòn.

Bò kho là một món ăn thông dụng làm từ thịt bò với phương pháp kho, phục vụ cho bữa ăn sáng. Món này được nhiều người ưa thích. Tuy có tên gọi là bò kho nhưng cách thức chế biến chủ đạo của món ăn lại là hầm. Hình thức kho được dùng để tẩm ướp. Và làm săn chắc thịt bò trước khi hầm. Món này cũng nổi tiếng bên ngoài Việt Nam

Bí quyết nấu bò kho đúng chuẩn vị miền Nam

Nguyên liệu nấu bò kho ngon đều là những nguyên liệu có sẵn ở Việt Nam. Chỉ có cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Khi sơ chế thịt bò, bạn nên khử mùi bằng nước muối. Sau đó chần qua nước đã được đun sôi. Tiếp đến là bạn thái khúc có kích cỡ vừa miệng. Sả được cắt làm đôi. Và giữ lại phần ngọn, đập giập và băm nhuyễn. Những loại củ như cà rốt và củ cải rửa kĩ. Và gọt vỏ rồi cắt miếng vừa miệng.

Ảnh: cdn.daotaobeptruong.vn

Những gia vị để ướp thịt bò như muối, đường, bột ngọt, dầu, nước mắm, hành tỏi băm và cà ri. Trước khi cho thịt lên nồi để đảo qua thì đảo hành phi và tỏi băm trước cho săn đều miếng thịt. Sau đó ủ 4 – 8 tiếng. Cuối cùng là bỏ thêm cà ri vào để tạo màu. Và cho hương vị thơm ngon hơn.

Sau khi bò và nước được ủ mềm và nhừ. Các bạn có thể thêm rau thơm. Nêm nếm lại và thưởng thức. Hương vị không quá béo ngậy của cà ri và ngon ngọt đặc trưng của thịt bò đã lấy lòng không chỉ người Việt mà còn của biết bao du khách đến Việt Nam.

Bò kho là “cửa ngõ” để bạn bè thế giới bắt đầu tìm hiểu ẩm thực Sài Gòn. Cùng sánh bước với các món ăn nổi bật khác như phở, hủ tiếu,…

Những lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu nấu bò kho

  • Khi chuẩn bị thịt bò, bạn nên chọn những miếng thịt bò có 1 chút gân sẽ ngon, giòn hơn.
  • Trường hợp những bạn nào mà không thích ăn ngọt thì các bạn có thể bỏ qua gia vị đường.
  • Bột bò kho: Nghe có vẻ hơi lạ nhưng được bán rất nhiều ở ngoài chợ hoặc trong các siêu thị. Bạn ra chợ hoặc vào siêu thị hỏi mua bột bò kho đều có sẵn.

Những lưu ý khi mua thịt bò nạm

Thịt bò thường có rất nhiều loại khác nhau. Với món bò kho này thì các bạn nên chọn thịt bò nạm có pha 1 chút gân. Để khi nấu sẽ giúp thịt có được độ dai dai giòn giòn hấp dẫn nhất. Thịt bò nạm chính là phần thịt mà được cắt ra từ phần hông của con bò. Hay còn gọi là thịt nạm hoặc nạm bò. Phần thịt này không những dai, mỏng, nhiều lạc. Có hương vị thơm ngon mà còn chứa rất nhiều các dưỡng chất như: kẽm, kali, sắt,…

Thịt bò nạm thường thích hợp để chế biến 1 số món hầm, lagu. Khi bạn mua nạm bò nên chọn phần thịt còn tươi ngon, tốt hơn hết thì bạn nên chọn phần thịt mới mổ.

Ảnh: Tasty

Nên chọn những miếng bò nạm có màu đỏ tươi, phần gân có màu trắng và cứng, phần mỡ có màu vàng nhạt. Khi sờ tay vào thì thấy bề mặt khô mịn, thịt có độ đàn hồi và không có mùi hôi tanh khó chịu.

Trường hợp thịt có màu đỏ sẫm, phần mỡ có màu vàng đậm và thớ to thường là thịt bò già, khi ăn sẽ rất dai, các bạn không nên mua. Và những miếng thịt mềm, nhão, không có độ đàn hồi, có mùi hôi, thịt đó là thịt đã để lâu và các bạn cũng không nên sử dụng.

Ngoài thịt nạm bò ra. Các bạn cũng có thể lựa chọn phần bắp bò, gân bò để nấu món bò kho này cũng khá ngon.

Những lưu ý khi nấu bò kho ngon

Để có được món bò kho ngon và chuẩn nhất, các bạn nên chọn thịt nạm bò có thêm 1 ít gân. Như vậy khi nấu lên và thưởng thức. Thịt sẽ vừa mềm, vừa dai và giòn giòn ngon ngon rất hấp dẫn. Nếu bạn ăn nhiều cũng không hề bị chán.

Khi chế biến thịt bò, nếu muốn loại bỏ hết mùi hôi, các bạn có thể dùng muối, rượu trắng và gừng để sơ chế. Phần thịt sau khi được sơ chế và làm sạch nấu sẽ rất ngon.

Trong khi nấu bò kho ngon, các bạn không nên cho quá nhiều nước, chỉ cho 1 lượng nước vừa đủ để giúp phần nước kho được sánh đặc và đậm đà.

Nếu muốn thịt bò nhanh mềm. Các bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nấu nha.Yêu cầu của món bò kho ngon đúng chuẩn

Món bò kho màu chuẩn nhất sẽ là màu đỏ nhẹ vô cùng đẹp mắt từ dầu màu điều.

Thịt bò được nấu chín mềm nhưng không bị nát. Bạn sẽ thấy được độ giòn nhưng không bở và có một chút hơi dai dai.

Ảnh: Daotaovn

Từng miếng cà rốt được chín mềm. Vẫn giữ nguyên vị ngon ngọt đặc trưng của cà rốt và không bị mềm nát hay biến dạng.

Nước bò kho (nước sốt) đậm đà, sánh và thơm mùi sả và mùi bò kho. Lượng nước bò kho vừa phải, không quá nhiều và cũng không quá ít.

Cho đến ngày nay, bò kho vẫn “hiên ngang” trở thành món ăn đã quá quen thuộc trong những bữa cơm gia đình Việt ta. Hầu như là những chị em nội trợ luôn “tủ” cho mình công thức riêng nấu bò kho. Đảm bảo sự đặc biệt đậm chất riêng cho món ăn ngon lành này. Mà bận rộn quá, không có thời gian cho nấu nướng mất thời gian. Thì cả nhà lại “đặc cách” một ngày ngưng bếp núc để kéo nhau đi tìm quán bò kho quen thuộc để ăn đã bụng nha.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây