- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Cơm chiên trứng lốc xoáy nghe thôi đã cảm thấy món cơm lạ cuốn hút đúng không nào? Chỉ là một món cơm chiên với lớp trứng phủ lốc xoáy mềm mịn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, rất kích thích vị giác nữa đấy.
Những lợi ích bất ngờ từ cơm chiên chắc chắn bạn chưa biết
Cơm chiên là thực phẩm phổ biến của người việt. Hơn nữa, nó rất ngon và dễ chế biến, bạn chỉ cần thêm gia vị và một số nguyên liệu. Bạn cần hành tây, tỏi, hạt tiêu, nước tương và các loại gia vị khác để làm cơm chiên ngon. Tuy nhiên, bạn có biết rằng cơm chiên không chỉ ngon mà còn hữu ích? Trên thực tế, trong món ăn này có rất nhiều điều hữu ích.
Thúc đẩy làn da khỏe mạnh
Để tăng cường sức khỏe làn da không khó và không cần nhiều tiền. Vì bạn có thể giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh do cơm chiên. Cơm chiên giúp điều trị bệnh da bạch biến (vi phạm sắc tố da).
Chất chống oxy hóa mạnh
Hơn nữa, có một hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong cơm chiên. Chất chống oxy hóa được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Món ăn này cũng ngăn ngừa sự phát triển của sán dây trong cơ thể.
Giúp xây dựng cơ bắp
Nếu bạn đang tăng cơ, một trong những thực phẩm được khuyên dùng trong quá trình này là cơm chiên. Vì món ăn này có nhiều protein.
Nguồn năng lượng
Hàm lượng calo và carbohydrate trong cơm chiên là nguồn năng lượng không thể thiếu. Do đó, nếu bạn ăn cơm chiên, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy năng lượng tăng vọt.
Điều trị bệnh kiết lỵ
Nó đã được chứng minh rằng món ăn này điều trị bệnh kiết lỵ. Bây giờ bạn không cần dùng thuốc, bởi vì bạn có thể chữa bệnh kiết lỵ một cách ngon miệng hơn.
Tốt cho xương
Bạn cần liên tục duy trì xương khỏe mạnh. Một người càng già, xương càng yếu. Một cách để duy trì xương khỏe mạnh là tiêu thụ cơm chiên.
Tốt cho mắt
Hàm lượng vitamin A trong thực phẩm có tác dụng tốt đối với sức khỏe của mắt. Để tránh giảm thị lực hoặc các bệnh liên quan đến thị lực khác, bạn có thể bao gồm cơm chiên trong chế độ ăn uống của bạn.
Vitamin C có chức năng không chỉ là một chất chống oxy hóa. Vitamin C có lợi cho da.
Bạn có thể chăm sóc làn da của mình nhờ mứt. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết về lợi ích của mứt trái cây.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Điều này là do hàm lượng vitamin C trong cơm chiên. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Do đó, bạn không chịu thua căn bệnh này.
Ngăn ngừa loãng xương
Loãng xương xảy ra do thiếu canxi. Một trong những món ăn có lượng canxi khá tốt, giúp ngăn ngừa loãng xương, là cơm chiên.
Lưu ý:
Những người đang ăn kiêng, không nên tiêu thụ cơm chiên quá thường xuyên và với số lượng lớn, vì bạn có thể tăng cân.
![mon-com-chien-trung-loc-xoay](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/dienmayxanhcom.jpg)
Bắt tay vào làm món cơm chiên trứng lốc xoáy siêu ngon nào
Nguyên liệu
Tôm tươi bóc vỏ 100 gr
Bacon 50 gr
Tỏi băm 1 muỗng canh
Cà rốt 20 gr
Bơ lạt 15 gr
Bột mì 1 muỗng canh
Trứng gà 3 quả
Cơm trắng để nguội 1 chén
Sữa tươi 80 ml
(tùy theo ý thích mà bạn cho sữa tươi không đường hoặc có đường)
Hành lá 1 ít
Gia vị 20 gr
(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tương cà/ nước tương/ tiêu…)
Nguyên liệu món ăn cơm chiên lốc xoáy
Cách chế biến món cơm chiên trứng lốc xoáy
Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm bạn rửa sạch cắt khúc tầm 1 cm.
Cà rốt bạn gọt vỏ rửa sạch sau đó cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
Trứng gà bạn tách vỏ sau đó cho vào 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm đảo đều.
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu Cơm chiên trứng lốc xoáy
Làm sốt sữa tươi
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi nóng sau đó cho 15 gr bơ lạt vào đợi tan chảy, thêm 1 muỗng canh bột mì đảo đều.
Sau khi thấy chuyển màu cánh gián, bạn thêm 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh nước tương, bạn xào cho tới khi khô lại.
Khi thấy hỗn hợp đã quẹo lại, bạn thêm 150 ml nước lọc, 80 ml sữa tươi, bạn khuấy đều hỗn hợp sau đó tắt bếp để nguội.
Bước 2 Làm sốt sữa tươi Cơm chiên trứng lốc xoáyBước 2 Làm sốt sữa tươi Cơm chiên trứng lốc xoáy
![mon-com-chien-trung-loc-xoay-2](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/06/dienmayxanhcom2.jpg)
Chiên cơm
Bạn bắc chảo lên bếp đợi nóng, sau đó cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi phi thơm.
Khi thấy tỏi chuyển vàng bạn cho 100 gr tôm, 50 gr bacon vào xào.
Sau đó bạn thêm 20 gr cà rốt vào xào và cho 1 chén cơm nguội vào đảo đều.
Bước 3 Chiên cơm Cơm chiên trứng lốc xoáy
Nêm gia vị
Bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương.
Thêm hành lá, 1 muỗng cà phê tiêu, đảo qua 1 lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 4 Nêm gia vị
Làm trứng lốc xoáy
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi nóng thêm 2 muỗng canh dầu ăn, trứng gà vào chiên lửa vừa.
Bạn để 1 phút sau đó, dùng 2 chiếc đũa gắp phần trứng xoay theo 1 chiều tạo lốc xoáy rồi tắt bếp.
Bước 5 Làm trứng lốc xoáy Cơm chiên trứng lốc xoáy
Thành phẩm
Bạn cho phần cơm chiên vào chén hơi ấn chặt rồi úp ngược ra dĩa, cho phần trứng lốc xoáy lên trên, rắc thêm 1 ít hành lá, chan thêm sốt sữa tươi và mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
Mẹo thực hiện món cơm chiên trứng lốc xoáy
Nên ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn và đỡ bị ngấy.
Bạn có thể ăn kèm rau xà lách, dưa leo, chấm kèm nước tương hoặc tương ớt..
Cơm chiên trứng lốc xoáy là một trong những món cơm chiên ngon, dễ ăn cho mọi người. Một chút sự khéo léo chắc hẳn sã làm món cơm chiên trứng lốc xoáy ngon hơn hẳn đấy.