Bí quyết vệ sinh nồi chiên không dầu và sau khi sử dụng đúng cách

0
379

Mẹo vặt nhà bếp đơn giản giúp bạn vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua về và trong quá trình sử dụng. Để nó không bị mùi cũng như bảo quản được tốt. Đặc biệt là chiếc nồi chiên không dầu của bạn sẽ bền hơn nữa.

Vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua về

Khi mới mua về, nồi chiên của bạn thường sẽ bị ám mùi nhựa. Mùi nhựa lẫn trong thức ăn khi mới sử dụng  gây khó chịu. Làm ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn. Bạn hãy làm 5 mẹo vặt nhà bếp sau để giúp bạn loại bỏ mùi nhựa nhanh chóng và hiệu qu:

Mẹo vặt nhà bếp-Chanh cắt lát

Ảnh: bepxua.vn

Thành phần axit nitric có trong chanh tươi có thể khử đi mùi nhựa khó chịu ở các nồi chiên mới.

Cắt chanh tươi thành nhiều lát mỏng, cho vào nồi chiên không dầu. Điều chỉnh nhiệt độ của nồi lên 180 độ C và hẹn thời gian 4 phút. Bạn có thể lặp lại thao tác này thêm vài lần (nếu cần thiết) để loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây mùi. Sau đó rửa nồi chiên bằng nước ấm cùng một chút xà bông rửa chén và để ráo. Sẽ giúp nồi chiên không dầu sạch hơn và không còn mùi

Mẹo vặt nhà bếp-Dùng nước cốt chanh

Ảnh: linhlace.wordpress.com

Nước cốt chanh cũng là một phương pháp hiệu quả giúp khử mùi nhựa trong nồi chiên không dầu. bạn cần rót nước cốt chanh vào một cái bát (tốt nhất là bát bằng kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt). Sau đó đặt vào nồi chiên, điều chỉnh nhiệt độ là 200oC và thời gian là 10 phút. Thực hiện 2 lần hoặc nhiều lần nếu cần thiết. Sau khi nồi chiên của bạn nguội bớt, hãy mang ra rửa sạch lại bằng nước rửa chén và nước ấm. Sau đó để ráo hoặc lau khô bằng khăn mềm trước khi sử dụng để tiến hành chế biến các món ăn. Như vậy sẽ loại bỏ hết mùi nhựa trong nồi chiên không dầu khi mới lần đầu sử dụng.

Ngoài ra, nước cốt chanh còn có thể tẩy được các vết ố vàng. Bạn tham khảo thêm tại: Bật mí cách tẩy vết ố vàng trên những chiếc ly sứ nhà bạn

Mẹo vặt nhà bếp-Dùng tinh dầu sả, quế hay hoa hồi

Ảnh: sanvatquehuong.com

Những chai tinh dầu sả, quế hay hoa hồi tuy nhỏ bé xinh xinh thôi nhưng có thể giúp bạn rất nhiều trong việc khử sạch mùi. Biện pháp này được coi là khá đơn giản đối với những người bận rộn. Chúng không chỉ giúp mùi nhựa được loại bỏ hoàn toàn kể cả những mùi hôi cứng đầu. Mà còn đem lại hương thơm dễ chịu, hiệu quả sử dụng với thời gian rất lâu. Đem đến cho người dùng sự thoải mái và giảm căng thẳng, mệt mỏi. Bạn đặt một chiếc bát nhỏ làm bằng thủy tinh chịu nhiệt (hoặc bát bằng kim loại) có chứa tinh dầu vào nồi chiên. Sử dụng tinh dầu nguyên chất như tinh dầu sả chanh hay là tinh dầu quế và một số tinh dầu khác tùy vào sở thích của bạn. Chỉnh nhiệt độ đến mức 200 độ C và cho nồi hoạt động trong vòng 10 phút. Để nguội rồi lấy ra rửa sạch là xong.

Mẹo vặt nhà bếp-Dùng cà phê sữa

Ảnh: anhungcoffee.com

Sử dụng cà phê sữa cũng là một cách giúp bạn khử mùi nhựa ở nồi chiên không dầu hiệu quả. Có thể nhiều người cảm thấy lạ lẫm đối với biện pháp này. Dùng café sữa cho vào bát (kim loại), điều chỉnh nhiệt độ 200oC và thời gian là 3 phút. Sau đó để nguội rồi rửa sạch lại với nước ấm.

Nếu mùi vẫn chưa hết thì bạn có thể lặp lại thao tác trên. Đừng quên rửa sạch nồi bằng nước ấm và để ráo trước khi sử dụng.

Mẹo vặt nhà bếp-Dùng bã chè hay cà phê

Ảnh: vietblend.vn

Bạn có thể tận dụng bã chè và bã cà phê để khử mùi cho chiếc nồi chiên không dầu của mình. Cho bã chè hoặc bã cà phê vào một cái bát kim loại (có thể thay thế bằng bát làm bằng thủy tinh chịu nhiệt). Bật điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau khi nồi chiên nguội bớt, bạn sẽ thấy mùi nhựa không còn nữa. Thay vào đó là mùi hương thơm của trà hoặc cà phê. Chiếc nồi của bạn đã sẵn sàng để chế biến những đợt thức ăn đầu tiên.

Trên đây là vài mẹo vặt nhà bếp đơn giản giúp bạn loại bỏ mùi nhựa cho nồi chiên không dầu mới mua.

Vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng

Đối với khay, rá chiên

Ảnh: cleanipedia.com

Vệ sinh khay, rá chiên đúng cách ngăn sự xuất hiện của nấm mốc và các loại vi khuẩn độc hại. Giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình. Bạn có thể tiến hành vệ sinh khay và rá chiên theo các bước sau:

Rút phích cắm ra khỏi ổ, dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt bên ngoài của nồi chiên. Đối với mặt trong của nồi chiên, bạn cũng có thể làm tương tự.

Nếu như khay nướng, rá chiên bị kẹt nhiều vụn thức ăn khó chùi rửa. Bạn có thể ngâm chúng khoảng 10 phút trong nước ấm. Sau đó lấy một chiếc bàn chải sạch hoặc khăn lau tẩm sẵn nước rửa chén để vệ sinh sạch sẽ. Bạn hãy làm khô bộ dụng cụ bằng cách để nó tự ráo hoặc đem phơi

Dùng khăn mềm và nước ấm để vệ sinh mayso và thanh đốt nồi chiên không dầu

Ảnh: youtube.com

  1. Rút phích cắm của Airfryer và đảm bảo máy không còn nóng.
  2. Lấy giỏ ra.
  3. Lật ngược nồi chiên lên để tiếp cận thanh đốt dễ dàng hơn.
  4. Dùng một miếng xốp mềm và nước nóng để làm sạch bên trong máy.
  5. Nếu cần thiết, có thể loại bỏ các cặn thức ăn dính trong thanh đốt bằng bàn chải mềm hoặc cứng vừa phải. Không sử dụng bàn chải thép hoặc bàn chải cứng, vì việc này có thể làm hỏng lớp tráng bên ngoài của thanh đốt.
  6. Dùng vải mềm để lau lại lần nữa toàn bộ thanh đốt và mặt trong.
  7. Sau khi làm sạch mặt trong nồi, hãy bật máy và để máy chạy trong vài phút mà không có thức ăn bên trong. Lúc này, các cặn thức ăn mà bạn không thể lau sạch sẽ bị bong ra và rơi vào trong nồi.

Lưu ý: việc vệ sinh thanh mayso nên thực hiện 1~2 tháng/ lần để giữ nồi luôn sạch sẽ.

Trên đây là những mẹo vặt nhà bếp để vệ sinh nồi chiên rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện ngay nếu bạn đang gặp vấn đề tương tự

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây