Bữa ăn chay đơn giản của mẹ từ các loại rau củ

0
450
an-chay 1
Ảnh: internet

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ giới hạn trong yếu tố tín ngưỡng, tôn giáo mà còn là sự lựa chọn của rất nhiều người trong việc cải thiện sức khỏe. Những món chay vì thế đa dạng và mới mẻ hơn, cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng như đạm thực vật, chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Một số lợi ích đáng kể của việc ăn chay phải kể đến như:

Phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, huyết áp

Khi ăn chay, bạn sẽ loại bỏ hẳn mỡ động vật khỏi thực đơn, đây chính là nguyên nhân làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể.

Ổn định đường huyết, phù hợp cho người bị tiểu đường

Những thực phẩm chay chứa ít lượng đường, giúp bạn duy trì lượng đường cần thiết trong máu và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tăng tuổi thọ, đầu óc minh mẫn hơn

Việc ăn thuần chay giúp cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất tốt hơn, đồng thời loại bỏ độc tố và hóa chất tích tụ lâu ngày trong cơ thể, từ đó giúp bạn vui vẻ hơn, tinh thần cải thiện hơn.

Làm đẹp da, tăng cường sức khỏe

Thực phẩm chay thường chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất nên sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho da, cải thiện sức khỏe, đặc biệt có thể giúp giảm cân nếu bạn ăn chay đúng phương pháp.

Việc làm bạn với món chay mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe, song, bạn vẫn phải lưu ý phương pháp xây dựng thực đơn món chay đúng cách, tránh thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng trong mỗi khẩu phần.

an-chay 2
Ảnh: Food navigator

Đặc biệt, khi duy trì việc ăn chay, bạn cần đảm bảo những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như đạm, vitamin D, B12, omega 3 và một số khoáng chất như canxi, kẽm, sắt,…

Amthucvietnam365 gợi ý món chay ngon dễ làm tại nhà cho Mẹ từ các loại rau củ nhé:

Chả giò trái cây chay sốt mayonnaise

Nguyên liệu

Táo xanh tươi: 1 trái

Xoài chín: 1 trái

Thanh long ruột đỏ: 1/2 trái

Chuối chín: 1 trái

Trứng gà: 2 quả

Sữa đặc Ông Thọ: 1 muỗng canh

Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh

Muối ăn: 1/2 thìa cà phê

Ít tiêu xay (điều chỉnh theo khẩu vị)

Bánh mì sandwich cắt rìa: lấy theo số lượng người ăn

Bột chiên xù, ít dầu ăn

an-chay 3
Món ăn bổ sung nhiều vitamin. Ảnh: internet

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Cắt các loại trái cây thành hạt lựu.

Làm chả giò trái cây

Trộn các nguyên liệu với 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 ít tiêu và 1/2 muỗng cà phê muối cho thật đều.

Cắt bỏ rìa bánh mì sandwich sau đó cán cho thật mỏng.

Chiên chả giò trái cây

Đánh tan 2 quả trứng gà, sau đó cho nhân vào bánh mỳ sandwich rồi cuốn lại. Bạn có thể phết một lớp trứng mỏng quanh mép bánh mỳ để chả giò dính lại không bị bung khi chiên.

Lăn chả giò qua trứng rồi lăn qua bột chiên xù. Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu nóng bạn cho chả giò vào chiên vàng là được.

Thành phẩm

Món chả giò chay này ăn nóng rất ngon, lạ miệng và dễ thực hiện ngay tại nhà. Cùng vào bếp bắt tay chế biến ngay nhé!

an-chay 4
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, nhà bạn đã có một món ăn ngon. Ảnh: internet

Rau củ xào chay giòn ngon, thanh đạm cực đơn giản

Nguyên liệu

Khổ qua 2 trái

Cải trắng 1 củ

Cà rốt 1 củ

Đậu hũ 3 miếng

Tỏi băm 1 muỗng canh

Hành lá/ rau cần tàu 1 ít

Dầu ăn 5 muỗng canh

Nước tương 2 muỗng canh

Hạt nêm chay 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngột/ tiêu xay)

an-chay 5
Nguyên liệu dễ kiếm tại các chợ, siêu thị…Ảnh: internet

Cách chế biến

Sơ chế các nguyên liệu

Củ cải cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cũng cắt thành miếng nhỏ. Hành lá và cần tàu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Khổ qua rửa sạch, bổ đôi, dùng muỗng nạo bỏ đi lớp ruột và lớp màng trắng bên trong, cắt nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng trong 15 phút để bớt vị đắng. Sau đó vớt ra, để ráo.

Chiên đậu hũ

Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Khi dầu nóng cho đậu hũ vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt.

Vớt ra, để cho ráo dầu rồi cắt thành miếng vuông.

Xào rau củ

Bắc 1 cái chảo khác và đun nóng với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

Cho khổ qua vào xào trong 5 phút để khổ qua chín. Tiếp tục cho cà rốt vào xào trong 5 phút nữa. Đảo đều tay.

Sau đó bạn cho của cải vào xào, cho vào 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước tương, đảo đều rồi cho vào thêm 1/2 chén nước. Đun trong 10 phút.

Cho tiếp đậu hũ đã chiên vàng vào, nấu trong 10 phút nữa rồi rắc hành lá, cần tàu, tiêu xay lên, đảo đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Rau củ xào chay có vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ, vị hơi đắng nhẹ của khổ qua, đậu hũ vàng ruộm, giòn dai, tất cả hòa quyện thành một món ăn chay cực kì ngon miệng và thanh đạm.

Bạn có thể ăn kèm món ăn cùng với nước tương và cơm nóng.

an-chay 6
Ảnh: printerest

Món chay sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe như cải thiện vóc dáng, giúp giảm cân, thanh lọc và thải độc cơ thể.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây