Bữa ăn chuẩn bị trong doanh trại bộ đội như thế nào?

0
7034

Hải quân là lực lượng có nhiều đơn vị đặc biệt phải huấn luyện ngoài trời kể cả trong thời tiết khắc nghiệt nhất. Do đó, để bảo đảm sức khỏe bộ đội, mọi chế độ, tiêu chuẩn phải được các đơn vị duy trì chặt chẽ nhất là việc nâng cao chất lượng và cải thiện bữa ăn hằng ngày của bộ đội.

Nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội

Đối với bộ đội Hoá học do đặc thù huấn luyện, SSCĐ trong điều kiện khó khăn, khắc nghiệt, môi trường độc hại…. tiêu chuẩn tiền ăn được nâng cao hơn so với một số lực lượng khác, nên vấn đề nâng cao chất lượng nuôi dưỡng trong điều kiện hiện nay đòi hỏi lãnh đạo, chỉ huy, người làm công tác hậu cần các cấp phải hết sức quan tâm, làm sao cho bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn để bảo đảm sức khỏe bộ đội để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Ảnh: qdnd.vn

Để nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội khi thực hiện định lượng, tiền ăn mới cần lưu ý thực hiện tốt các vấn đề sau:

Trên cơ sở mức tiền ăn quy định của từng đối tượng, căn cứ giá cả thị trường khu vực, địa bàn đóng quân, hậu cần các đơn vị cần phải lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, phân công trách nhiệm đến từng tổ chức, từng cá nhân, báo cáo người chỉ huy phê duyệt chỉ đạo xây dựng thực đơn ăn theo tuần thống nhất, có cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối (định lượng LTTP không được thấp hơn định lượng quy định), thực hiện chia ăn theo định suất, không ngừng cải tiến nâng cao kỹ thuật chế biến các món ăn, bữa chính phải có ít nhất ba món giàu đạm thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp với khí hậu thời tiết, cường độ huấn luyện và khẩu vị của bộ đội. Chú trọng kiểm tra nhà ăn, nhà bếp nắm tình hình kết quả bảo đảm ăn, uống hàng ngày, định kỳ lấy ý kiến của bộ đội để điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn hợp lý để bảo đảm sức khỏe bộ đội tiêu chuẩn.

Tổ chức tạo nguồn, lựa chọn LTTP chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với mức tiền ăn thực phẩm mua ở ngoài thị trường phải khai thác tại các cơ sở kinh doanh có uy tín, thương hiệu, đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; giá mua phù hợp theo quy định của Hội đồng giá đơn vị.

Không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngoài thị trường, không rõ nguồn gốc và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chế biến giết mổ tập trung để chủ động cung cấp rau xanh, thực phẩm tươi sống có chất lượng tốt với giá hợp lý để thực sự cải thiện bữa ăn của bộ đội. Riêng tiền chất đốt quy định trong tiêu chuẩn, định lượng ăn cơ bản bộ binh, Thông tư của Bộ Quốc phòng quy định bằng 8% so với tiền LTTP nhưng khi khai thác phải theo đúng giá thị trường, bảo đảm chất lượng tốt. Nếu giá thấp hơn thị trường và đơn vị tiết kiệm được tiền chất đốt trong quá trình sử dụng, số tiền tiết kiệm được phải đưa vào mua thực phẩm, hoa quả hàng ngày cho bộ đội, không dùng vào việc khác.

Ảnh: tuoitre.vn

Khi thời tiết nắng, nóng tăng chất lượng món canh, nhất là khi bộ đội diễn tập, hành quân dã ngoại phải bảo đảm thực phẩm tươi sống hằng ngày, chỉ để bộ đội ăn đồ khô, đã chế biến sẵn khi điều kiện không cho phép nấu ăn hoặc theo tình huống giả định trong diễn tập đã được cấp có thẩm quyền quyết định. Hằng ngày, bảo đảm đầy đủ nhu cầu nước uống đã được tiệt trùng cho bộ đội ở thao trường, nhà ở, nhà ăn phối hợp với cơ quan quân y cùng cấp hướng dẫn bộ đội biết cách uống nước khi khát trong hành quân, dã ngoại, diễn tập.

Ảnh: phongkhongkhongquan.vn

Quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn, chế độ tiền ăn của các đối tượng ngay từ khâu tạo nguồn, chế biến không để thất thoát, lãng phí, phải có đủ hệ thống sổ sách mẫu biểu thực hiện ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung theo quy định, thực hiện tốt chế độ công khai tài chính hằng ngày và hội nghị dân chủ hằng tháng, phổ biến tiêu chuẩn, chế độ cho người ăn theo đúng qui định của ngành duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp trong nhà ăn, nhà bếp. Phát huy vai trò trách nhiệm của Hội đồng giá, Hội đồng quân nhân, Trực ban trong công tác tổ chức bảo đảm ăn uống, góp phần bảo đảm sức khỏe bộ đội và xây dựng bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt.

Ảnh: qdnd.vn

Chấp hành nghiêm “10 điều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong Quân đội”, đối với nhân viên nấu ăn phải biết và thực hiện đúng “10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm”. Thường xuyên duy trì vệ sinh khu vực nhà ăn, nhà bếp (cả khu vực ngoài, xung quanh nhà ăn, nhà bếp), nhất là khu vực chế biến và chia thức ăn chín. Trang bị, dụng cụ cấp dưỡng sử dụng xong từng bữa phải rửa bằng xà phòng hoặc dung dịch nước rửa (loại có nguồn gốc xuất xứ) và phải được nhúng nước sôi trước khi sử dụng. Phối hợp với quân y có biện pháp diệt ruồi, nhặng để bảo đảm vệ sinh môi trường. Thực hiện nghiêm chế độ kiểm thực 3 bước, chế độ lưu nghiệm thức ăn của từng bữa trong ngày theo quy định.

Ảnh: baoquankhu7.vn

Ngoài ra, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tăng gia, chăn nuôi để chủ động nguồn cung cấp thịt, cá và rau xanh cho bếp ăn. Kết quả tăng gia, chăn nuôi đến giữa tháng 9-2020 đạt trên 260 triệu đồng (bình quân 556.000 đồng/người) đạt 79% kế hoạch năm. Một phần lợi nhuận thu được từ tăng gia, chăn nuôi được đưa vào ăn thêm lễ, Tết. Thực phẩm, rau, củ, quả do đơn vị tăng gia nhập vào bếp cũng có giá cả thấp hơn thị trường từ 18-20%, từ đó góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội.

Ảnh: qdnd.vn

Chăm lo công tác hậu cần, bảo đảm sức khỏe bộ đội chất lượng và bữa ăn của bộ đội không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện tình cảm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp với bộ đội. Do đó, lãnh đạo, chỉ huy, người làm công tác hậu cần các cấp cần sâu sát, có những biện pháp cụ thể để nâng cao hơn nữa chất lượng nuôi dưỡng bộ đội góp phần nâng cao sức khoẻ bền bỉ, dẻo dai, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây