Việc bảo quản thực phẩm không đúng cách có thể gây hại gan

0
421
Ảnh: hoathucpham.saodo.edu.vn

Xã hội hiện đại hầu hết gia đình nào cũng sở hữu một chiếc tủ lạnh để bảo quản đồ ăn dễ dàng hơn. Tuy nhiên nhiều người đã mắc sai làm trong việc bảo quản thực phẩm khi bất cứ loại nào cũng cho vào tủ lạnh từ đồ ăn sống đến đồ ăn chín. Đây là điều sai lầm có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người

Thực Phẩm Sẽ Bị Ảnh Hưởng Như Thế Nào Khi Bảo Quản Không Đúng Cách?

bao-quan-do-an-2
Ảnh: cafef.vn

Những vi sinh vật trong thực phẩm chỉ ngừng hoạt động khi bạn cho vào tủ lạnh nên nếu bạn bảo quản không đúng cách các vi sinh vật này sẽ di chuyển đến các loại thực phẩm khác. Như vậy bạn sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm khi sử dụng các loại thực phẩm này.

Một người phụ nữ sống tại Trung Quốc đang mang bé thứ hai ở tuần 29 sau khi ăn thức ăn để qua đêm trong tủ lạnh đã có biểu hiện sốt, buồn nôn, đau bụng và được người nhà nhanh chóng đưa đến khám tại bệnh viện. Sau khi xét nghiệm cho thấy sản phụ nhiễm trùng ối, dây rốn của thai nhi cũng nhiễm khuẩn Listeria Monocytogenes. Nguyên nhân sản phụ nhiễm khuẩn được xác định là do loại vi khuẩn Listeria Monocytogenes chủ yếu sinh sôi trong thịt sống, rau củ, trái cây ướp lạnh, các chế phẩm từ sữa hoặc thức ăn chưa được nấu chín. Như vậy bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc bảo quản đồ ăn đúng cách trong tủ lạnh quan trọng như thế nào.

Một Số Nguyên Nhân Khác Gây Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Bảo Quản:

TỰ Ý ĐIỀU CHỈNH NHIỆT ĐỘ CỦA TỦ LẠNH

Tủ lạnh bạn mới mua về đa số nhiệt độ đều được nhân viên thiết lập mặc định và trong quá trình sử dụng có thể bạn vô tình điều chỉnh lại nhiệt độ. Điều này dẫn đến việc để sai nhiệt độ gây ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm.

THỰC PHẨM NÀO CŨNG CHO VÀO TỦ LẠNH

Thực phẩm tươi sống ngoài chợ sẽ không đảm bảo độ vệ sinh nên việc bạn cho các loại thực phẩm mới mua này ngay vào tủ vi khuẩn sẽ lây lan nhanh chóng. Nếu bạn để lẫn với những thực phẩm chín, hoặc tươi sống khác cũng sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.

KHÔNG VỆ SINH TỦ LẠNH ĐỊNH KÌ

Trên thực tế tủ lạnh là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất nên việc không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên theo định kì để loại bỏ bớt khối lượng vi khuẩn trong tủ. Bạn sẽ vô tình tạo điều kiện để lượng vi khuẩn này lan truyền rất nhanh đến các loại thực phẩm có trong tủ sinh ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.

KHÔNG ĐẬY NẮP THỰC PHẨM CÓ TRONG TỦ

Một thói quen vô cùng nguy hiểm đa số nhiều người mắc phải là không đậy nắp thực phẩm qua chế biến và không cho vào túi với thực phẩm tươi sống. Vi khuẩn sẽ nhanh chóng làm biến chất thực phẩm sau khi xâm nhập vào thức ăn dù chúng ta có chế biến lại sau khi đem ra từ tủ lạnh. Ngoài ra bạn sẽ làm cho tủ lạnh có mùi hôi do không đậy nắp thực phẩm

Một Số Cách Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh

Việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh cũng cần có một kiến thức nhất định bởi không phải cứ muốn cho gì vào tủ lạnh cũng được. Dưới đây là một số mẹo cũng như một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

KHÔNG NÊN BẢO QUẢN CÁC LOẠI CỦ QUẢ CÙNG NHAU

bao-quan-do-an-1
Ảnh: suckhoedoisong.vn

Mỗi một loại rau củ quả sẽ tiết ra những chất đặc trưng khác nhau nên việc bạn bảo quản các loại củ quả khác nhau sẽ làm cho chúng nhanh hư hơn. Ngoài ra không phải loại thực phẩm nào cũng nên cho vào trong tủ lạnh bởi thói quen của nhiều người loại nào cũng cho vào tủ lạnh để giữ cho chúng tươi lâu hơn. Chẳng hạn như thực phẩm mật ong, cà phê, tỏi,…khi cho vào tủ lạnh sẽ nhanh hỏng cũng như biến chất.

BẢO QUẢN THỰC PHẨM SỐNG VÀ CHÍN

Một thói quen xấu khác của nhiều người khi bảo quản đồ ăn là cho tất cả các loại thực phẩm dù là tươi sống hay đã chế biến vào trong tủ lạnh. Bởi thời gian bảo quản của các loại thực phẩm cũng khác nhau nên bạn cần nắm rõ để an toàn.

BẢO QUẢN ĐÚNG CÁCH CÁC THỰC PHẨM DỄ GÂY NGỘ ĐỘC

Sữa, gia vị, trái cây, thịt, trứng nếu không bảo quản đúng cách chúng sẽ biến chất và trở nên có hại cho sức khỏe. Đây là những thực phẩm quen thuộc thường dùng cần bảo quản đúng cách.

Cách Sắp Xếp Đồ Ăn Trong Tủ Lạnh

bao-quan-do-an-5
Ảnh: phieulang.com

Tuỳ vào nhiệt độ bên ngoài nơi bạn sống mà bạn cần chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh sao cho hợp lý rồi sắp xếp thực phẩm qua các tiêu chí sau:

Cho thực phẩm sống chia nhỏ để vào bao nilon, hoặc hộp nhựa như thịt, cá và sắp xếp thật gọn gàng.

Bạn nên để đồ ăn chín hoặc các loại nguyên liệu vào vào túi, hoặc hộp đặt ở ngăn mát. Còn những thức ăn thừa bạn để tầng trên cùng của ngăn mát và đựng trong các hộp có nắp đậy kín.

Hộc tủ là nơi có nhiệt độ vừa phải sẽ dành cho các loại rau, củ, quả,…

Ngăn cửa tủ là nơi để những loại có thể để như gia vị, sốt,..bởi nơi đây không khí lạnh ít đến được nhất

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây