Bạn đã biết cách pha nước mắm ngon phổ biến nhất trong nền ẩm thực Việt chưa? Nếu chưa, hãy xem bài viết dưới đây. Để trở thành 1 người phụ nữ đảm đang, nắm giữ trái tim của gian bếp nhé!
Lựa chọn nguyên liệu
Ảnh: dienmayxanh.com
Nước mắm:
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước mắm được sản xuất và cung ứng cho người tiêu dùng. Bạn có thể sẽ mua nhầm loại nước mắm không an toàn cho sức khoẻ, hoặc không đủ ngon nếu không tinh ý.
Khi chọn mua mặt hàng này, bạn nên kiểm tra trong điều kiện đầy đủ ánh sáng. Nếu thấy có cặn xuất hiện trong sản phẩm với biểu hiện bất thường thì tuyệt đối không nên mua.
Yếu tố thương hiệu đối với sản phẩm cũng vô cùng quan trọng. Nên lựa chọn các thương hiệu đã có thâm niên
Nước mắm ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, vị mặn ngọt hài hoà đặc trưng. Vị đậm đà của nước mắm nhẹ nhàng thấm dần nơi cổ họng. Về sau mang đến hậu vị ngọt cá thì chính là mắm ngon.
Các nguyên liệu phối hợp cùng nước mắm:
Tỏi, ớt, chanh, gừng…cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Chỉ nên sử dụng các củ tỏi cầm chắc tay. Bên ngoài vỏ có màu hơi tím, củ nhỏ là tỏi thơm nhất. Không chọn những loại bị thâm, mềm, chảy nước. Ớt chọn quả tươi, không bầm dập, còn nguyên cuống.
Như vậy là bạn đã chuẩn bị xong những nguyên liệu “chuẩn ngon” rồi đấy.
Thế nào là nước mắm ngon?
Là loại nước mắm nguyên chất nhất. Được chắt lọc từ quá trình thủy phân cá và muối, với hàm lượng đạm cao, tự nhiên từ cá. Nước mắm ngon là còn gọi là nước mắm rin, nước mắm “nhỉ nước đầu”. Nước mắm ngon sẽ có màu nâu cánh gián, trong và sánh. Nước mắm càng ngon thì mùi thơm sẽ càng nồng, khiến ai đã ăn rồi thì khó mà quên được.
Ảnh: thedrunkenpot.com.vn
Về màu sắc
Nước mắm ngon truyền thống có màu nâu nâu đỏ đậm, soi dưới ánh sáng thì trong suốt. Nước mắm truyền thống không có chất bảo quản. Tong quá trình sử dụng, tiếp xúc với không khí. Nước mắm sẽ phản ứng tự nhiên, chuyển sang màu đậm và sẫm hơn.
Về độ đạm
Nhiều người thường chọn mua nước mắm dựa trên thông số độ đạm dán trên nhãn mác.Thực tế, độ đạm tự nhiên và nguyên chất từ cá chỉ từ 30-40 độ, cao nhất là 42 độ. Nếu độ đạm cao hơn nữa thì nó có thể được tạo ra bởi các chất phụ gia, chất điều vị,…
Về mùi vị
Nước mắm ngon truyền thống sẽ có mùi thơm lừng, nồng đậm và đặc trưng. Nước mắm ngon sẽ có vị đậm đà, có chút mặn ở đầu lưỡi. Khi ăn sẽ cảm nhận được ngay: hương vị nhẹ, thấm dần và lan tỏa trong vòm họng.
Bí quyết pha nước mắm ngon và đẹp mắt
Ảnh: vnexpress.net
Nhiều người thường cho sẵn tỏi, ớt băm nhỏ vào bát. Sau đó thêm đường, bột ngọt và đổ nước vào khuấy đều cho tỏi ớt được ngấm gia vị rồi mới đổ mắm và vắt chanh. Điều này khiến bạn không pha được bát nước chấm “đẹp”.
Bí quyết khiến tỏi ớt nổi được trên bát nước chấm đó là cho chúng vào sau cùng. Hòa tan đường, bột ngọt với nước trước. Sau đó cho mắm và nước cốt chanh, cuối cùng mới là tỏi ớt. Tỏi ớt vẫn thấm được vị cay, thơm. Bạn có khuấy cả tiếng cũng không lo chúng bị chìm, trông mất thẩm mỹ.
Về tỷ lệ: 1 thìa đường và 4 thìa nước trắng, 1 thìa nước mắm pha với 1/2 thìa nước chanh,. Tỷ lệ này tùy thuộc vào loại mắm nhà bạn sử dụng. Bạn có thể thay đổi tùy theo sở thích của gia đình.
Để bát nước chấm sánh đặc hơn, mọi người thường băm nhỏ tỏi ớt. Thay vì băm bạn có thể giã nhuyễn chúng. Nước của tỏi ớt sau khi được giã sẽ dễ dàng hòa quyện với nước chấm. Tạo nên độ sánh, đặc, thơm ngon, đậm đà.
Cách pha nước mắm ngon
Ảnh: tapchinhadep.net
Nước mắm gừng:
Thường dùng để chấm các món: ốc, vịt luộc, thịt bò, cá rô phi chiên giòn hay mực hấp… Biết cách làm nước mắm gừng ngon, bạn sẽ chiêu đãi cả nhà những món ăn sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Chuẩn bị:
- 3 muỗng nước mắm
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi
- 1 muỗng đường trắng
- 1 quả ớt tươi (thái lát hoặc băm nhỏ)
- 2 tép tỏi, giã hoặc băm nhuyễn
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 2 muỗng nước sôi để nguội
- 1,5 muỗng dấm
Cách làm:
Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ. Nước mắm, đường cho vào trước, sau đó cho nước lạnh và dấm vào. Cuối cùng cho hỗn hợp tỏi ớt vào, hòa đều với nước cốt chanh. Nêm lại cho vừa ăn là xong.
Nước mắm tỏi ớt
Với món: bún chả giò, bánh tráng cuốn, bún thịt nướng, cà tím nướng… nước mắm tỏi ớt tạo nên vị ngon cho món ăn.
Chuẩn bị:
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 4 muỗng đường
- 5 muỗng nước mắm
- 6 muỗng nước lọc
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Cách làm:
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm thật nhuyễn.
– Ớt rửa rạch, loại bỏ hạt rồi đem băm thật nhuyễn.
Hòa tan nước mắm, đường và dấm trước sau đó mới cho thêm tỏi, ớt và rắc thêm ít tiêu vào. Nước mắm nêm sẽ có vị ngọt, vị chua, vị mặn.
Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng với bí quyết cách pha nước mắm ngon.