- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Với chị em nội trợ, hằng ngày phải suy nghĩ việc ăn gì, nấu gì cho gia đình luôn là một vấn đề gây đau đầu. Và với những gia đình có thêm trẻ con thì việc ăn uống của con luôn khiến các bà mẹ “lao tâm khổ tứ”. Có nhiều món ngon như tôm rim với thịt, tôm rim chua ngọt, tôm rim tỏi, tôm rim mặn… món ăn ngon đậm đà khiến cả nhà ai cũng thích mê. Cách ram tôm ngon vừa đơn giản lại hấp dẫn ai cũng làm được tại nhà.
Thành phần dinh dưỡng có trong tôm
Tôm là loại thực phẩm phổ biến được chế biến thành các món ăn ngon trong gia đình. Tôm chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu nhiều chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, dinh dưỡng có trong 100g tôm nấu chín gồm:
- Năng lượng: 99 calo
- Chất béo: 0,3 gram
- Carbs: 0,2 gram
- Cholesterol: 189 miligam
- Natri: 111 miligam
- Protein: 24 gram
Ăn tôm có bổ sung nhiều chất dinh dưỡng không? – Đây là câu hỏi luôn được thắc mắc
Các chuyên gia dinh dưỡng đã trả lời rằng: Tôm cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất dinh dưỡng, nổi bật trong đó bao gồm:
- I-ốt
- Vitamin B12
- Photpho
- Đồng
- Kẽm
- Magiê
- Canxi
- Kali
- Sắt
- Mangan
Tôm rim me – Cách ram tôm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu cần có
300gr tôm nõn/tôm sú
50gr nước me vắt
5 tép tỏi, hành lá, ngò, ớt.
Gia vị nấu ăn khác: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, nước hạt điều
Cách làm món tôm rim me
Bước 1: Bạn làm sạch tôm và để ráo nước. Các nguyên liệu khác như hành lá, ngò, ớt cũng rửa sạch sẽ và để ráo nước.
Bước 2: Bạn nêm vào 1 muỗng đường, 1 muỗng mì chính. và ½ muỗng muối vào nước cốt me vắt để tạo hỗn hợp xốt rim tôm.
Bước 3: Bạn bật bếp cho nóng nồi. Bạn cho vào 3 muỗng dầu ăn. Kế đó là cho thêm tỏi băm để phi thơm. Khi tỏi đã bắt đầu chuyển màu vàng, cho tôm vào đảo đều. Tiếp theo, bạn đổ thêm hỗn hợp nước cốt me vắt đã chuẩn bị. Và cho thêm nước hạt điều để tạo màu.
Bước 4: Bạn hạ lửa liu riu cho đến khi nước xốt me sánh lại. Và bao phủ quanh tôm. Bạn nêm thêm ớt và gia vị như nước mắm, tiêu xay cho vừa khẩu vị.
Bước 5: Công đoạn cuối cùng là trang trí món ăn ra đĩa. Bạn cho thêm một ít hành lá, ngò, ớt để món tôm rim me thêm hấp dẫn.
Tôm rim chua ngọt – Cách ram tôm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu cần có
300gr tôm nõn/tôm sú
1 quả chanh, giấm
1 củ hành tím, 3 tép tỏi, hành lá, ngò, ớt
Gia vị nấu ăn: đường, mắm, muối, hạt nêm, mì chính
Cách làm món tôm rim chua ngọt
Bước 1: Bạn sơ chế tôm, rửa sạch sẽ và để ráo. Hành, tỏi khô băm nhỏ, hành lá và ngò rửa sạch và cũng cắt nhỏ. Bạn vắt chanh lấy nước cốt.
Bước 2: Bạn chuẩn bị ½ bát nước con và cho thêm nước cốt chanh. Thêm 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, ½ muỗng mì chính, hạt nêm. Để làm hỗn hợp nước xốt chua ngọt.
Bước 3: Bạn phi hành và tỏi băm nhỏ cho ngả vàng và dậy mùi thơm. Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp nước xốt chua ngọt vào khuấy đều 2 -3 phút. Bạn cho tôm đã ráo nước vào rim cho đến khi nước xốt bắt đầu sánh lại. Phủ đều tôm rồi tắt bếp
Bước 4: Trang trí ra đĩa món tôm rim chua ngọt với một ít ớt, hành lá và ngò để món ăn ngon thêm hấp dẫn.
Tôm rim nước dừa – Cách ram tôm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu cần có
Tôm tươi: 250g
Thịt ba chỉ: 100g
Nước dừa
Hành lá, tỏi băm, hành tím băm
Gia vị nấu ăn: Đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm món tôm rim nước dừa
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn cắt bỏ chân tôm, đuôi và phần cứng đầu tôm. Sàu đó rửa sạch và để ráo nước.
Thịt ba chỉ cũng rửa sạch, thái miếng vừa ăn theo sở thích
Hành lá nhặt sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm, thịt và pha chế nước xốt
Bạn cho tôm và thịt vào từng bát riêng, nêm một chút hạt nêm. Thêm nước mắm đảo đều và ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
Tiếp đó, bạn cho nước dừa vào bát, nêm thêm 1 thìa cafe nước mắm. Và thêm 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe bột ngọt, đảo đều để cho tan hết đường.
Bước 3: Rim tôm thịt với nước dừa
Bạn phi thơm hành, tỏi băm và cho tôm vào xào. Bạn đảo tôm dưới lửa to cho tôm săn nhanh hơn và không bị ra nước. Khi thấy tôm bắt đầu chuyển màu đỏ gạch, săn lại thì tắt bếp, đổ ra từng bát riêng.
Bạn cho thịt ba chỉ heo vào rang cho đến khi cháy cạnh. Và có mùi thơm thì bạn đổ tôm vào, đảo thật đều.
Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp nước dừa, mắm, đường vào nồi tôm thịt. Hạ lửa nhỏ liu riu và rim cho đến khi bắt đầu nước cạn hơi sệt sệt lại. Bạn cho thêm hành tươi cắt nhỏ vào đảo đều là được. Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho thêm sa tế vào.