Cách ram tôm ngon nhìn bắt mắt, món ăn ngon không phải ai cũng biết

0
860
cach-ram-tom-ngon 1
Ảnh: internet

Với chị em nội trợ, hằng ngày phải suy nghĩ việc ăn gì, nấu gì cho gia đình luôn là một vấn đề gây đau đầu. Và với những gia đình có thêm trẻ con thì việc ăn uống của con luôn khiến các bà mẹ “lao tâm khổ tứ”.  Có nhiều món ngon như tôm rim với thịt, tôm rim chua ngọt, tôm rim tỏi, tôm rim mặn… món ăn ngon đậm đà khiến cả nhà ai cũng thích mê. Cách ram tôm ngon vừa đơn giản lại hấp dẫn ai cũng làm được tại nhà.

Thành phần dinh dưỡng có trong tôm

Tôm là loại thực phẩm phổ biến được chế biến thành các món ăn ngon trong gia đình. Tôm chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu nhiều chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, dinh dưỡng có trong 100g tôm nấu chín gồm:

  • Năng lượng: 99 calo
  • Chất béo: 0,3 gram
  • Carbs: 0,2 gram
  • Cholesterol: 189 miligam
  • Natri: 111 miligam
  • Protein: 24 gram
cach-ram-tom-ngon 2
Ảnh: TRANSOCEAN MART

Ăn tôm có bổ sung nhiều chất dinh dưỡng không? – Đây là câu hỏi luôn được thắc mắc

Các chuyên gia dinh dưỡng đã trả lời rằng: Tôm cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất dinh dưỡng, nổi bật trong đó bao gồm:

  • I-ốt
  • Vitamin B12
  • Photpho
  • Đồng
  • Kẽm
  • Magiê
  • Canxi
  • Kali
  • Sắt
  • Mangan

Tôm rim me – Cách ram tôm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu cần có

300gr tôm nõn/tôm sú

50gr nước me vắt

5 tép tỏi, hành lá, ngò, ớt.

Gia vị nấu ăn khác: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, nước hạt điều

Cách làm món tôm rim me

Bước 1: Bạn làm sạch tôm và để ráo nước. Các nguyên liệu khác như hành lá, ngò, ớt cũng rửa sạch sẽ và để ráo nước.

Bước 2: Bạn nêm vào 1 muỗng đường, 1 muỗng mì chính. và ½ muỗng muối vào nước cốt me vắt để tạo hỗn hợp xốt rim tôm.

Bước 3: Bạn bật bếp cho nóng nồi. Bạn cho vào 3 muỗng dầu ăn. Kế đó là cho thêm tỏi băm để phi thơm. Khi tỏi đã bắt đầu chuyển màu vàng, cho tôm vào đảo đều. Tiếp theo, bạn đổ thêm hỗn hợp nước cốt me vắt đã chuẩn bị. Và cho thêm nước hạt điều để tạo màu.

Bước 4: Bạn hạ lửa liu riu cho đến khi nước xốt me sánh lại. Và bao phủ quanh tôm. Bạn nêm thêm ớt và gia vị như nước mắm, tiêu xay cho vừa khẩu vị.

Bước 5: Công đoạn cuối cùng là trang trí món ăn ra đĩa. Bạn cho thêm một ít hành lá, ngò, ớt để món tôm rim me thêm hấp dẫn.

cach-ram-tom-ngon 3
Ảnh: Hải sản vườn hồng

Tôm rim chua ngọt – Cách ram tôm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu cần có

300gr tôm nõn/tôm sú

1 quả chanh, giấm

1 củ hành tím, 3 tép tỏi, hành lá, ngò, ớt

Gia vị nấu ăn: đường, mắm, muối, hạt nêm, mì chính

Cách làm món tôm rim chua ngọt

Bước 1: Bạn sơ chế tôm, rửa sạch sẽ và để ráo. Hành, tỏi khô băm nhỏ, hành lá và ngò rửa sạch và cũng cắt nhỏ. Bạn vắt chanh lấy nước cốt.

Bước 2: Bạn chuẩn bị ½ bát nước con và cho thêm nước cốt chanh. Thêm 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, ½ muỗng mì chính, hạt nêm. Để làm hỗn hợp nước xốt chua ngọt.

Bước 3: Bạn phi hành và tỏi băm nhỏ cho ngả vàng và dậy mùi thơm. Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp nước xốt chua ngọt vào khuấy đều 2 -3 phút. Bạn cho tôm đã ráo nước vào rim cho đến khi nước xốt bắt đầu sánh lại. Phủ đều tôm rồi tắt bếp

Bước 4: Trang trí ra đĩa món tôm rim chua ngọt với một ít ớt, hành lá và ngò để món ăn ngon thêm hấp dẫn.

cach-ram-tom-ngon 4
Ảnh: Blog ẩm thực

Tôm rim nước dừa – Cách ram tôm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu cần có

Tôm tươi: 250g

Thịt ba chỉ: 100g

Nước dừa

Hành lá, tỏi băm, hành tím băm

Gia vị nấu ăn: Đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm món tôm rim nước dừa

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn cắt bỏ chân tôm, đuôi và phần cứng đầu tôm. Sàu đó rửa sạch và để ráo nước.

Thịt ba chỉ cũng rửa sạch, thái miếng vừa ăn theo sở thích

Hành lá nhặt sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp tôm, thịt và pha chế nước xốt

Bạn cho tôm và thịt vào từng bát riêng, nêm một chút hạt nêm. Thêm nước mắm đảo đều và ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.

Tiếp đó, bạn cho nước dừa vào bát, nêm thêm 1 thìa cafe nước mắm. Và thêm 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe bột ngọt, đảo đều để cho tan hết đường.

Bước 3: Rim tôm thịt với nước dừa

Bạn phi thơm hành, tỏi băm và cho tôm vào xào. Bạn đảo tôm dưới lửa to cho tôm săn nhanh hơn và không bị ra nước. Khi thấy tôm bắt đầu chuyển màu đỏ gạch, săn lại thì tắt bếp, đổ ra từng bát riêng.

Bạn cho thịt ba chỉ heo vào rang cho đến khi cháy cạnh. Và có mùi thơm thì bạn đổ tôm vào, đảo thật đều.

Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp nước dừa, mắm, đường vào nồi tôm thịt. Hạ lửa nhỏ liu riu và rim cho đến khi bắt đầu nước cạn hơi sệt sệt lại. Bạn cho thêm hành tươi cắt nhỏ vào đảo đều là được. Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho thêm sa tế vào.

cach-ram-tom-ngon 5
Ảnh: Báo phụ nữ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây