Các cách sử dụng gia vị cho trẻ em trước nay đã đúng chưa

0
430
gia-vi-cho-be-1
ảnh: dienmayxanh.com

Gia vị là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn làm cho món ăn thêm hương vị đậm đà và kích thích cho trẻ ăn. Tuy nhiên, đối với cách nuôi con khoa học thì cha mẹ không thể nêm gia vị cho trẻ ăn, đồ ăn cho trẻ em giống như người lớn. Việc sử dụng không đúng cách những loại gia vị như muối, hạt nêm sẽ làm hại đến trẻ. Vì vậy mẹ cần nắm vững những kiến thức về cách sử dụng gia vị cho bé để nuôi con đúng cách và khoa học.

gia-vi-cho-be-1
ảnh: dienmayxanh.com

Gia vị là gì và bao gồm những gì?

Gia vị là một phần đóng vai trò khá quan trọng trong các món ăn. Và đặc biệt với các món ăn của người Việt hiện nay.

Mặc dù có rất nhiều các loại gia vị khác nhau nhưng không phải loại gia vị nào cũng dùng cho trẻ nhỏ được mẹ nhé. Và chính vì vậy bố mẹ cần lựa chọn đúng thời gian và đồ ăn cho trẻ em phù hợp.

Có rất nhiều loại gia vị khác nhau và mỗi loại gia vị đều mang đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên cũng chỉ có một số các loại gia vị thông dụng trong các gia đình thường. Bao gồm các loại như: đường, muối, bột nêm, bột ngọt, nước mắm, nước tương. Các loại hành, tỏi, tiêu, ớt, rau thơm, mật ong, giả muối thực vật.

Khi nào có thể nêm gia vị cho con?

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi thì mẹ tuyệt đối không nên nêm nếm bất kì loại gia vị nào cho trẻ cả.

Mặc dù, trẻ đã bắt đầu tập ăn dặm từ lúc 6 tháng tuổi. Nhưng mẹ chỉ cần chế biến và giữ nguyên những hương vị nguyên bản của món ăn. Trong thịt, cá và rau củ cũng đã có sẵn lượng gia vị nhất định để cung cấp cho cơ thể của trẻ.

Trên 12 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho gia vị vào những bữa ăn của trẻ. Và mẹ nên tham khảo cách sử dụng gia vị cho bé phù hợp. Tuy nhiên, cần nêm nếm theo liều lượng nhất định, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ.

gia-vi-cho-be-2
ảnh: doanhnghiepvn.vn

Tại sao cần nêm gia vị, dầu ăn đúng cho trẻ nhỏ

Nêm gia vị ở độ tuổi quá sớm có thể dẫn tới những rối loạn các vị giác. Đồng thời góp phần gây ra các hiện tượng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Tương tự như vậy, nếu nêm nếm quá nhiều dầu vào thức ăn của trẻ khiến đồ ăn của trẻ trở nên bóng nhoáng. Và khi thức ăn đi vào cơ thể gây cản trở sự hấp thụ một số chất và gây đầy bụng, thừa ăn hoặc béo phì.

Nêm gia vị cho bé đúng cách

Với quy ước muỗng cafe dùng để ước lượng là có kích thước như sau: dài 4 cm và rộng 3 cm

1. Bé dưới 1 tuổi:

Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì mẹ không nên cho bé sử dụng đường, muối hay các loại nước mắm, nước tương, bột nêm. Ở độ tuổi này trẻ cần phát triển các vị giác dựa trên các vị tự nhiên của thực phẩm. Và nếu cách sử dụng gia vị cho bé không phù hợp thì vị giác của trẻ sẽ trở nên không ổn định. Một số loại gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi mà bố mẹ tham khảo.

 • Muối, đường, bột nêm: không sử dụng
 • Nước mắm, nước tương (dù là loại trẻ em): không sử dụng
 • Mật ong: Không sử dụng
 • Giả muối thực vật: Lượng khoảng 1 muỗng cafe/ngày

Hành, tỏi: Lượng bằng khoảng 1 muỗng cafe/ngày (chỉ dùng cho bé trên 10 tháng)

 • Rau thơm các loại: Lượng bằng khoảng 1 muỗng cafe/ngày
 • Dầu ăn: khoảng 1-2 muỗng cafe/ngày. Một tuần không quá 4 ngày.

2. Bé từ 1- 3 tuổi:

 • Muối, đường, bột nêm khoảng 1/2 muỗng cafe
 • Nước mắm, nước tương (dùng loại người lớn hay trẻ em đều được và nước mắm không dùng loại đạm cao). Chỉ nên sử dụng khoảng1 muỗng cafe/ngày
 • Hành/tỏi: Lượng bằng khoảng 1 muỗng cafe/ngày
 • Rau thơm các loại: Lượng khoảng bằng 1 muỗng cafe/ngày
 • Dầu ăn: khoảng 1-2 muỗng cafe/ngày. Một tuần không quá 4 ngày.
 • Mật ong: lượng bằng khoảng 1 muỗng cafe

  gia-vi-cho-be-3
  ảnh: moshimosshi.vn

3. Bé trên 3 tuổi

Mẹ có thể ăn đa dạng gia vị theo khẩu vị của gia đình. Nhưng tốt nhất mẹ vẫn nên hạn chế đường, muối, nước mắm trong chế biến món ăn để giảm nguy cơ các bệnh mãn tính. Ví dụ như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường và ung thư bao tử khi bé trưởng thành.

Theo các khuyến cáo của các chuyên gia về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ về đồ ăn cho trẻ em. Thì chế độ ăn nhạt của trẻ nên được duy trì càng lâu càng tốt. Vị giác của người lớn đã quen với việc ăn muối và thậm chí nếu không có vị mặn thì sẽ không thể ăn được. Nhưng trẻ em trong suốt 6 tháng đầu đời sử dụng sữa mẹ hoặc các loại sữa công thức thì đều rất nhạt. Cùng với điều đó hệ tiêu hóa còn non nớt. Và nếu tiếp xúc với gia vị của người lớn quá sớm bé rất dễ bị hại thận. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển sau này của trẻ.

Hãy tham khảo nhiều tài liệu cũng như cách sử dụng gia vị cho bé phù hợp để mẹ có những cách nuôi con khoa học phù hợp nhất cho bé một sự phát triển toàn diện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây