Các mẹ cần quan tâm đến thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé nhé

0
299
tang-chieu-cao-cho-be-3
Ảnh: caolonkhoemanh.com

Các cha mẹ thường quan tâm đến việc làm sao để cải thiện chiều cao ở trẻ. Mẹ  thường  bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng như cho trẻ uống thật nhiều sữa, bổ sung canxi… .  Nhưng mẹ quên rằng chiều cao không như cân nặng. Không phải ăn nhiều dư thừa thì sẽ tăng chiều cao cho bé lên như việc tăng cân.

Nếu dư thừa canxi cũng sẽ bị các tác hại đáng lo ngại

Vì vậy, trong quá trình nuôi dưỡng mẹ cần chú ý đến thời điểm vàng phát triển chiều cao của trẻ. Nếu bổ sung đúng cách bé sẽ có chiều cao vượt trội và lý tưởng.

tang-chieu-cao-cho-be-2
Ảnh: vinamilk.com.vn

Vì sao cần chú ý đến thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé?

Ngày nay, chiều cao được xem là yếu tố có ý nghĩa quyết định rất lớn đến tương lai mỗi người. Nên đây cũng chính là vấn đề được bố mẹ rất quan tâm.

Vậy làm sao để bé phát triển vượt trội về chiều cao? Theo tư vấn từ các chuyên gia mẹ nên bổ sung canxi hợp lý trong giai đoạn tăng chiều cao của trẻ.

Mẹ nên ghi nhớ ngay các thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé vượt trội nhất. Và mẹ cần tham khào ý kiến bác sĩ chuyên môn. Bởi vì tùy từng cơ địa và thể trạng ở từng trẻ mà mức độ hấp thu sẽ khác nhau.

Khi trẻ được cung cấp kịp thời lượng canxi thiếu hụt ở thời điểm “vàng” thì chiều cao sẽ phát triển vượt trội hơn nữa. Ở thời điểm này nếu không được bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng, các sụn xương sẽ bị đóng lại.

Đồng thời hormone tăng trưởng cũng không còn sản sinh ra nữa. Do đó, bé sẽ bị thấp lùn hơn các bạn cùng trang lứa, thậm chí bị suy dinh dưỡng và dễ mắc các bệnh lý thông thường.

Vì vậy nếu muốn bé cao lớn vượt trội thì bố mẹ nên chú ý đến thời điểm vàng tăng chiều cao. Mẹ cần chú ý cho bé nhà bạn để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất nhé.

Các thời điểm “vàng” cho sự phát triển chiều cao của trẻ mẹ cần chú ý

Trẻ em có các mốc gọi là thời điểm “vàng” tăng trưởng chiều cao. Vì vậy thời điểm này ba mẹ cần đặc biêt lưu ý bổ sung đầy đủ những điều cần thiết cho con.

Từ 3 tháng đến 2 tuổi

Thời điểm từ 3 tháng đến 2 tuổi chính là thời điểm tăng trưởng chiều cao đầu tiên của bé trai và bé gái. Trong giai đoạn cửa sổ vàng này dinh dưỡng là thứ không nên thiếu hụt. Nếu thiếu hụt sẽ làm giảm đi sự tăng trưởng chiều cao của trẻ và phải trì hoãn thêm 6 tháng sau đó.

Nếu quá thời gian 6 tháng, khi bé đã được 2,5 tuổi, bé vẫn thiếu hụt dinh dưỡng. Nhưng ba mẹ không chú ý phục hôi hay bổ sung điều đó khiến trẻ tuột mất cơ hội đạt chiều cao tối đa. Sau đó, từ 2-3 tuổi, chiều cao của trẻ sẽ chậm tăng lại.

Từ 4 tuổi đến 6 tuổi

Bé gái sẽ có thêm thời điểm từ 4-6 tuổi là thời điểm tăng chiều cao nhanh chóng. Nên nếu trước đó, con tăng chậm hoặc biếng ăn, dinh dưỡng không đủ thì mẹ có thể cho trẻ tăng bù vào các thời điểm này. Giai đoạn này tăng trung bình 5-6 cm/năm. Nếu như dinh dưỡng ở giai đoạn đầu tốt cùng chiều cao tăng ổn định. Lúc đó bé gái sẽ tăng thêm 10-12 cm trong 2 năm. Với các bé trai thì thời điểm này tăng trưởng bình thường.

Giai đoạn dậy thì

Bé gái từ 11-15 tuổi và bé trai từ 13-17 tuổi. Trong giai đoạn này tốc độ tăng chiều cao của trẻ được xem là cao nhất. Tuy nhiên, ở giai đoạn này cũng là thời điểm rất dễ tăng cân. Nếu bé gái hoặc bé trai bị thừa cân béo phì trong gian đoạn này thì tốc độ tăng chiều cao của con cũng giảm đi đáng kể bố mẹ nhé. Do đó để “bắt trọn thời điểm vàng” này, ba mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho con. Điểu đó giúp bé vừa tăng trưởng về chiều cao và cả cân nặng hợp lý.

tang-chieu-cao-cho-be-3
Ảnh: caolonkhoemanh.com

Một số lưu ý để dành cho trẻ trong giai đoạn vàng phát triển chiều cao

Mặc dù mẹ đã nắm rõ các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ nhưng cần nhớ một số điều.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ hợp lý

Dinh dưỡng chiếm 32% sự tăng trưởng chiều cao cơ thể. Vì thế, mẹ cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống khoa học thật hợp lý. Điều đó giúp đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Những chất ví dụ như canxi, phốt pho, magiê, vitamin D3, vitamin K… . Đặc biệt trong các độ tuổi phát triển chiều cao.

Giúp trẻ lựa chọn bộ môn thể thao phù hợp

Ngoài dinh dưỡng, luyện tập thể dục chiếm 20% sự phát triển chiều cao. Tùy vào năng lực và sở thích của trẻ, bố mẹ nên tạo điều kiện cho con tham gia một số môn thể thao tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Lấy ví dụ như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, chạy bộ, đạp xe, nhảy dây….

Nhắc nhở trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc

Sản xuất ra hormone tăng trưởng đầy đủ là điều vô cùng cần thiết giúp trẻ phát triển chiều cao. Tuy nhiên, hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất trong khi trẻ ngủ sâu nhất vào ban đêm. Mẹ nên nhắc nhở bé tốt nhất trước 22 giờ đêm, để đảm bảo sức khỏe tốt. Điều đó giúp cho việc tiết ra hormone tăng trưởng nhiều nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thời điểm vàng tăng chiều cao cho bé vượt trội. Hy vọng rằng boos mẹ sẽ ghi nhớ kỹ các mốc quan trọng trên và có phương pháp phù hợp để giúp bé nhà phát triển chiều cao tối đa nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây