Các món ăn dân dã Đúng chuẩn bữa cơm quê mẹ nấu

0
1840
bua-com-que 1
Ảnh: afamily.vn

 

Bữa cơm quê của mẹ dân dã, đậm đã đưa cơm, hạnh phúc đơn giản vậy thôi. Bữa cơm của mẹ chính là linh hồn của hạnh phúc. Tất cả sự yêu thương và cũng chính là nơi nuôi dưỡng tình cảm thắm thiết giữa các thế hệ trong gia đình. Bữa cơm quê do mẹ nấu thật ra cũng vô cùng đơn giản. Nếu biết cách tính toán và sắp xếp thời gian hợp lý. Việc này không chỉ tiết kiệm cho gia đình mà còn là liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nỗi nhớ kỉ niện về cơm nhà của mẹ

Bữa cơm quê mẹ nấu – một hạnh phúc nhẹ nhàng tưởng là đơn giản nhưng không phải ai cũng có diễm phúc nhận được. Bữa cơm mẹ nấu chất chứa nhiều kỷ niệm, nỗi nhớ và sự thương yêu của mẹ cha. “Tôi vẫn nhớ như in trong tâm trí của mình. Vhững bữa cơm mẹ nấu đằng sau bếp. Mẹ dùng ít lá dừa khô, mấy cành cây đã khô ở ngoài vườn. Rồi lấy mấy nắm rơm để nấu cơm. Nhớ hũ mắm truyền thống. Nhớ mớ rau muống luộc … Và nhớ mẹ ngóng cổ gọi các con về. Những đứa còn mải mê chơi với bạn, đứa dọn lúa, dọn củ phơi ngoài sân. Đứa thì vừa dắt trâu về tới ngõ nhà. Mẹ kêu, cơm đã nấu xong rồi, mấy đứa mau về ăn cơm”.

Mẹ – Nghệ nhân ẩm thực gia đình – bữa cơm quê

Trong thời đại phát triển, cơm nhà chắc có thể “lép vế” về giá thành hay nguyên liệu… so với những món ngon khác. Thế mà, nhờ gia vị mang tên “yêu thương” của mẹ mà cơm nhà trở nên đắt giá. Chúng đáng quý hơn bất kì điều gì trên đời.

Gia vị đó được xuất phát từ tình cảm chân thành, từ ánh mắt, đôi bàn tay của mẹ. Để chuẩn bị những bữa cơm “chiều chuộng” khẩu vị nhà mình. Hay những điều quan tâm không phô trương nhưng vô cùng ấm áp của cha. Với nhiều câu hỏi yêu thương mộc mạc về trường lớp, công việc của các con. Hay chỉ đơn giản là niềm vui đáng yêu qua những câu chuyện vô tận của con về người bạn cùng lớp, về tình yêu gà bông trong sáng.

Cứ như thế, “vị nồng ấm” của cơm nhà được “nêm nếm, chắt lọc từ những điều giản dị vô giá”. Chính vì vậy, những người xa quê sẽ cảm thấy bữa cơm mẹ nấu trở thành một trong những điều ước xa xỉ. Có khi nhớ cơm nhà một, lại nhớ gia đình đến mười rồi nước mắt rưng rưng lúc nào không hay.

bua-com-que 2
Ảnh: Vietnammoi.vn

Gợi ý thực đơn bữa cơm của mẹ

Thịt xào cà chua – bữa cơm quê

Thịt vai heo rửa sạch với muối loãng, để ráo. Thái thịt heo thành những miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với nước mắm, dầu hào trong khoảng 10 phút. Cà chua rửa sạch, thái mũi cau vừa ăn. Cho một ít dầu vào nồi, phi vàng thơm hành khô. Sau đó, cho cà chua vào xào mềm nhừ. Cho thịt heo vào đảo đều. Nêm vào ít bột canh cho vừa vị. Khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì cho thêm chút nước. Đến khi thịt đã chín mềm và ngấm gia vị. Bạn cho thêm chút hành lá thái nhỏ và hạt tiêu xay vào  nồi, rồi tắt bếp.

bua-com-que 3
Ảnh: Yêu nội trợ

Tôm đồng rang

Tôm cắt râu, rửa sạch với muối loãng, để ráo. Bạn ướp tôm với bột canh và chút đường. Đun nóng dầu rồi cho tôm vào rang cho chín. Lúc tôm gần chín, bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào. Để tôm được săn lại và rắc thêm chút hành cho thơm là được.

bua-com-que 4
Ảnh: Điện máy xanh

Cá lòng tong kho tiêu – bữa cơm quê

Cá lòng tong kho tiêu với những con cá được kho đến khi mềm rục. Có thể ăn được luôn cả phần xương. Thịt cá cay nồng bởi vị tiêu, mặn mặn của nước mắm. Và chút beo béo của mỡ heo. Chẳng cần sơn hào hải vị gì cả. Khi mà món ăn đơn giản, mộc mạc này vẫn có thể làm say đắm vị giác của biết bao người. Kể cả những người khó tính nhất.

bua-com-que 7.png
Ảnh: Tinh hoa quê nhà

Đậu hũ chiên

Đậu hũ được chiên vàng giòn hai mặt bên ngoài. Nhưng bên trong vẫn giữ nguyên được độ mềm mềm, béo bùi, nóng hổi. Bạn có thể làm thêm một chén nước tương dằm ớt để chấm đậu hũ ăn kèm. Với vị cay của ớt hòa quyện cực kì ăn ý cùng vị bùi béo của đậu hũ, khiến bạn sẽ mê mẩn.

bua-com-que 8
Ảnh: Cooky

Rau muống xào tỏi

Một dĩa rau muống xào tỏi xanh mướt. Giòn ngọt được xào cùng với tỏi. Nếu nhạt, bạn có thể ăn kèm với nước tương dằm ớt cay cay nữa. Thì thật là tuyệt.

bua-com-que 5
Ảnh: Món ngon mỗi ngày

Rau luộc, kho quẹt – bữa cơm quê

Các loại rau được luộc xanh mướt, chấm vào mắm kho quẹt thơm thom, mặn mặn, cay cay. Mắm kho quẹt được làm từ thịt ba rọi heo có mỡ có nạc. Nên có độ béo vừa phải, kho thêm với một chút tôm khô để tạo độ ngọt tự nhiên. Và độ mặn vừa phải cho món rau luộc kho quẹt.

bua-com-que 6.jpg
Ảnh: Chợ Phố

Cà muối xổi

Cà bát được cắt thành từng khoanh mỏng vừa phải. Tiếp theo, bạn trộn cà bát với nước mắm, chanh. Cùng với các gia vị khác sao cho đều tay để nước trộn thấm đều các miếng cà. Cà muối xổi có độ giòn ngọt kết hợp với vị chua, cay, mặn, ngọt vừa phải bởi chanh và nước mắm.

bua-com-que 9
Ảnh: 24H

Amthucvietnam365 tin rằng với những gợi ý trên. Sẽ giúp bạn sưu tầm thêm được nhiều món ăn dân dã thơm ngon và hấp dẫn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây