Tai heo có nhiều cách chế biến, có thể phục vụ cơm gia đình hoặc làm mồi nhậu đều rất tuyệt vời. Các món ăn từ tai heo phát ra tiếng sần sật rất hấp dẫn và kích thích khi thưởng thức. Những món ngon từ tai heo luôn dễ làm, lại không ngán. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn danh sách những món ngon nhất từ tai heo và cách chế biến đơn giản tại nhà.
Các món ăn từ tai heo-Tai heo cuộn ngâm mắm
Tai heo cuộn tròn sau đó mới ngâm với nước mắm không những vừa miệng mà còn đẹp mắt.
Sơ chế tai heo:
Tai heo mua về cạo sạch lông. Rửa tai heo với 5gr gừng đập dập, 20gr muối hột và 20ml rượu trắng. Bóp tai heo từ trong ra ngoài cho sạch hết chất bẩn sau đó rửa lại với nước cho sạch.
Cuộn tai heo lại thành cuộn, bắt đầu từ chóp tai của heo cuộn vào bên trong. Lấy dây chỉ thực phẩm buộc tai heo lại thật chặt tay để cố định. Đun sôi 1 nồi nước, cho 2 cuộn tai heo vào chần sơ 3 phút để khử sạch chất bẩn.
Bắc 1 nồi nước khác, thêm vào 5 cái lá chanh, 5gr gừng thái lá và 5gr sả cắt khúc đập dập. Đun cho nước sôi lên thì cho tai heo vào luộc chín 15 phút. Luộc xong vớt ra ngâm ngay tai heo vào thau nước đá lạnh để cho nguội hẳn. Ngâm tai heo vào đá lạnh giúp da heo săn lại, giữ được độ giòn của tai heo và tai heo không bị xỉn màu.
Các món ăn từ tai heo-Nước mắm ngâm tai heo:
Cho vào nồi 200ml nước lọc, 200ml nước mắm, 100ml giấm, 200gr đường rồi khuấy đều. Đun cho nước mắm sôi lên, hớt bỏ bọt rồi tắt bếp, để thật nguội.
Thực hiện:
Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, gắp tai heo cuộn vào trong. Thêm tỏi thái lát, ớt sừng thái lát và tiêu hột tùy thích để tăng hương vị và mùi thơm.
Chế nước mắm ngâm đã nấu sẵn vào, có thể chèn thêm 1 miếng lưới dựa để cho tai heo luôn tiếp xúc với nước mắm. Đậy kín nắp, để vào tủ lạnh, ngâm tai heo từ 1-2 ngày là có thể dùng được.
Các món ăn từ tai heo-Gỏi ngó sen tai heo
Bạn muốn bữa cơm gia đình thêm ấm cúng, đầy đủ các món ăn vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Hãy thêm món Gỏi ngó sen tai heo với vị chua chua, ngọt ngọt cộng với độ giòn giòn của cả tai heo và ngó sen.
Chế biến nguyên liệu:
Cà rốt, dưa chuột cắt thành sợi nhỏ dài sau đó cho vào một ít muối trộn đều để khoảng 5 phút. Khi rau bắt đầu ra nước và xẹp xuống tiến hành vắt nhẹ tay cho ráo nước trong rau.
Ngó sen chọn cọng nhỏ, sau khi mua về rửa sạch, cắt từng đoạn nhỏ khoảng 4-5cm vừa ăn, chẻ ra làm đôi. Ngâm ngó sen trong 1 tô nước có pha 2 muỗng cà phê muối, thả vào lát chanh cho ngó sen không bị thâm. Bọc lại và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó dùng tay hoặc một miếng vải bọc lại và vắt ráo nước.
Tai heo rửa sạch, cho vào nồi một ít muối. Luộc tai heo cùng 20gr xả và 4 củ hành tím để khử mùi tanh. Khi tai heo chín, vớt ra tô nước đá để giữ được độ săn, sau đó cắt lát mỏng.
Làm mắm trộn gỏi:
Cho 50ml nước mắm vào chảo nóng, thêm 100gr đường rồi khuấy đều. Múc ra để nguội, cho vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh tỏi ớt đã băm nhuyễn trộn đều với nhau.
Thực hiện:
Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, chan nước sốt mắm và bóp gỏi cho thấm gia vị.
Rắc đậu phộng, hành phi lên và thưởng thức cùng bánh phồng tôm chiên giòn.
Các món ăn từ tai heo-Tai heo ngâm sốt Thái
Tai heo ngâm kiểu Thái với đủ vị chua cay, mặn ngọt, hòa quyện hoàn hảo, kích thích vị giác
Chế biến nguyên liệu:
Rửa 400gr tai heo thật sạch, luộc cùng 30gr gừng và 15ml giấm trong khoảng 10 phút. Khi tai heo chín vớt liền ra tô nước lạnh cho tai heo được săn lại rồi cắt mỏng.
Đun sôi hỗn hợp 200ml giấm và 150gr đường để nguội. Cho 300gr đu đủ xanh bào mỏng, 200gr cà rốt, 20gr tỏi và 20gr hành tím cắt lát vào ngâm khoảng 30 phút. Vậy là ta đã có đu đủ ngâm hành tỏi chua ngọt ăn kèm.
Trộn đều 120gr me chín với 200ml nước sôi, dầm cho ra nước rồi lượt lại, chỉ lấy nước cốt me.
Pha nước sốt Thái:
Lấy 100ml nước mắm, nước me vừa làm, 100gr đường, 10gr ớt Hàn quốc, 20gr ớt đỏ, 20gr ớt xanh băm nhuyễn vào trộn đều đến khi sôi cho rồi tắt bếp.
Cách làm tai heo sốt Thái:
Trộn tai heo, đu đủ hành ngâm chua ngọt, 50gr tắc, 50gr ớt xanh và nước sốt vào thật đều là có thể thưởng thức.
Các món ăn từ tai heo-Tai heo khìa nước dừa
Trong các món ăn từ tai heo thì tai heo khìa nước dừa có màu sắc cực kỳ hấp dẫn. Nước dừa ngọt mát nấu cùng giúp gia tăng độ thơm ngon, đậm đà của món ăn. Dùng kèm đĩa rau sống như dưa leo, cà chua, rau thơm, xà lách sẽ mang lại cho gia đình bạn một bữa ăn thật ngon miệng.
Chế biến nguyên liệu:
Hành và tỏi lột vỏ rồi băm cho thật nhuyễn
Tai heo chọn miếng không quá dày, rửa sạch với muối và dấm. Sau đó cho vào ngâm nước muối và cắt trái quất ra chà sát lên tai cho thật sạch. Dùng dao cắt miếng tai heo ra thành những miếng to.
Trộn tai với gia vị gồm: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu, xì dầu, ngũ vị hương. Ướp trong 30 phút cho tai ngấm dần tất cả gia vị.
Thực hiện:
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng dầu ăn rồi lần lượt cho từng miếng tai mũi vào chiên sơ trên lửa vừa.
Lấy một trái dừa xiêm bổ lấy nước rồi cho nước dừa vào sao cho xấp ngang mặt thịt. Om đến khi nước dừa sánh lại là được.
Sau khi tai heo đã chín thì tắt bếp, cho 1/2 thìa cafe tiêu vào, đảo đều, để nguội rồi thái ra dùng.
Chúc các bạn thực hiện thành công các món ăn từ tai heo và có những bữa cơm đầm ấm bên gia đình.