Cá hồi – cá hồi tươi sống là một trong các loại thực phẩm. Có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Bạn hãy cùng amthucvienam365 tìm hiểu ngay cách chọn mua. Cũng như cách chế biến và cách bảo quản loại thực phẩm cá hồi cao cấp này nhé!
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon đúng chuẩn – cá hồi tươi sống
Thịt cá hồi tươi phải có màu hồng tươi hoặc đỏ cam. Nếu thịt cá hồi chuyển sang màu tối hơn. Thì có nghĩa là thịt cá hồi đã bị ươn. Hoặc chuẩn bị chuyển sang giai đoạn phân hủy.
Ngoài ra, thịt các hồi ngon sẽ có độ đàn hồi cực kỳ tốt. Khi bạn ấn tay vào phần thịt cá hồi thấy có vết lõm. Nhưng chúng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. Đây là dấu hiệu thịt cá còn tươi.
Bạn quan sát bề mặt của miếng thịt khô ráo. Chúng không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ. Các vân mỡ trên mình cá hồi đều nhau, đều màu và sáng. Chúng không bị sỉn màu hay có xuất hiện đốm nâu.
Ngoài ra, phi lê cá hồi tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Không có mùi lạ hay bị hắc bất thường.
Phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh – cá hồi tươi sống
Bằng các giác quan, bạn cũng có thể phân biệt được cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh. Dưới đây là những cách phân biệt chung cho cả cá nguyên con và các phi lê.
· Thị giác
Cá hồi tươi: Mắt cá hồi lồi và trong suốt. Phần mang cá hồi có màu đỏ hồng và không có nhớt. Phần thịt cá hồi tươi có màu cam cho đến màu đỏ tự nhiên.
Cá hồi đông lạnh: Mắt cá hồi bị lõm vào trong và bị đục màu. Phần mang cá hồi có màu hơi thâm đen và có nhớt. Miếng thịt cá phi lê có màu nhạt hơn.
· Xúc giác
Cá hồi tươi: Thịt cá mềm, có độ đàn hồi tốt. Sờ vào thịt có vết lõm rồi nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.
Cá hồi đông lạnh: Thịt cá cứng, chắc chắn hơn. Khi sờ vào thịt cá thì không để lại vết lõm.
· Khứu giác
Cá hồi tươi: Thịt cá hồi có mùi tanh tự nhiên, không quá nồng. Mặt cá hồi phi lê khô thoáng, mịn màng. Không bị chảy dịch. Phần đuôi và mình cá hồi chắc chắn, không bị mềm.
Cá hồi đông lạnh: Không còn mùi thơm đặc trưng của cá. Mà dần chuyển sang mùi hôi ươn. Thịt cá hồi hơi ẩm ướt và không còn độ mịn. Phần xương cá hồi dễ bị lấy ra. Và phần xương cá không còn chắc.
· Vị giác
Cá hồi tươi: Khi ăn thì thịt cá thơm hơn, mềm và rất ngon. Thịt cá hồi có độ dai nhất định và rất thơm
Cá hồi đông lạnh: Vị thịt cá hồi hơi nhạt, mất dần đi hương vị đặc trưng của cá. Và không còn vị thơm béo. Thịt cá bị bở hơn và không còn độ giòn nữa.
· Giá trị dinh dưỡng
Cá hồi tươi: Vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có của thịt cá hồi. Ví dụ như: vitamin, omega-3, DHA và các khoáng chất cần thiết khác.
Cá hồi đông lạnh: Dần mất đi các thành phần dinh dưỡng cần thiết có bên trong cá hồi. Bởi do quá trình vận chuyển và bảo quản.
· Giá thành
Cá hồi tươi: Với cá hồi tươi nguyên con ∼ 400.000 VND/kg. Với cá hồi tươi phi lê ∼ 500.000 VND/kg
Cá hồi đông lạnh: Với cá hồi đông lạnh nguyên con ∼ 300.000 VND/kg.Với cá hồi phi lê đông lạnh ∼ 400.000 VND/kg.
Cách sơ chế cá hồi sạch và không tanh – cá hồi tươi sống
Cách 1: Khử mùi tanh cá hồi với nước cốt chanh
Cách làm này vô cùng đơn nhưng mang lại hiệu quả vô cùng đáng khen. Bạn chỉ cần lấy một chén/tô nước lọc. Rồi cho thêm vào đó 2 – 3 muỗng canh nước cổt chanh. Cùng với 1 muỗng cafe muối ăn.
Bạn đảo nhẹ tay rồi để trong nước khoảng 30 giây đến 1 phút. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch. Bạn có thể dùng mấy lát chanh vừa lấy nước. Để chà và mát xa nhẹ nhàng lên phần thịt cá hồi để cá sạch hơn.
Cuối cùng, bạn vẫn rửa lại với nước sạch. Rồi dùng miếng giấy ăn hay khăn sạch lau khô bề mặt cá là được. Các hợp chất axit trong chanh sẽ khử được mùi tanh của cá hồi cực hiệu quả.
Cách 2: Khử mùi tanh của cá hồi với sữa tươi
Sữa tươi có công dụng khử mùi cá hồi vô cùng hiệu quả. Bạn cho phần thịt cá hồi vào một cái tô sạch. Cho phần sữa tươi vào tô sao cho ngập hết phần thịt cá hồi là được.
Bạn ngâm cá hồi trong sữa khoảng 10 phút. Và rửa sạch lại với cá hồi rồi để cho ráo nước là được.
Các hợp chất có trong sữa có thể giúp thực phẩm nói chung. Và loại cá hồi nói riêng mất đi mùi tanh nhanh chóng. Thêm vào đó, sữa tươi còn giúp cho cá hồi tăng thêm hương vị thơm béo nữa đấy.
Cách 3: Khử mùi tanh cá hồi với rượu và gừng
Phương pháp khử mùi này này cũng vô cùng đơn giản và cũng mang lại hiệu quả. Không kém 2 phương pháp khử mùi trên.
Việc bạn cần làm là lấy một ít gừng rồi băm nhuyễn. Hay đập dập chúng đều được. Sau đó, bạn cho vào tô và đổ rượu trắng vào. Nếu không có rượu trắng, bạn cũng có thể thay thế bằng giấm.
Tiếp theo là bạn cho miếng thịt cá hồi vào tô. Phần rượu (hay giấm) có thể pha thêm một ít nước sạch để cho ngâp hết phần thịt cá.
Ngâm cá hồi trong hỗn hợp khoảng 7 – 10 phút. Sau đó, bạn lấy cá ra và rửa sạch lại với nước lạnh. Vậy là có thể chế biến được các món ăn từ cá hồi hấp dẫn rồi.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com