- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Nguyên liệu làm Cơm bò xì xèoCho 2 người
Cơm trắng 2 chén Thịt ba chỉ bò 250 gr Bắp Mỹ 50 gr Bơ lạt 10 gr Phô mai mozzarella 10 gr Tỏi băm 1 muỗng canh Hành lá 1 ít(cắt nhỏ) Nước tương 5 muỗng canh Dầu hào 1 muỗng canh Mật ong 1 muỗng canh Mè trắng 1 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng canh Đường/ tiêu đen 1 ít
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân máu và lớp mỡ màu hồng nhạt.
- Thịt bò ngon khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi rõ rệt, không bị nhớt dính tay và không có mùi hôi bất thường.
- Không nên mua những miếng thịt bò đã chuyển màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm bất thường, phần mỡ có màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Cách chế biến Cơm bò xì xèo
-
Làm nước sốt
Bạn cho vào chén 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê mè trắng, rồi trộn đều.
Tiếp đó bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm, khi tỏi đã thơm, bạn cho hỗn hợp sốt vào nấu 8 phút trên lửa nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Làm cơm bò xì xèo
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, rồi bạn úp ngược 2 chén cơm vào giữa chảo, xếp thịt ba chỉ bò ở xung quanh, thêm 50gr bắp Mĩ tách hạt, 1 ít hành lá cắt nhỏ, 10gr bơ lạt.
Tiếp đó bạn dùng muỗng đảo đều cơm trên bếp 2 phút và rải đều 10gr phô mai mozzarella lên bề mặt, tiếp tục trộn đều thêm 1 phút là thưởng thức được rồi nè!
-
Thành phẩm
Cơm bò xì xèo với sự kết hợp cùng thịt ba chỉ bò tươi, bắp ngọt, phô mai tan chảy hòa quyện vào từng hạt cơm thơm ngậy giúp món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và rất thơm ngon.
Đặc biệt món này bạn nên ăn ngay khi còn nóng sẽ giúp cơm chiên thêm giòn ngon, hòa quyện cùng nước sốt đậm đà thơm lừng sẽ đem lại món cơm lạ miệng, vô cùng hấp dẫn.