- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
1. Trứng cuộn Hàn Quốc đơn giản
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
20 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trứng cuộn Hàn Quốc đơn giảnCho 2 người
Trứng gà 6 quả Cà rốt 1 củ Hành lá 3 nhánh Dầu ăn 1 muỗng canh Muối/ tiêu xay 1 ít
Cách chế biến Trứng cuộn Hàn Quốc đơn giản
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cà rốt, hành lá bạn đem đi rửa qua với nước sạch rồi để ráo nước. Sau khi nguyên liệu đã ráo nước thì tiến hành gọt vỏ rồi băm nhỏ cà rốt và hành lá.
-
Đánh trứng
Thực hiện đập 6 quả trứng gà vào tô.
Tiếp theo, cho gia vị và nguyên liệu gồm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, cà rốt và hành lá băm nhuyễn vào.
Dùng muỗng hoặc máy đánh trứng đánh đều tay đến khi lòng đỏ và lòng trắng trứng hòa quyện với nhau.
-
Tráng trứng
Đầu tiên, chúng ta dùng cọ để quét một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt chảo. Tiếp theo, dùng vá múc trứng trải đều thành lớp mỏng trên mặt chảo.
Đến khi trứng chín vàng thì ta dùng sạn để cuộn tròn trứng lại, và cứ tiếp tục những bước như vậy với hỗn hợp trứng còn lại.
Mách nhỏ: Để trứng dễ cuộn hơn thì khi tráng trứng bạn nên đổ thành những lớp mỏng vừa phải. -
Hoàn thành
Sau khi đã tráng trứng xong, ta dùng dao để cắt những cuộn trứng thành từng miếng vừa ăn (khoảng 2 đốt tay) và thực hiện xếp trứng ra dĩa.
-
Thành phẩm
Những lớp trứng cuộn vừa chín tới, mềm, thơm cùng với những hương vị từ cà rốt và hành lá làm cho món ăn trở nên dậy mùi hơn.
Bạn có thể dùng món ăn để ăn kèm với cơm trắng hoặc cũng có thể làm món ăn vặt đều rất thích hợp đấy.
2. Trứng cuộn Hàn Quốc xúc xích
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
20 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trứng cuộn Hàn Quốc xúc xíchCho 2 người
Trứng gà 3 quả Thịt nguội 1 lát Cà rốt 1/3 củ Hành lá 3 nhánh Dầu ăn 1 muỗng canh Muối/ tiêu xay 1 ít
Cách chế biến Trứng cuộn Hàn Quốc xúc xích
-
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn cho hành lá, cà rốt đi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, thực hiện cắt hạt lựu với 1/3 củ cà rốt và 1 lát thịt nguội, cắt nhỏ hành lá.
-
Đánh trứng
Đập 3 quả trứng cho vào tô và dùng đũa hoặc máy đánh trứng đánh đều tay đến khi lòng trắng và lòng đỏ trứng đều nhau. Tiếp theo, cho 3 loại nguyên liệu đã sơ chế sẵn bao gồm cà rốt, thịt nguội và hành lá vào.
Nêm thêm một ít gia vị gồm 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê muối vào rồi khuấy đều cho các gia vị được hòa tan.
-
Tráng và cuộn trứng
Chuẩn bị 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó bạn quét một ít dầu ăn lên mặt chảo, sau đó đổ một lớp trứng mỏng trải đều. Chờ đến khi trứng chín thì dùng sạn để cuộn trứng từ từ theo hình tròn.
Cứ tiếp tục với thực hiện với những bước tương tự với phần trứng còn lại là bạn đã có được món trứng cuộn thơm ngon rồi.
-
Hoàn thành
Sau khi đã hoàn thành món trứng cuộn, bạn dùng dao cắt trứng thành những miếng vừa ăn (khoảng 2 đốt tay) rồi xếp trứng ra dĩa.
-
Thành phẩm
Những miếng trứng thơm ngon, béo ngậy hòa quyện cùng với những nguyên liệu cà rốt, hành lá, thịt nguội đã tạo ra một màu sắc hài hòa cho món ăn.
Chuẩn bị một chén tương ớt pha thêm một chút sốt mayonnaise để chấm chung với trứng cuộn thì còn gì bằng đúng không nào!
Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Những quả trứng tươi ngon là những quả có phần vỏ hơi sần sùi, khi sờ cảm nhận được nhiều hạt li ti.
- Đồng thời, bạn có thể kiểm tra bằng cách lắc thử, nên mua những quả khi lắc không nghe tiếng động nhé.
- Tuyệt đối không được mua những quả trứng có phần vỏ đã bị bể, móp vì chúng rất dễ bị hư nhé.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên mua những quả có màu cam tươi, bề mặt hơi sần sùi, có kích thước cân đối, bên trên to, thon nhỏ về phần đuôi.
- Ưu tiên chọn những củ có phần cuống còn tươi xanh, dính chặt vào thân quả cà rốt.
- Không nên mua những củ có phần vỏ ngoài bị trầy xước, thâm hoặc héo úa.