Cách làm thịt kho rệu miền Tây lên màu vàng nâu đẹp mắt bằng nồi nhôm

0
12

Cách làm thịt kho rệu miền Tây lên màu vàng nâu đẹp mắt bằng nồi nhôm

  • Chuẩn bị

    3 giờ

  • Chế biến

    2 giờ

  • Độ khó

    Dễ

Nhắc đến các món kho trong ẩm thực Việt Nam, không thể không kể đến món thịt kho rệu miền Tây – một hương vị đặc trưng, đậm đà và gắn bó với nhiều gia đình, đặc biệt trong những ngày lễ Tết. Hôm nay, hãy cùng Điện máy XANH vào bếp để khám phá cách làm món thịt kho rệu đúng chuẩn miền Tây, làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình bạn.

Nguyên liệu làm Thịt kho rệuCho 10 – 11 phần

Thịt ba chỉ 1 kg Trứng vịt 10 quả Chanh 1 quả Ớt lớn 2 trái(ớt đỏ không cay) Ớt nhỏ 2 trái(ớt chỉ thiên – ớt cay) Tỏi lớn 6 tép Hành tím 5 củ Đường phèn 50 gr Nước dừa 1 lít(khoảng 2 trái)

Nguyên liệu món ăn cách làm thịt kho rệu

Hình nguyên liệu

 

Gợi ý chọn mua nồi nhôm anod 30 cm Sunhouse SHG2730SA để nấu ăn hàng ngày cho gia đình 4 – 6 người: 

  • Nồi là sản phẩm đến từ thương hiệu Sunhouse uy tín, chất lượng cao nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của vật liệu cấu tạo nồi.
  • Chất liệu nhôm anod có khả năng dẫn nhiệt nhanh chóng, kể cả khi đun nấu trên bếp củi, bếp gas hay bếp hồng ngoại.

Dụng cụ thực hiện:

Nồi nhômdaokéo, lá mít (hoặc lá chuối/giấy nến), thau, muỗng, đũa,…

Cách chế biến Thịt kho rệu

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt heo sau khi mua về thì bạn sẽ rửa sạch với nước, dùng dao lam cạo sạch phần lông heo còn sót lại. Tiếp đến, bạn cắt thịt thành các khối to khoảng 7cm x 7cm, cho ra thau. Bạn cắt lấy 1/2 quả chanh, vắt nước vào thịt heo, cho thêm khoảng 1/2 muỗng canh muối.

    Bắc một ấm nước sôi. Khi nước sôi thì bạn đổ nước đều khắp các miếng thịt, dùng đũa đảo đều để chần thịt trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo hoàn toàn.

  • Làm gia vị ướp

    Bạn sẽ sử dụng 2 quả ớt đỏ cỡ lớn (ớt sừng hoặc ớt không cay, khoảng 40gr) để tạo màu cho món ăn, dùng kéo bỏ hạt rồi cắt miếng nhỏ cho vào cối. Bạn cho thêm 2 quả ớt cay vào (nếu thích ăn cay thì bạn cho 3 trái). Hành tím và tỏi bạn cũng cắt nhỏ rồi cho vào cối.

    Bạn cho thêm 50gr đường phèn vào cối rồi dùng chài giã cho hỗn hợp nhuyễn. Có thể cho vào máy xay thịt hay máy xay sinh tố để xay nhuyễn cho gọn lẹ.

  • Ướp thịt heo

    Thịt heo sau khi để ráo nước thì bạn cho ra thau, cho phần gia vị ướp vừa giã vào, cho thêm 15gr muối (2/3 muỗng canh muối), 1 muỗng cà phê bột ngọt và nước cốt của 1/2 quả chanh còn lại. Bạn trộn đều cho thịt heo áo gia vị, sau đó để ướp trong 2 – 3 giờ.

    Mách nhỏ: Nếu trời có nắng to thì bạn có thể đem thịt đi phơi nắng để thịt lên màu đẹp hơn nữa nhé.
  • Luộc trứng

    Bắc nồi nước lên bếp, cho trứng vào luộc trong 10 phút. Khi thấy nước bắt đầu sôi thì bạn hãy cùng đũa đảo đều trứng trong khoảng 1 phút để lòng đỏ trứng được cân bằng ở giữa, khi bóc vỏ, trứng sẽ không bị vỡ nhé.

    Sau khi luộc trứng chín thì bạn ngâm trứng vào nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ.

  • Kho thịt

    Bạn bắc nồi nhôm lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước dừa và châm thêm 300ml nước lọc và 3 muỗng canh nước mắm. Tiếp đến, bạn thả thịt cùng gia vị đã ướp vào nồi, đun cho đến khi sôi.

    Lúc này, bạn hãy vớt bớt bọt đi, cho trứng vào nồi kho chung. Bạn lót lá mít che kín mặt thịt (nếu không có lá mít thì bạn có thể thay bằng lá chuối hoặc giấy nến, giấy A4 nhé), tiến hành hạ nhỏ lửa để kho trong 1 – 1 tiếng rưỡi. Sau đó, bạn tắt bếp và để cho nồi thịt nguội hẳn (để qua đêm hoặc để nguội ít nhất 4 tiếng).

    Sau đó, bạn bật bếp nhỏ lửa để kho thịt lần hai thêm 30 – 40 phút nữa là xong.

  • Thành phẩm

    Thịt kho rệu nấu theo cách kho 2 lửa (2 lần) này sẽ cho ra thành phẩm các khối thịt lên màu vàng nâu óng ả vô cùng đẹp mắt. Thịt mềm nhưng không nát, trứng vẫn có độ mềm dẻo, thấm vị. Nước kho có vị mặn ngọt vừa phải, dùng để chan cơm hay chấm rau đều ngon.

    https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-thit-kho-reu-mien-tay-len-mau-vang-nau-dep-mat-bang-22493

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây