- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Cách làm thịt kho rệu miền Tây lên màu vàng nâu đẹp mắt bằng nồi nhôm
-
Chuẩn bị
3 giờ
-
Chế biến
2 giờ
-
Độ khó
Dễ
Nhắc đến các món kho trong ẩm thực Việt Nam, không thể không kể đến món thịt kho rệu miền Tây – một hương vị đặc trưng, đậm đà và gắn bó với nhiều gia đình, đặc biệt trong những ngày lễ Tết. Hôm nay, hãy cùng Điện máy XANH vào bếp để khám phá cách làm món thịt kho rệu đúng chuẩn miền Tây, làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình bạn.
Nguyên liệu làm Thịt kho rệuCho 10 – 11 phần
Thịt ba chỉ 1 kg Trứng vịt 10 quả Chanh 1 quả Ớt lớn 2 trái(ớt đỏ không cay) Ớt nhỏ 2 trái(ớt chỉ thiên – ớt cay) Tỏi lớn 6 tép Hành tím 5 củ Đường phèn 50 gr Nước dừa 1 lít(khoảng 2 trái)
Hình nguyên liệu
- Nồi là sản phẩm đến từ thương hiệu Sunhouse uy tín, chất lượng cao nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của vật liệu cấu tạo nồi.
- Chất liệu nhôm anod có khả năng dẫn nhiệt nhanh chóng, kể cả khi đun nấu trên bếp củi, bếp gas hay bếp hồng ngoại.
Dụng cụ thực hiện:
Nồi nhôm, dao, kéo, lá mít (hoặc lá chuối/giấy nến), thau, muỗng, đũa,…
Cách chế biến Thịt kho rệu
-
Sơ chế thịt heo
Thịt heo sau khi mua về thì bạn sẽ rửa sạch với nước, dùng dao lam cạo sạch phần lông heo còn sót lại. Tiếp đến, bạn cắt thịt thành các khối to khoảng 7cm x 7cm, cho ra thau. Bạn cắt lấy 1/2 quả chanh, vắt nước vào thịt heo, cho thêm khoảng 1/2 muỗng canh muối.
Bắc một ấm nước sôi. Khi nước sôi thì bạn đổ nước đều khắp các miếng thịt, dùng đũa đảo đều để chần thịt trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo hoàn toàn.
-
Làm gia vị ướp
Bạn sẽ sử dụng 2 quả ớt đỏ cỡ lớn (ớt sừng hoặc ớt không cay, khoảng 40gr) để tạo màu cho món ăn, dùng kéo bỏ hạt rồi cắt miếng nhỏ cho vào cối. Bạn cho thêm 2 quả ớt cay vào (nếu thích ăn cay thì bạn cho 3 trái). Hành tím và tỏi bạn cũng cắt nhỏ rồi cho vào cối.
Bạn cho thêm 50gr đường phèn vào cối rồi dùng chài giã cho hỗn hợp nhuyễn. Có thể cho vào máy xay thịt hay máy xay sinh tố để xay nhuyễn cho gọn lẹ.
-
Ướp thịt heo
Thịt heo sau khi để ráo nước thì bạn cho ra thau, cho phần gia vị ướp vừa giã vào, cho thêm 15gr muối (2/3 muỗng canh muối), 1 muỗng cà phê bột ngọt và nước cốt của 1/2 quả chanh còn lại. Bạn trộn đều cho thịt heo áo gia vị, sau đó để ướp trong 2 – 3 giờ.
Mách nhỏ: Nếu trời có nắng to thì bạn có thể đem thịt đi phơi nắng để thịt lên màu đẹp hơn nữa nhé. -
Luộc trứng
Bắc nồi nước lên bếp, cho trứng vào luộc trong 10 phút. Khi thấy nước bắt đầu sôi thì bạn hãy cùng đũa đảo đều trứng trong khoảng 1 phút để lòng đỏ trứng được cân bằng ở giữa, khi bóc vỏ, trứng sẽ không bị vỡ nhé.
Sau khi luộc trứng chín thì bạn ngâm trứng vào nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ.
-
Kho thịt
Bạn bắc nồi nhôm lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước dừa và châm thêm 300ml nước lọc và 3 muỗng canh nước mắm. Tiếp đến, bạn thả thịt cùng gia vị đã ướp vào nồi, đun cho đến khi sôi.
Lúc này, bạn hãy vớt bớt bọt đi, cho trứng vào nồi kho chung. Bạn lót lá mít che kín mặt thịt (nếu không có lá mít thì bạn có thể thay bằng lá chuối hoặc giấy nến, giấy A4 nhé), tiến hành hạ nhỏ lửa để kho trong 1 – 1 tiếng rưỡi. Sau đó, bạn tắt bếp và để cho nồi thịt nguội hẳn (để qua đêm hoặc để nguội ít nhất 4 tiếng).
Sau đó, bạn bật bếp nhỏ lửa để kho thịt lần hai thêm 30 – 40 phút nữa là xong.
-
Thành phẩm
Thịt kho rệu nấu theo cách kho 2 lửa (2 lần) này sẽ cho ra thành phẩm các khối thịt lên màu vàng nâu óng ả vô cùng đẹp mắt. Thịt mềm nhưng không nát, trứng vẫn có độ mềm dẻo, thấm vị. Nước kho có vị mặn ngọt vừa phải, dùng để chan cơm hay chấm rau đều ngon.
https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-thit-kho-reu-mien-tay-len-mau-vang-nau-dep-mat-bang-22493