Cách mẹ làm món tai heo ngâm chua ngọt hấp dẫn tại nhà

0
482
cach-me-lam-mon-tai-heo-ngam-chua-ngot-hap-dan-tai-nha-4
Ảnh: cooky.vn

Tai heo ngâm chua ngọt là món ăn dễ gây nghiện, chống ngán. Món này không khó làm và chỉ cần 30 phút để thực hiện. Tai heo chua chua, ngọt ngọt, dai giòn sần sật cuốn kèm với bánh tráng bún hoặc trộn với thính cuốn trong lá đinh lăng ngon vô cùng. Cùng lưu lại công thức làm món ăn này nhé

Cách chọn tai heo ngon

Tai heo được tạo nên từ các mô sụn, bao phủ bởi lớp da mỏng bên ngoài. Tai heo dùng để chế biến nên các món ăn hấp dẫn như: gỏi, bánh tráng cuốn, tai heo ngâm chua ngọt. Được nhiều người yêu thích bởi vị béo, giòn dai sần sật, ăn rất thú vị và kích thích.

Để chọn mua tai heo ngon, bạn cần quan sát thật kỹ. Chọn tai heo có màu trắng sáng, thịt chắc, khi dùng tay ấn vào thì cảm nhận được sự đàn hồi. Khi ngửi không có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ nào.

Tai heo ngâm giấm:

cach-me-lam-mon-tai-heo-ngam-chua-ngot-hap-dan-tai-nha-1
Ảnh: vncooking.com

Nguyên liệu và sơ chế:

Tai heo: 1 cái Rửa sạch với muối

Giấm: 1 chén

Nước: 1/2 chén

Đường: 3 muỗng canh

Nước mắm: 1 muỗng canh

1 củ hành khô: bóc vỏ, đập dập

1 củ tỏi: bóc vỏ, đập dập

1 củ gừng: bóc vỏ, đập dập

Luộc tai heo

Cho tai heo vào nồi luộc cùng với hành khô, tỏi, gừng đập dập, 1 xíu tiêu, 1 thìa giấm, 1 xíu nước mắm. Đun lửa to cho đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa. Sau khi sôi khoảng 15 phút dùng đũa lật mặt dưới để tai heo chín đều. Sau đó đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa là được. Tai heo chín vớt ra ngâm vào nước đá khoảng 10 phút.

Ngâm tai heo

Cho 2 bát giấm, 1.5 bát đường cùng 1/3 muỗng canh muối nấu sôi cho hòa tan hết rồi để nguội.

Tai heo sau khi thái lát mỏng đem xếp vào hũ thủy tinh xen lẫn hành, tỏi thái lát, ớt tươi và tiêu.

Đổ nước giấm đường vào hũ sao cho tai heo ngập trong giấm. Sau đó để vào tủ lạnh, đậy nắp kín ngâm 2-3 ngày là có thể thưởng thức.

Tai heo ngâm sả, quất chua ngọt

cach-me-lam-mon-tai-heo-ngam-chua-ngot-hap-dan-tai-nha-2
Ảnh: tapchinhabep.net

Nguyên liệu và sơ chế:

Tai heo: 1 cái rửa thật sạch, thái thành miếng dày khoảng 0,5 cm.

Sả: 4 củ thái cho dài mỏng

Ớt: 1 quả cắt lát mỏng

Tỏi: 6 nhánh bóc vỏ thái lát mỏng

Quất: 7 quả cắt ngang quả làm ba, tránh bị nát

Chế biến

Đun sôi nước cùng giấm, đường, nước mắm trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó tắt bếp để nguội.

Tai heo luộc chín với tỏi và sả để khử mùi trong vòng khoảng 20 phút. Sau khi luộc, vớt ra ngâm với đá khoảng 10 phút.

Ngâm tai heo

Cho tai heo, sả, quất, tỏi, ớt vào một hũ nhựa hoặc thủy tinh sạch, đảo nhẹ cho đều. Đổ phần nước ngâm vào hơi ngập mặt. Tai heo ngâm chua ngọt cho vào tủ lạnh ngâm khoảng 1 buổi hoặc 1 ngày là có thể ăn.

Tai heo ngâm cải chua ngọt

Nguyên liệu và sơ chế

Tai heo: 1 cái

Cà rốt: 1 củ rửa sạch, bào vỏ, cắt nhỏ vừa ăn

Cải trắng: 1 củ rửa sạch, bào vỏ, cắt nhỏ vừa ăn

Sả: 1 cây

Gừng: 1 củ thái miếng vừa

Giấm gạo 300 ml

Nước lọc 100 ml

Muối 50 gram

Bột ngọt 1 muỗng cafe

Tỏi: 4 tép bóc vỏ, thái lát

Hành tím: 2 củ bóc vỏ, thái lát

Ớt: thái xéo, 1 nữa để nguyên, 1 nữa xẻ dọc bỏ hạt

Luộc tai heo

Tai heo cạo sạch lông, dùng muối, chanh chà sạch. Sau đó rửa lại với nước sạch

Cho gừng và sả cùng 1 muỗng muối với tai heo vào luộc mỗi 10 phút trở 1 lần. Tai heo chín thì vớt tai heo ra bỏ vào thau đá lạnh rồi thái sợi dọc gân

Làm nước ngâm

Cho 300ml giấm gạo, 100ml nước lọc, 350gram đường, 50gram muối, 1 muỗng cafe bột ngọt vào nồi rồi đun sôi để nguội.

Ngâm tai heo

Cho hỗn hợp nước ngâm, tai heo vào trộn đều cho thấm. Sau đó xếp vào lọ sạch, cho tiêu xanh vào, đậy kín rồi cất vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày  là dùng được. Có thể để trong tủ lạnh 1-2 tuần

Lưu ý khi sơ chế và luộc tai heo:

cach-me-lam-mon-tai-heo-ngam-chua-ngot-hap-dan-tai-nha-4
Ảnh: cooky.vn

Tai heo sau khi mua về phải rửa thật sạch. Ngoài việc cạo lông sạch sẽ, bạn phải rửa sơ với nước ấm bên trong lẫn bên ngoài. Như vậy sẽ khử được mùi và giúp tai heo có phần trắng hơn. Rửa tai heo với muối và giấm gạo, sau đó rửa lại với nước sạch.

Khi thái tai heo thì thái theo chiều dọc của gân. Như vậy sẽ giữ được sợi gân dài, khi ăn nghe cảm giác giòn sần sật của gân và mềm mềm.

Để biết cách luộc tai heo ngon thì khi luộc, bạn cho gừng đập dập + 1 muỗng cà phê muối vào và luộc cùng. Không nên luộc quá chín, vì khi ngâm giấm, tai heo sẽ bị nhớt.

Khi ngâm cần đổ nước ngâm ngập mặt tai heo, tai heo sẽ không bị mốc.

Có thể sử dụng giấm nuôi hoặc giấm mua đều được, nhưng phải có nguồn gốc rõ ràng.

Nên chọn hộp thủy tinh và phải để hộp ráo nước mới cho tai heo và nước ngâm vào. Vì nếu hộp ướt sẽ khiến tai heo bị hư.

Tai heo ngâm chua ngọt nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể giữ được 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, khi ăn bạn cần lấy riêng ra và không cho đũa đang dùng vào hộp sẽ khiến tai heo bị hư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây