Điểm danh các món phở ngon ở Việt Nam mà bạn chưa biết hết nhé

0
394
mon-pho-ngon-4
Ảnh: zpho586.com

Đối với người dân Việt Nam, từ lâu Phở đã trở thành món ăn hết sức gần gũi và quen thuộc. Các loại phở Việt Nam ngày càng được biến tấu đa dạng với hương vị vô cùng thơm ngon. Từ công thức món phở truyền thống, những đầu bếp tài ba đã biến tấu và tạo ra các món ăn khác nhau. Nhưng chúng vẫn mang tên gọi là “Phở”. Đi dọc từ Bắc vào Nam, bạn có thể tìm thấy vô số món phở khác nhua. Hãy cùng mình điểm danh xem Việt Nam có bao nhiêu món phở ngon các bạn nhé.

Phở là gì?

Phở là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Và cũng có thể xem là một trong những món đặc trưng nhất cho nền ẩm thực Việt Nam. Phở thông thường dùng làm món ăn điểm tâm sáng hoặc ăn tối.

Thành phần chính của phở là bánh phở và nước cùng với thịt bò thái lát.

• “Bánh phở” truyền thống được làm từ bột gạo. Và được người làm tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi.

  • Nước dùng được làm bằng việc hầm xương bò trong thời gian lâu. Thịt dùng để nấu món phở là thịt bò hoặc gà quế, hồi, gừng, thảo quả, đinh hương, hành khô,…

Công thức nấu và gia giảm của từng loại nước dùng cụ thể cho từng hiệu phở được giữ khá bí mật.

Ăn kèm với món ăn bao gồm rau thơm như quế, ngò gai, chanh, ớt, tương đen, tương ớt,..

Các loại phở nổi tiếng ở Việt Nam

Phở nước

Đây là loại phở phổ biến và nổi tiếng đối với bạn bè quốc tế. Món phở ngon truyền thống với thành phần chủ yếu là bánh phở và nước hầm xương. Trong đó, phần thịt bò thường được chế biến với sự đa dạng như: sốt vang, tái, chí,..

Ngoài ra, phần nước dùng cho nồi phở cũng được hầm từ xương bò, hồi, quê. Tất cả hòa quyện tạo hương vị đặc biệt.

mon-pho-ngon-4
Ảnh: zpho586.com

Phở trộn

Món này có công thức khá đơn giản cùng cách chế biến sáng tạo. Cùng với thành phần bánh phở ăn kèm cùng gà, ngan, rau, ớt. Các loại nguyên liệu được cho vào cùng một bát và trộn đều với nhau.

Nước mắm ớt hoặc xì dầu được rưới thêm để bát phở thêm đậm vị. Thực khách sẽ được phục vụ thêm một bát nước dùng hầm xương ăn cùng.

mon-pho-ngon-2
Ảnh; nem-vn.net

Phở cuốn

Đây là món đặc biệt nổi tiếng đặc biệt với thực khách thủ đô. Người ăn sẽ dùng bánh phở để cuốn cùng thịt bò với rau sống ăn cùng nước mắm ớt. Món ăn khá là đơn giản nhưng được lòng nhiều thực khách. Và nó có thể thưởng thức vào mọi mùa trong năm. Các quán phở Hà Nội thường phục vụ kèm những biến tấu lạ khác như phở chiên, phở trứng…

Đây cũng là những loại phở “độc” mà du khách khi tới thủ đô nên thử.

mon-pho-ngon-1
Ảnh: dienmayxanh.com

Phở chay

Phở chay là món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng thơm ngon. Nó còn là một món phở ăn chống ngán. Đây là món ăn rất thích hợp cho những người ăn chay vào những ngày rằm hay mùng 1.

Khác với phần nước dùng của các loại phở khác. Phần nước dùng của phở chay thường có màu trong hơn phở thường. Nhưng nó vâncx thơm đậm vị phở và có vị ngọt thanh tự nhiên của rau củ. Bên cạnh đó, sợi phở chay cũng mềm dai, ăn cùng với nấm rơm, đậu hũ. Nó chắc chắn sẽ đọng lại trong bạn những hương vị khó quên.

Phở khô

Phở khô được xem là một biến tấu rất đặc sắc của món phở Việt. Đây cũng là món phở ngon đặc trưng của người dân Gia Lai. Thưởng thức một miếng phở dai béo, húp một miếng súp nóng hổi, ngọt thanh. Chắn hẳn bạn sẽ cảm nhận được hương vị trọn vẹn của món phở này.

Phở chua

Phở chua là một món ăn đặc sản của những tỉnh thành vùng núi phía Bắc. Một tô phở chua thông thường sẽ bao gồm các loại nguyên liệu như: bánh phở, thịt xá xíu, hành phi, lạp sườn,…

Tất cả như quyện lại với nhau để trở thành một món ăn mang đủ hương vị cuộc sống.

Phở xào

Khác với món phở nước coi trọng vị ngọt thanh của nước lèo. Phở xào ngon phải có sự kết hợp đúng nghĩa giữa bánh phở, rau và thịt. Thông thường, mọi người hay ái ngại vì độ dầu mỡ và ngấy ngán của món phở xào. Tuy nhiên, đĩa phở xào vừa chín tới, đúng độ lại khiến thực khách không thể kìm lòng trược sự đẹo mắt thơm lừng của món này. Từng sợi bánh phở mềm dai thấm sốt nấu. Chúng hoà quyện với vị thanh ngọt của thịt bò, các loại nguyên liệu. Chắc chắn sẽ đọng lại trong bạn một hương vị khó quên.

mon-pho-ngon
Ảnh: daynauan.info.vn

Phở chiên

Phở chiên được chế biến từ những sợi phở bình thường nhưng biến tấu cực ngon. Các sợi phở này được cho vào chảo dầu và đập mỏng để tạo thành hình tròn to sau khi gỡ rối.

Với món phở chiên, khi ăn bạn sẽ vừa giòn, vừa mềm mà không hề bị ngán. Đây chắc chắn sẽ là món ăn khiến bạn ăn mãi không thôi.

Phở được xem như món ăn “thương hiệu” của Việt Nam khiến mỗi du khách đặt chân đến nơi đây đều phải thưởng thức thử. Có những vị khách nước ngoài cũng “ ghiền” món này như nhiều người Việt. Chính sự đa dạng, đặc trưng của phở nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung đã giữ chân bao người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây