- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Cách làm món trứng gà nướng rất đơn giản. Chỉ với một vài bước là bạn đã có ngay có món “ăn vặt” thơm ngon. Đặc biệt, mẹ còn có thể thêm một số thành phần khác để tạo ra nhiều kiểu trứng gà nướng hấp dẫn hơn. Hãy cùng amthucvietnam365 làm món trứng gà nướng tại nhà thơm ngon chắc hẳn bé nào cũng thích mê đấy mẹ ạ.
Trứng gà nướng là một trong những món ăn vặt đường phố rất thơm ngon. Và rất được đặc biệt yêu thích vào mùa đông nhất là những khi trời se lạnh. Cách làm món trứng gà nướng khá đơn giản. Ta có thể làm món trứng theo kiểu Thái Lan hay kiểu Sapa đều rất hấp dẫn. Đặc biệt, các bạn cũng có thể làm món trứng gà xông hơi kiểu Hàn Quốc ăn rất lạ miệng và độc đáo.
Cách làm trứng gà nướng tại nhà cùng với phô mai
Đây là món ăn khá “khoái khẩu” của nhiều bạn nhỏ với cách chế biến đơn giản. Để thực hiện, mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Khoảng 4 – 6 quả trứng gà
- Khoảng 2 – 3 miếng mhô mai
- Gia vị gồm muối, tiêu
Cách làm:
- Trứng gà mua về rửa sạch và lau khô. Bạn dùng đũa đục một lỗ nhỏ ở phần đầu to. Bạn cần đục khéo léo sao cho vỏ trứng không vỡ.
- Bạn dùng đũa khuấy nhẹ cho lòng đỏ của trứng vỡ ra. Để bạn dễ dàng đổ trứng ra tô.
- Cho vào chút muối, tiêu vào đánh đều. Tùy vào khẩu vị của bé nhà bạn mà mẹ gia giảm lượng muối và tiêu sao cho phù hợp.
- Phô mai hãy thái sợi nhỏ cho vào tô trứng đang đánh.
- Rửa vỏ trứng cho thâth sạch. Rồi bạn có thể dùng kéo tỉa lại phần rìa ngoài vỏ trứng vỡ để khi đổ hỗn hợp trứng vào. Những mảnh vỡ từ vỏ trứng sẽ không lẫn vào hỗn hợp và trông đẹp mắt hơn.
- Vỏ trứng sau khi rửa sạch, lau khô. Mẹ hãy nhẹ nhàng múc từng muỗng hỗn hợp trứng và phô mai đổ vào.
- Xếp trứng vào lò sao cho trứng không bị đổ ra. Sau đó nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 10-15 phút.
- Lấy trứng ra rồi để cho bớt nóng, cho bé ăn khi trứng còn ấm. Không ăn trứng đã để nguội vì như vậy trứng có thể đã bị tanh.
Cách làm trứng gà nướng kiểu Thái
Trứng gà nướng kiểu Thái cầu kỳ hơn và có sự kết hợp thêm của các loại gia vị hơn. Chúng được cho vào bên trong quả trứng trước khi nướng. Cách làm trứng gà nướng kiểu Thái này mẹ cần chú ý trong khâu đổ trứng vào để nướng không bị trào nhé.
Nguyên liệu làm hột gà nướng kiểu Thái
– 12 quả trứng gà
– 1 thìa cafe muối
– 1 chút xíu hạt tiêu xay
– 1 gói bột rau câu
– 1 thìa canh mật ong
Cách làm trứng gà nướng kiểu Thái Lan
Bước 1: Sơ chế trứng gà
Có 2 cách sơ chế cho món trứng gà nướng kiểu Thái:
Cách 1: Trứng gà mua về hãy rửa sạch. Sau đó đục 1 lỗ nhỏ trên đỉnh quả trứng nhẹ nhàng. Và bạn rắc một xíu mật ong và hạt tiêu, muối. Cùng với bột rau câu vào quả trứng. Sau đó hãy lắc nhẹ cho đến khi thấy bọt trào ra từ trong lỗ thủng quả trứng thì dừng lại.
– Cách 2: Đục lỗ nhỏ trên đỉnh của quả trứng. Rồi bạn hãy đổ hết lòng đỏ và lòng trắng trứng ra bát để riêng. Bạn cần đánh tan trứng trong bát rồi hãy nêm hạt tiêu, muối, mật ong, tiêu. Sau đó bạn cần đánh đều rồi dùng xi lanh hoặc thìa nhỏ đổ ngược lại vào bên trong quả trứng.
Bước 2: Hấp trứng
– Cho trứng vào xửng rồi đem hấp. Mẹ hãy hấp trứng với lửa vừa.
– Trứng hấp cho đến khi thấy trên mặt trứng vừa se lại là được. Bạn không cần hấp chín kỹ.
Bước 3: Nướng trứng gà
Mẹ có thể áp dụng nướng trứng bằng những cách sau tùy theo điều hiện của gia đình:
– Cách làm món trứng gà nướng bằng than: Chuẩn bị một vỉ nướng và than hoa. Dùng cây xiên nhỏ xiên 2 – 3 quả trứng lại với nhau. Và sau đó nướng trên than hoa khoảng 5 – 7 phút, đảo đều để trứng chín đều các mặt và thơm hơn. Trứng gà khi nướng bằng than hoa thơm ngon hơn, có mùi thơm đặc trưng hơn.
Nướng trứng gà bằng than hoa
– Cách làm món trứng gà nướng bằng lò vi sóng: Cho trứng vào lò vi sóng và quay ở nhiệt độ 170 độ khoảng 5 phút. Sau đó là trứng chín hoàn toàn và thơm ngon.
– Cách làm trứng gà nướng bằng lò nướng hay nồi chiên không dầu: Xếp trứng vào lò nướng hoặc nồi chiên. Bạn nướng trứng ở nhiệt độ 170 độ 5 phút là trứng chín.
Bước 4: Cách làm muối để chấm trứng gà nướng
– Chuẩn bị: cần chuẩn bị 2 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe tiêu. Cùng 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 quả ớt băm nhỏ, 2 – 4 quả quất (hoặc 1 quả chanh).
– Cách làm: Bạn trộn bột canh, tiêu, bột ngọt, ớt lại với nhau. Rồi sau đó vắt quất hoặc chanh vào là hoàn thành muối tiêu chanh chấm trứng gà nướng.
Qúa ngon phải không nào? Những biến tấu của món trứng gà nướng thơm ngon, bổ dưỡng chắc chắn sẽ làm các bé và gia đình phải trầm trồ đấy. Cùng bắt tay vào thử ngay nhé.